Khen thưởng bà con vượt qua hủ tục “chết xấu” để cứu hộ TNGT

VOV.VN -Bà con Giẻ - Triêng đã vượt qua phong tục lạc hậu, tích cực tham gia cứu hộ cứu nạn các vụ tai nạn giao thông.

Với thành tích vượt qua hủ tục, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở đèo Lò Xo trên đường Hồ Chí Minh, 33 cá nhân và 1 tập thể đã được UBND huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum biểu dương khen thưởng vào chiều 3/9. 

Đèo Lò Xo trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Đắk Man, huyện Đắk Glei dài gần 30km. Do đường đèo quanh co với nhiều đoạn dốc khác thường nên trở thành điểm đen về tai nạn giao thông.

khen thuong ba con vuot qua hu tuc chet xau de cuu ho tngt hinh 1
Các cá nhân được khen thưởng đã vượt qua hủ tục lạc hậu để cứu người bị tai nạn giao thông

Trước đây, do phong tục kiêng tiếp xúc với những cái chết xấu, mỗi khi có tai nạn xảy ra trên đoạn đèo này, bà con dân tộc Giẻ - Triêng sinh sống hai bên đường thường ngại tiếp xúc và ít giúp đỡ người bị nạn.

Thời gian qua, được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền, các đoàn thể xã Đắc Man và huyện Đắk Glei, bà con Giẻ - Triêng ở đây đã vượt qua phong tục lạc hậu, tích cực tham gia cứu hộ cứu nạn các vụ tai nạn giao thông.

Gần đây nhất là ngày 23/6, xe khách mang biển kiểm soát 48B-00016 chở 42 hành khách đang trên hành trình Đắk Nông- Nam Định thì bị lật xuống vực, khiến 1 người chết và 7 người bị thương. Mặc dù xe bị tai nạn trên địa bàn huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nhưng hơn 40 người dân ở xã Đắk Man không quản khó khăn vất vả tích cực tham gia cứu nạn.

Ông Trịnh Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei cho biết: “Trước đây, phong tục tập quán của người dân có những nặng nề, khi gặp những trường hợp tai nạn chết ở ngoài đường, bà con gọi là chết xấu thì không gần gũi tiếp cận. Huyện đã tuyên truyền, vận động nhân dân loại bỏ những phong tục tập quán ảnh hưởng đến tinh thần tương thân tương ái. Các đoàn thể tuyên truyền vận động, người dân cũng đã gạt bỏ phong tục tập quán trước đây tập trung khẩn trương cứu hộ cứu nạn”.

Việc UBND huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum tổ chức tuyên dương khen thưởng cho 33 cá nhân và tập thể xã Đắk Man vì đã có thành tích trong công tác tham gia cứu hộ, cứu nạn tai nạn giao thông không chỉ động viên kịp thời tinh thần trách nhiệm trước hoạn nạn của cộng đồng mà còn ghi nhận người Giẻ - Triêng ở đây đã xóa bỏ được một hủ tục lạc hậu./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x