Khẩn trương hỗ trợ người dân vùng lũ ở Hà Tĩnh

Khẩn trương hỗ trợ người dân vùng lũ ở Hà Tĩnh

VOV.VN -Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, địa phương cần tiếp tục huy động lực lượng khẩn trương hỗ trợ bà con ngay khi nước rút.

Ngày 5/9, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai trực tiếp vào thăm bà con vùng lũ xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

khan truong ho tro nguoi dan vung lu o ha tinh hinh 1
Hàng chục nhà dân bị ngập nặng tại Phương Mỹ.

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hương Khê cho biết, sông Ngàn Sâu ở thượng nguồn chỉ rộng 7-10m, nhưng hôm nay giữa biển nước mênh mông không còn ai nhận ra đâu là sông và đâu là đồng lúa nương ngô của dân. Lụt ở Phương Mỹ thường xảy ra vào khoảng tháng 9 đến hết tháng 11, trong đó cao điểm vào tháng 9 tháng 10 hàng năm và người dân Phương Mỹ thường xuyên chịu những trận lụt như thế này. Việc gieo trồng cũng được người dân tính đến chỉ trồng những loại rau màu sớm thu hoạch, chạy lũ, nhưng năm nay lũ đến sớm nên thiệt hại vẫn chưa thể tính được.

“Nước ngập mênh mông, chưa thể thống kê được con số thiệt hại, nhưng chắc chắn ngập dài ngày thì thiệt hại là không nhỏ. Do là địa bàn chia cắt ngập lụt, phải cắt điện, khỏi ảnh hưởng đến sự cố điện cũng như là nguy hiểm đến tính mạng người dân, vì vậy, việc thông tin từ các thôn lên xã, huyện cập nhật diễn biến gặp nhiều khó khăn”- ông Lê Quang Vinh nói.

khan truong ho tro nguoi dan vung lu o ha tinh hinh 2
Đoàn công tác thăm hỏi các hộ dân vùng lũ.

Đến nay, toàn huyện Hương Khê có 900 ha lúa, 65ha lạc và 1.200 ha bưởi chưa thu hoạch đang chìm trong biển nước. Ông Đinh Hữu Tân, Bí thư huyện ủy Hương Khê cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp, lượng mưa đo được ở Hương Khê gần 900mm; 18/22 xã thị của huyện bị cô lập, 1.291 hộ dân bị nước ngập vào nhà; có 172 hộ bị ngập sâu trên 1m. Hương Khê có 157 hồ đập, vì vậy huyện tiếp tục kiểm tra, tu sửa, cảnh báo để người dân an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản.

“Xã Phương Mỹ có đến 177 hộ bị ngập, trong đó có 75 hộ ngập trên 1m. Trước diễn biến của thời tiết, đến thời điểm này cơ bản địa phương đảm bảo an toàn về người và tài sản. Những đối tượng người nhà, trẻ nhỏ cho sơ tán hết. Còn những hộ dân thuộc diện ngập sâu, chúng tôi từng bước sơ tán. Nếu tiếp tục mưa, chúng tôi chỉ đạo việc điều tiết Thủy điện Hố Hô để đảm bảo phù hợp cho mực nước để người dân chủ động phòng tránh”- ông Đinh Hữu Tân cho biết.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai khẳng định, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thiệt hại, do đó địa phương cần tiếp tục huy động lực lượng khẩn trương hỗ trợ bà con ngay khi nước rút.

“Chúng ta thấy rằng trên thế giới thường thiệt hại rất lớn về người cũng như tài sản. Hiện nay chúng ta có thiệt hại 4 người chết và mất tích, cố gắng con số này phải dừng lại. Chúng ta có thể thiệt hại về tài sản, nhưng về người thì phải bảo vệ an toàn, đây là mục tiêu trên hết của đợt phòng chống đợt lũ và ngập sâu dài ngày ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong năm nay”- ông Hoài cho biết./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close