Khánh Hòa gượng dậy sau bão, nhiều nơi vẫn bị chia cắt

VOV.VN - Chiều 26/11, tại tỉnh Khánh Hòa, trời hửng nắng, nước trên các sông đang rút. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường vẫn còn bị chia cắt.

Một số hộ dân sau khi sơ tán tránh bão gặp khó khi không còn nhà để trở về. Khu vực xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, có hơn 400 hộ dân sinh sống trên triền đồi Hòn Rớ, ngày 18/11, nước lũ, sạt lở đã vùi lấp hàng chục căn nhà. Hôm 25/11, tiếp tục có mưa lớn, một số căn nhà tiếp tục bị sập đổ, 2 người dân bị nước cuốn nhưng may mắn được ứng cứu kịp thời.

khanh hoa guong day sau bao nhieu noi van bi chia cat hinh 1
Nhà văn hóa thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang nơi sơ tán dân tránh bão số 9.

Chiều 26/11, nhiều người dân thẫn thờ đứng chờ các đoàn cứu trợ. Mấy ngày qua, ứng phó bão số 9, hàng trăm người dân ở thôn Thành Phát đã được sơ tán về các trường học, đơn vị quân đội để tránh sạt lở núi. Bây giờ, các trường học thông báo bà con trả lại trường lớp để ngày mai trường tổ chức dạy học. Thế nhưng nhiều hộ dân bị sập nhà chưa biết đi đâu về đâu. 

Bà Nguyễn Thị Đỡ, ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang lo lắng: “Nhà đó bị sập, nước vào lên ngang ngực, đồ đạc trôi hết rồi. Nhà trường bảo trả lại chỗ cho mai học sinh đi họ. Chúng tôi cũng phải nghe theo đưa lại chỗ cho nhà trường. Giờ có chỗ nào ở đâu phải đi về lại trên núi, nguy hiểm trời mưa nước xuống vô nhà liền, nhưng không biết chỗ nào ở nữa”.

Đến chiều 26/11, tất cả 11 hồ chứa thủy lợi tại tỉnh Khánh Hòa đều đã giảm lưu lượng xả điều tiết lũ. Mực nước lũ trên sông Cái Nha Trang và sông Dinh Ninh Hòa đều xuống dưới báo động 1. Nhiều khu dân cư ngập lụt đã trở lại bình thường. Hiện chỉ còn 2 thôn Nước Ngọt, Bình Lập xã Cam Lập, TP. Cam Ranh còn bị cô lập. Hôm 25/11, mưa lớn làm đoạn đường và 1 cây cầu từ Quốc lộ 1A vào khu vực này bị vỡ một đoạn dài khoảng 50m.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho biết: Việc khắc phục tạm thời chưa xong vì lượng nước vẫn còn chảy khá mạnh. Bởi vì trong thời gian ngắn, lượng mưa quá lớn, địa hình Cam Ranh lại đồi núi. Cầu ở Bình Lập đã bị đứt, chia cắt bán đảo Bình Lập, người dân không qua lại. Không thể nào mà khắc phục được”.

Từ 12h trưa 26/11, Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã kết thúc lệnh cấm biển, các tàu, thuyền có thể xuất bến đưa du khách đi tham quan, khai thác thủy sản. Sau nhiều giờ khắc phục, Tỉnh lộ 9 từ Quốc lộ 1A lên huyện miền núi Khánh Sơn đã thông được xe máy. Tuy vậy, tuyến đường này vẫn chưa thể cho xe ô tô lưu thông vì bị sạt lở ta luy âm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay tuyến đường Tỉnh lộ 9 đi Khánh Sơn đã thông rồi, tuy nhiên còn một số vị trí tại Km28+ 700 trên đó có một điểm sạt lở ta luy âm rất là rộng, nguy cơ nứt đường, hiện nay vị trí đó không cho ô tô đi qua. Quốc lộ 27C hiện nay vẫn thông xe nhưng hạn chế lưu lượng vì người ta còn dọn dẹp khối lượng đá rơi xuống”./.

Thái Bình-Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Khánh Hòa bão số 9 cứu trợ sạt lở đất hồ thủy lợi

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds