Khánh Hoà huỷ thị thực và xử phạt một người Trung Quốc

VOV.VN -Ông Li Ming, quốc tịch Trung Quốc bị xử phạt vì đã có hành vi hoạt động hành nghề mà chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Gần đây, dư luận bức xúc với hiện tượng người Trung Quốc núp bóng người Việt để kinh doanh du lịch. Lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều sai phạm của các cơ sở kinh doanh du lịch cho du khách nước ngoài trên địa bàn.

khanh hoa huy thi thuc va xu phat mot nguoi trung quoc hinh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra một điểm kinh doanh bán hàng cho khách Trung Quốc tại TP Nha Trang (Ảnh: Người Lao động)

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh vừa thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về du lịch trên địa bàn.

Qua kiểm tra hoạt động lữ hành và đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện và xử phạt Công ty TNHH Fitgood International Travel, tại đường Hùng Vương, thành phố Nha Trang, kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép với số tiền 45 triệu đồng.

Đồng thời, chuyển công an tỉnh xử lý 1 trường hợp người nước ngoài là ông Li Ming, sinh năm 1959, quốc tịch Trung Quốc, đã có hành vi hoạt động hành nghề mà chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, phạt tiền 20 triệu đồng, hủy thị thực và rút ngắn thời gian tạm trú tại Việt Nam.

Từ giữa tháng 5 đến nay, Thanh tra Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 5 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành cho du khách nước ngoài với số tiền phạt gần 50 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng người không có thẻ hướng dẫn viên để hướng dẫn du khách, kinh doanh đại lý lữ hành mà không có hợp đồng đại lý...

Công an tỉnh Khánh Hòa phạt tiền, hủy thị thực, rút ngắn thời gian tạm trú tại Việt Nam đối với 4 trường hợp người nước ngoài vi phạm.

Còn Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa kiểm tra 13 cơ sở bán hàng phục vụ khách Trung Quốc, xử phạt tổng cộng 54 triệu đồng, với các lỗi chủ yếu như: bán hàng không rõ nguồn gốc, niêm yết giá bằng ngoại tệ...

Bà Phan Thị Thanh Trúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Có người nước ngoài nhập cảnh du lịch nhưng vào lại tham gia hoạt động kinh doanh, không có hợp đồng lao động. Một số sản phẩm hàng hóa bán cho khách du lịch nhưng lại không rõ nguồn gốc. Hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên, nhưng lại dẫn đoàn và làm việc của hướng dẫn viên. Những cái đó, chúng tôi xử lý ngay".

"Mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau, đảm bảo được chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch” - bà Trúc nhấn mạnh.

Qua kiểm tra, Chi cục Quản lý Thị trường Khánh Hòa cũng đã phát hiện trường hợp cửa hàng của hộ kinh doanh Hải Thiên, đường Vân Đồn, thành phố Nha Trang niêm yết, giao dịch bằng nhân dân tệ. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Thanh tra Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cảnh cáo, tịch thu hơn 8.700 nhân dân tệ tại hộ kinh doanh này./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x