Khi bác sĩ lấn sân công nghệ thông tin

Khi bác sĩ “lấn sân” công nghệ thông tin

VOV.VN - Phần mềm của nhóm bác sĩ đã giành Huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) diễn ra ở Hàn Quốc

Với nỗ lực của nhóm bác sĩ, sản phẩm Ứng dụng Công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (MMS.Net) đã vượt qua hơn 600 sản phẩm dự thi của hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới giành Huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) diễn ra ở Hàn Quốc.

Song, điều đáng nói hơn cả là sản phẩm này còn giúp ngành Y tế sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và người dân ở vùng sâu vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở. 

khi bac si lan san cong nghe thong tin hinh 1
Bác sĩ CKII Doãn Hữu Long (giữa) cùng các cộng sự được vinh danh tại triển lãm quốc tế. Ảnh TL

Bác sĩ CKII Doãn Hữu Long, chủ nhiệm đề tài của phần mềm Ứng dụng Công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk (MMS.Net) cho biết, trên thực tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu triển khai ở một số bệnh viện huyện, tỉnh - nơi có nhiều kinh phí đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và lực lượng lao động dồi dào, trình độ chuyên môn cao.

Trong khi đó, tại các trạm Y tế xã /phường, cơ sở vật chất, nhân lực nghèo nàn, chưa được quan tâm đầy đủ. Điều này, sẽ làm cho công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Trước hết là không có công cụ dự báo để khoanh vùng dịch bệnh; Ngoài ra, việc tính toán và xử lý số liệu báo cáo thủ công mất nhiều thời gian, từ đó dẫn đến nhiều hoạt động y tế bị ngưng trệ và hao tốn nguồn lực.  Đề tài "Ứng dụng Công nghệ thông tin xây dựng phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk" (tên sản phẩm hoàn thiện viết tắt là http://mms.net) ra đời vì lý do đó.

“Xuất phát từ thực tiễn, thứ nhất là hệ thống y tế cơ sở cần phải có công cụ để giúp cho cán bộ y tế thực hiện chức năng khám chữa bệnh cũng như người quản lý thực hiện công tác quản lý và đặc biệt để cho người dân được tiếp cận dịch vụ trong thời gian ngắn nhất. Trong khi đó y tế cơ sở, đặc biệt là trạm y tế gần như các nhà đầu tư cũng như nhà quản lý chưa quan tâm để có phần mềm tổng thể cho trạm y tế thực hiện công tác khám chữa bệnh. Thứ ba nữa là hiện nay chưa có một giải pháp công nghệ thông tin đồng bộ để tích hợp để giúp cho hệ thống y tế thực hiện đồng bộ. Chính vì vậy ban chủ nhiệm mới đưa ra giải pháp là triển khai hệ thống phần mềm tổng thể quản lý y tế địa phương”, bác sĩ Doãn Hữu Long cho biết.

Trải qua hơn 4 năm thử nghiệm, nâng cấp và vận hành chính thức, phần mềm MMS.Net đã trở thành một phần mềm hoàn thiện với phiên bản Đa tuyến - đa nền tảng có khả năng đáp ứng được hầu hết các tiêu chí từ kỹ thuật đến quản lý, vận hành hệ thống. Hiện tại MMS.Net phiên bản dành cho Trạm y tế đã chính thức được chuyển giao đến 185 Trạm y tế và 15 Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Tại Trạm y tế phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, việc ứng dụng phần mềm MMS.Net đồng bộ hoạt động báo cáo thống kê y tế, kết nối liên thông dữ liệu thanh toán bảo hiểm y tế, quản lý thuốc, quản lý tiêm chủng đã giúp cán bộ và nhân viên của trạm tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi thực hiện chức trách của mình.

Chị Hà Thị Dung, cán bộ phụ trách công tác dược tại trạm này cho biết: Trước đây, với cách làm thủ công, mỗi lần cần thống kê báo cáo phải mất cả tuần mới làm xong. Còn hiện tại, dựa trên ứng dụng có sẵn, chỉ cần khoảng 30 phút đến 1 tiếng đã có thể hoàn thành báo cáo.

