Khánh thành tượng đài phi hành gia Titov trên Vịnh Hạ Long

VOV.VN - Tượng đài German Titov được xây dựng bán thân với chất liệu bằng đá trên đảo Titov, là sản phẩm du lịch đặc biệt trên Vịnh Hạ Long.

Sáng nay (14/9), tại đảo Titov – Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Hữu Nghị Việt – Nga tổ chức khánh thành tượng đài phi hành gia German Titov, cố Chủ tịch Hội Hữu nghị Xô - Việt (Nga - Việt ngày nay) nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông.  

Tượng đài German Titov được xây dựng bán thân, với chất liệu bằng đá trên đảo Titov, quy mô mặt bằng 106 m2, với kinh phí khoảng 7 tỷ đồng. 

Công trình mang biểu tượng tình hữu nghị Việt - Nga, đồng thời sẽ là một trong những công trình văn hóa, nghệ thuật và sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long.

khanh thanh tuong dai phi hanh gia titov tren vinh ha long hinh 1
Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài Titov

Anh hùng phi công vũ trụ Liên Xô German Titov là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, có những đóng góp quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân Liên Xô và nhân dân Việt Nam.  

Trong một lần sang thăm Việt Nam, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa đi thăm quan Vịnh Hạ Long. Cũng chính trong chuyến đi này, tên ông đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy để đặt tên cho một hòn đảo có bãi biển tuyệt đẹp nhưng lại chưa có tên trên Vịnh Hạ Long là đảo Titov.

khanh thanh tuong dai phi hanh gia titov tren vinh ha long hinh 2
Tượng đài Titov được dựng trang trọng trên đảo

Tại lễ khánh thành, ông Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga, nói: “Tượng đài Titov là một dấu son khắc ghi lòng kính trọng và biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga, là biểu tượng đẹp của tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga”.

Cũng tại buổi lễ, bà Titova Tamara Vasilievna, phu nhân nhà du hành vũ trụ German Titov đã ôn lại những kỷ niệm của nhà du hành vũ trụ Titov và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần ra thăm đảo Titov, trên Vịnh Hạ Long.

khanh thanh tuong dai phi hanh gia titov tren vinh ha long hinh 3
Phu nhân nhà du hành bày tỏ sự xúc động khi được quay lại hòn đảo này lần thứ 2

Bà Tamara Titova xúc động nói: “Giờ đây, chúng ta đều thấy sự sắp xếp của xã hội cũng như nỗ lực của nhân nhân 2 nước từ một sự kiện như vậy trong cuộc đời 2 còn người - vị Chủ tịch nước đầu tiên và nhà du hành vũ trụ thứ 2 của trái đất; cũng như từ mối quan hệ, những tình cảm rất nhân văn của họ đã tạo dựng nên một nhịp cầu nữa của tình hữu nghị 2 nước. Tượng đài này sẽ cuốn hút mọi người quan tâm tới lịch sử qua lại giữa 2 dân tộc chúng ta”.

Đảo Titov trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Xô trước đây và Việt - Nga ngày nay, được đông đảo du khách trong nước và bè bạn quốc tế biết đến. Ngày nay, đảo đón hàng nghìn du khách đến tham quan mỗi ngày, “hòn ngọc” của tình hữu nghị Việt - Nga đang tỏa sáng, trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong lòng Di sản thế giới Vịnh Hạ Long./. 

khanh thanh tuong dai phi hanh gia titov tren vinh ha long hinh 4
Bác Hồ và nhà du hành Ti trong chuyến thăm vịnh Hạ Long (ảnh tư liệu)

Cho đến nay, German Titov vẫn là người trẻ nhất trong số các phi hành gia Xô-viết và Nga — vào thời điểm xuất phát bay lên không gian, ông thậm chí chưa đầy 26 tuổi.

Hơn 54 năm trước, German Titov thực hiện chuyến bay vũ trụ của mình. Ngày 6/8/1961, con tàu vũ trụ "Vostok-2" do Titov điều khiển đã bay qua phía trên nước Việt Nam.

Và chỉ sau đó 5 tháng German Titov đã đặt chân lên mảnh đất Việt. Phi công vũ trụ Liên Xô đã viết những dòng xúc động trong hồi ký của mình: "Từ cầu thang máy bay, tôi rơi thẳng vào vòng ôm nồng nhiệt của những người chưa từng quen biết. Tôi được bao trùm bởi niềm vui cuộc gặp với những con người ở đây — cổ kính thâm trầm và muôn đời trẻ trung… Tôi thật may mắn được có nhiều giờ trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà lãnh đạo Việt Nam kể về mình, chen lẫn những câu tiếng Nga và tiếng Việt, rồi Chủ tịch hỏi tôi về các chi tiết của chuyến bay vào không gian, về các thiết bị trên con tàu vũ trụ…".

Ngày 21 tháng Giêng năm 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng German Titov  ngôi sao Vàng — Anh hùng Lao động Việt Nam. Hôm sau, Hồ Chủ tịch mời phi công vũ trụ Nga dạo chơi trên vịnh Hạ Long. Tới một trong những hòn đảo đẹp nhất, vị Chủ tịch nước yêu cầu dùng thuyền bơi vào bờ đảo.

Người ta đưa con thuyền xuống nước, còn German Titov cầm lấy mái chèo, một vài sải tay chèo mạnh và thuyền cập đảo. "Từ nay để hòn đảo này mang tên đồng chí", — Hồ Chủ tịch nói. Như  vậy, trong vùng biển Hạ Long thay vì con số 48 vô danh, đã xuất hiện đảo Titov. (Theo http://vn.sputniknews.com)

Hoàng Trình-Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x