Khánh thành cầu bê tông ở nơi học sinh từng chui túi nilon qua suối

VOV.VN -Sau nhiều năm khó khăn vì cách trở về giao thông, giờ đây cây cầu mới không chỉ tô đẹp thêm cho bản làng mà củng cố vững chắc niềm tin của đồng bào.

Cách đây 2 năm, Đài TNVN đã có loạt bài phản ánh về những khó khăn của người dân bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên)  phải căng dây thừng, dùng bè tre mỏng manh vượt qua suối lũ Nậm Chim để mưu sinh. Đặc biệt là những hình ảnh gian nan vất vả của học sinh Huổi Hạ khi đi học phải chui vào túi ni lông, nhờ người lớn kéo qua suối lũ đến trường cho kịp ngày khai giảng.

Giờ đây, những hình ảnh đó chỉ còn là trong ký ức của người dân, chính quyền địa phương, bởi ngay sau loạt bài phản ánh của VOV, một cây cầu bê tông chắc chắn đã được đầu tư, gấp rút hoàn thành để xóa đi nỗi lo của đồng bào khi một mùa mưa lũ khắc nghiệt của vùng Tây Bắc đã đến.

Cây cầu bê tông khang trang, chắc chắn bắc qua suối Nậm Chim dẫn vào bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên củng cố thêm niềm tin vững chắc cho đồng bào các dân tộc nơi đây vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. 

"Khi mà chưa có cầu, công tác giảng dạy của giáo viên và học sinh ở trong này gặp rất là nhiều khó khăn. Vào đầu năm trời hay  mưa, đường thì rất là trơn, giáo viên đi vào thì hay bị ngã, thậm chí là giáo án, đồ dùng các thứ là có thể bị rơi xuống suối. Xe của giáo viên cũng bị rơi xuống suối và phải nhờ dân hỗ trợ. Cả giáo viên và học sinh thì đều bị lấm lem dẫn đến các cháu đi học không được đều".

"Mình già cả không biết bơi, có lúc phải chờ ở nhà cả ngày để có người kéo hộ qua suối, giờ người già người trẻ qua được hết, chứ ngày xưa người già không qua được, nhiều khi ốm đau, bệnh tật không biêt làm thế nào để ra trạm y tế xã".

Đó là những ký ức không bao giờ quên đối với cô giáo Nguyễn Thị Dinh, điểm trường Huổi Hạ, Trường Mầm non số 1 Na Sang, xã Na Sang và bà Giàng Thị Pà, 78 tuổi, người dân bản Huổi Hạ. Con suối Nậm Chim hung dữ với những dòng nước xoáy sâu lút đầu người, chảy xiết giờ đã không còn là nỗi lo mỗi khi mùa mưa đến.

Học sinh Huổi Hạ và các bản lân cận đã không còn phải lội bộ hàng chục Km đường đất để đến trường như trước.

Ngay sau loạt phóng sự của Đài TNVN đăng tải vào đầu tháng 9/2018, phản ánh chân thực về tình trạng “Vẫn còn cảnh học sinh tại Điện Biên phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường”, trước nhu cầu cấp bách đi lại của người dân, học sinh ở Huổi Hạ và các bản lân cận, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Ban quản lý dự án 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên  khẩn trương vào thực địa, lên phương án, vị trí đặt cầu dân sinh bản Huổi Hạ. Qua kiểm tra thực tế, các tiêu chí đều phù hợp với Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP).

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan về giao thông, thời tiết, địa hình hiểm trở, đến giữa tháng 10/2019, cầu dân sinh Huổi Hạ mới được khởi công xây dựng với số vốn 5,7 tỷ đồng, do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư. Đến nay, cây cầu bê tông cốt thép khang trang đã hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng, với chiều rộng 3,5 mét, dài gần 100 mét, tải trọng tối đa lên đến 10 tấn.

Những khó khăn về việc đi bè tre qua suối lũ....

Cô giáo Nguyễn Thị Dinh, điểm trường Huổi Hạ, Trường Mầm non số 1 Na Sang, xã Na Sang, huyện Mường Chà, người dân bản Huổi Hạ phấn khởi nói: "Tôi cũng gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước, các cơ quan đã quan tâm tới giáo viên và học sinh ở đây. Có cây cầu rất thuận tiện trong công tác học tập và giảng dạy. Hiện tại khi có cây cầu, các cháu đã được cải thiện bữa ăn đảm bảo hơn, được ăn đồ tươi. Cứ đến thứ 4 hàng tuần, các cô giáo có thể ra ngoài được sẽ chuyển thực phẩm vào".

Anh Giàng A Chu cho biết thêm: "Chưa có cầu thì việc đi lại rất vất vả, cứ vào tháng 6 đến tháng 9, trời mưa rất to, đi bè rất khó. Năm nay Nhà nước hỗ trợ đầu tư cầu đi lại rất thuận tiện, không vất vả như cũ nữa. Cảm ơn Đảng, Nhà nước rất nhiều. Người dân giờ có bệnh tật, ốm đau gì đi khám bệnh, đi chữa bệnh đi huyện, đi xã cũng đỡ khó khăn hơn".

Ông Vàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Na Sang cho biết: thời điểm trước khi có cây cầu, vào mùa mưa tất cả bà con bản Huổi Hạ, với 76 hộ khoảng 500 nhân khẩu sinh sống phía bên kia suối Nậm Chim hoàn toàn bị cô lập. Những ngày ấy, người dân nơi đây sợ nhất là trong bản có người ốm đau, nhất là vào ban đêm thì không cách nào vượt suối đi bệnh viện được.

... hay chui túi ni lông để tới trường giờ chỉ còn trong ký ức của người dân nơi đây.

Đến năm 2019, khi có dự án làm cầu bắc qua suối Nậm Chim, bà con Nhân dân và chính quyền địa phương rất phấn khởi và ủng hộ nhiệt tình, nhiều người dân còn hiến đất để công trình được sớm hoàn thành. Tháng 2/2020, khi cầu được hoàn thành, mọi người đi lại rất thuận tiện. Con đường từ trung tâm xã vào bản dài khoảng 20km, hiện nay đã được đầu tư đổ bê tông 50%. Đoạn đường còn lại tuy là đường đất, nhưng  được mở rộng và làm nền để chờ đầu tư.

"Khi bà con nhân dân nghe được tin sẽ có cây cầu tại bản Huổi Hạ, bà con nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Các hộ gia đình hiến đất để đầu tư xây dựng cây cầu phục vụ đi lại. Có cầu bản Huổi Hạ sẽ giúp phát triển về kinh tế xã hội. Thứ 2 mang tính chất chính trị rất quan trọng bảo vệ biên giới, bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia. Con đường từ trung tâm xã đi về bản Huổi Hạ đã đầu tư được 1/2 đường bê tông rồi, chúng tôi tiếp tục kiến nghị với các cơ quan liên quan quan tâm và đầu tư nửa đường còn lại để cho bà con đi lại không khó khăn nữa", ông Vàng A Pó cho biết.

Sau nhiều năm khó khăn vì cách trở về giao thông, giờ đây cây cầu mới không chỉ tô đẹp thêm cho bản làng, đi lại thuận tiện mà còn củng cố thêm niềm tin vững chắc cho đồng bào các dân tộc nơi đây vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Từ đó tập trung phát triển kinh tế, xây dựng bản làng, quê hương ngày một phát triển hơn trong thời gian tới./.

Viết bình luận