"Trong lúc triển khai phần mềm MMS.Net này vô việc khám chữa bệnh nói chung và việc quản lý dược nói riêng thì nó đỡ được rất nhiều thời gian. Ngày xưa làm tay thì phải tính toán, có khi mất cả 5-6 ngày mới xong báo cáo, còn bây giờ mình chỉ có thể làm khoảng 30 phút đến 1 tiếng là xong rồi. Rất là tiện lợi trong thời gian, bệnh nhân cũng đỡ phải chờ đợi”, chị Dung nói.

khi bac si lan san cong nghe thong tin hinh 2
Nhờ ứng dụng MMS.NET các cán bộ y tế cơ sở đã cập nhật các dữ liệu nhanh và chính xác hơn

Với Trạm y tế phường Thành Công,  thành phố Buôn Ma Thuột, từ khi ứng dụng phần mềm MMS.Net vào hoạt động của trạm (năm 2016) đến nay, ngoài các tiện ích trong quản lý khám chữa bệnh, dược phẩm, thống kê số liệu, việc liên thông giám định thanh toán bảo hiểm y tế và dữ liệu khám chữa bệnh được chủ động cập nhật nhanh chóng, đã làm giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng và thu hút người bệnh đến với trạm ngày một nhiều hơn.

Bác sĩ Đỗ Minh Hải, Phó Trạm Trưởng Trạm Y tế phường Thành Công chia sẻ: “Ứng dụng MMS được đưa vào triển khai từ năm 2016, từ khi triển khai ứng dụng này cũng rất thuận lợi việc khám chữa bệnh, quản lý bệnh nhân, bệnh nhân khi đến khám không gây ùn tắc, quản lý và cũng ứng thuốc rất thuận lợi. Trong quá trình quản lý các đối tượng trẻ em trong diện tiêm chủng cũng triển khai rất tốt.”

Không dừng lại ở thành công bước đầu, sau khi đề tài được nghiệm thu, nhóm tác giả cùng các cơ quan chủ trì đề tài đã tiếp tục nghiên cứu phát triển sản phẩm, hoàn thiện các module, nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu quản lý của cơ sở khám chữa bệnh và phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, nâng cao tính tiện ích và chất lượng sản phẩm.

Đến nay MMS.Net đã phát triển tích hợp hoàn thiện các phiên bản: MMS-TYT.NET (dùng cho trạm y tế); MMS-HPS.NET (dùng cho bệnh viện tuyến huyện); MMS.NET-HL7-MULTI-PAT (Phiên bản tích hợp theo hướng kết nối thành một hệ sinh thái y tế, có khả năng đáp ứng đa tuyến, đa nền tảng. Đồng thời phiên bản này còn mở rộng tích hợp giúp điều dưỡng, y tá có thể cập nhật thông tin chăm sóc và điều trị bệnh nhân tại giường bệnh, bác sĩ có thể duyệt lại y lệnh và phiếu lĩnh thuốc thông qua giao diện điện thoại, máy tính bảng).

khi bac si lan san cong nghe thong tin hinh 3
Bác sĩ CKII Doãn Hữu Long trao đổi với các thành viên đề tài

Bác sĩ CKII Doãn Hữu Long – Chủ nhiệm đề tài cho biết thêm: “Giải pháp tổng thể này người dân sẽ tiếp cận được các thông tin về giáo dục sức khỏe các thông tin như đăng ký bệnh, tư vấn sức khỏe từ xa, hội chẩn từ xa giúp cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh nhất, hiệu quả với chất lượng đảm bảo. Thứ hai với cán bộ y tế thì được tiếp cận các thông tin liên quan chuẩn đoán điều trị, thông tin về thuốc cũng như giúp cho cảnh báo trong quá trình chuẩn đoán điều trị, hỗ trợ những vấn đề về chia xẻ thông tin cũng như biết được tiền sử bệnh nhân giúp cho việc chuẩn đoán nhanh và chính xác hơn. Giúp cho nhà quản lý để thống kê báo cáo, xử lý số liệu cũng như triết xuất ra các bảng biểu giúp nhà quản lý đưa ra sách lược để quản lý doanh nghiệp của mình."

Phần mềm MMS.Net hiện đã được triển khai tại hơn 300 cơ sở khám chữa bệnh ở Việt Nam với chi phí thấp hơn khoảng 30% so với các giải pháp thương mại khác. Đối với lĩnh vực quản lý Y tế tuyến cơ sở, nếu sử dụng phần mềm MMS.Net ước tính mỗi tỉnh, thành tiết kiệm được khoảng 22 tỷ đồng mỗi năm.Với các tính năng của một hệ sinh thái y tế thông minh, phần mềm MMS.Net không chỉ góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành Y tế mà còn đạt được nhiều giải thưởng ở cả trong nước và quốc tế như: giải Ba trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (không có giải nhất và giải nhì); giải khuyến khích “Y tế thông minh”; được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng giải thưởng Sao Khuê và mới đây nhất là đoạt Huy chương vàng tại Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) diễn ra vào tháng 12-2018 tại Hàn Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close