Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội: “Pháp luật không có vùng cấm”

VOV.VN - Việc khởi tố ông Phí Thái Bình thể hiện quyết tâm loại bỏ tất cả “vùng cấm” cũng như những cá nhân “hạ cánh an toàn".

PC_Article_AfterShare_1

Liên quan đến việc cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội vì những sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà thời gian qua, bên hành lang Quốc hội, ông Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí và khẳng định: việc khởi tố bị can đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Phí Thái Bình cho thấy quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc xử lý cán bộ có vi phạm ngay cả khi họ đương chức và cả khi đã nghỉ hưu.

khoi to nguyen pho chu tich ha noi phap luat khong co vung cam hinh 1
Công nhân khắc phục sự cố vỡ ống nước sông Đà trong một lần bị vỡ.

“Điều này đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, người dân cả nước nói chung và thủ đô nói riêng trong việc xử lý cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật. Chứng tỏ chúng ta đang loại bỏ tất cả vùng cấm cũng như những cá nhân “hạ cánh an toàn” trong thời gian qua”, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà nhấn mạnh.

Việc thứ 2, theo đại biểu Hà thì việc làm này đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri, nhân dân thủ đô nói chung, cả nước nói riêng trong việc xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ ba là thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, thượng tôn pháp luật, loại bỏ tất cả vùng cấm cũng như những cá nhân "hạ cánh an toàn" trong thời gian qua, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Nói về việc trước đây, cơ quan điều tra lấy lý do vì nhân thân mà không khởi tố ông Phí Thái Bình, nay lại có sự thay đổi, ông Hà cho rằng việc này liên quan đến tố tụng, phụ thuộc vào chứng cứ.

“Có thể thời điểm đó, cơ quan tố tụng chưa có đủ chứng cứ theo quy định của pháp luật thì chưa có đủ căn cứ để khởi tố. Tương tự, nhiều trường hợp chúng ta thấy đã nghỉ hưu rồi mới xử lý, khởi tố”, vị đại biểu Quốc hội nhấn mạnh.

khoi to nguyen pho chu tich ha noi phap luat khong co vung cam hinh 2
Ông Phí Thái Bình.

Ông Hà phân tích thêm việc chậm trễ khởi tố không có gì trái với quy định của pháp luật mà đúng ra đó là sự thận trọng cần thiết. Bên cạnh đó, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà khẳng định vi phạm và những hậu quả của các vi phạm liên quan đến đường ống nước sông Đà đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, không chỉ về sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng công việc chung của doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quốc hội vừa qua đã có Nghị quyết, yêu cầu cao trong việc đấu tranh phòng chống oan sai, phòng chống tham nhũng. Chính yêu cầu này đặt cơ quan tố tụng rất thận trọng khi đưa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Tôi tin rằng các cơ quan tiến hành tố tụng vào cuộc với những chứng cứ, họ đã và sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng để xử lý nghiêm minh, đúng quy định pháp luật”, đại biểu Hà nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

khoi to nguyen pho chu tich ha noi phap luat khong co vung cam hinh 3
ĐB Đỗ Đức Hồng Hà (Đoàn Hà Nội)

Bình luận thêm việc cơ quan điều tra cho ông Bình được tại ngoại, ĐB Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, thực ra quyết định về tạm giam rất chặt chẽ, vì người ta ví tạm giam giống như hình phạt tù. Cho nên khi áp dụng biện pháp đó phải cân nhắc rất chặt chẽ quy định của pháp luật. Và việc các cơ quan tiến hành tố tụng có cần phải áp dụng biện pháp này hay không tùy thuộc vào đối tượng áp dụng, thời điểm áp dụng và những đặc điểm cụ thể tình hình tội phạm áp dụng biện pháp này.

“Ví dụ như bị can có địa điểm cư trú rõ ràng và phạm những tội mà Bộ Luật hình sự quy định ở mức chưa đến mức tạm giam, lại có nhân thân tốt – tức chưa có tiền án, tiền sự gì thì chưa cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc mà tước bỏ quyền tự do của họ”- ĐB Đỗ Đức Hồng Hà nêu.

Trả lời câu hỏi, Hà Nội là thủ đô của cả nước, đang có nhiều vấn đề cần giám sát trong thời gian tới, như vi phạm trật tự xây dựng, môi trường, các vi phạm về đất đai…trong thời gian tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội sẽ thể hiện việc giám sát của mình như thế nào, ông Đỗ Đức Hồng Hà cho rằng, trong thời gian vừa qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội thực hiện rất nhiều hoạt động giám sát, thứ tự ưu tiên thì Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã giám sát về quy hoạch quản lý đô thị, về trật tự xây dưng và trật tự ở các khu chung cư. Ông Hà cho rằng, thời gian tới đoàn đại biểu sẽ đưa thêm vào chương trình giám sát những vấn đề liên quan tới an toàn, cung cấp nước sạch ho người dân vào trong mùa hè của năm nay./.

Trước đó, chiều 22/5, trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, vì những sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Theo người đứng đầu Tổng cục cảnh sát, ngoài ông Bình còn có 6 người khác bị khởi tố. Cả 7 bị can được tại ngoại. Các quyết định khởi tố bị can đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển đến VKSND Tối cao.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Phí Thái Bình cho rằng mình không có tội. Ông Bình nói: "Đây là câu chuyện dài và tôi tin vào việc làm của tôi là đúng. Với trách nhiệm của mình tôi đã tận tâm tận lực, làm với động cơ trong sáng không vụ lợi. Đặc biệt là tôi nghĩ mình đóng góp một phần trong việc giải quyết cơn khát nước sạch cho người dân thủ đô, quá trình thực hiện không thất thoát, không tiêu cực, không tham nhũng".

Theo ông Bình, đây là dự án giải quyết nhu cầu nước sạch cho hàng triệu người dân thiếu nước, vì thế không ai muốn xảy ra chuyện đáng tiếc.

Phi Long/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds