Không BHYT, người dân phải chi trả phần lớn tiền khám chữa bệnh

VOV.VN - Tỷ lệ chi viện phí từ tiền túi của người dân năm 2014 là 44% và năm 2016 là 43%, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở.

Tại Hội thảo kỹ thuật xây dựng kế hoạch tổng thể các phương thức chi trả dịch vụ y tế, Bộ Y tế cho biết, tiền túi của người dân chi cho viện phí vẫn ở mức cao, chiếm hơn 40% tổng chi cho y tế quốc gia, khiến nhiều gia đình bị nghèo hóa khi điều trị bệnh. Mục tiêu đến năm 2025, sẽ giảm tỷ lệ này xuống dưới 30%.

tien tui cua nguoi dan chi cho vien phi van o muc cao hinh 1
Dù có thẻ BHYT nhưng việc chi trả từ tiền túi của người dân vẫn cao.

Theo số liệu tài khoản y tế quốc gia, tỷ lệ chi viện phí từ tiền túi của người dân năm 2014 là 44% và năm 2016 là 43%, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở. Bộ Y tế đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống còn dưới 30% vào năm 2025.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, để đạt được mục tiêu vừa nêu, cần sớm đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo cả 3 yếu tố tăng tỷ lệ người tham gia BHYT một cách bền vững, mở rộng dịch vụ y tế được thụ hưởng và giảm chi trả từ tiền túi của người bệnh.

Giải pháp quan trọng và mang tính quyết định đó là đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo các phương thức chi trả: thanh toán theo phí dịch vụ, thanh toán theo định suất và theo trường hợp bệnh.

tien tui cua nguoi dan chi cho vien phi van o muc cao hinh 2
Bệnh nhân Chu Văn Mai (ở Chi Lăng- Lạng Sơn) bị ngộ độc nấm không có BHYT chi phí điều trị lên tới 400 triệu đồng.

Bà Nguyễn Kim Phương, chuyên gia tài chính y tế của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nói:“Cách đây hơn 10 năm, tỷ lệ tiền túi của người dân khi đi khám chữa bệnh chiếm tới hơn 50% tổng chi y tế của quốc gia. Hiện nay, tỷ lệ này còn khoảng trên 40%, vẫn ở mức cao. Cần phải giảm tỷ lệ này xuống, vì nếu cứ 2 đồng chi ra thì có 1 đồng được trả từ tiền túi của người dân. Việc này gây nên những tổn thất về tài chính, khiến nhiều gia đình đang ở mức sống trên trung bình trở thành đói nghèo sau khi phải trả viện phí”.

Theo Chiến lược tài chính y tế đến năm 2025, Bộ Y tế hướng tới đảm bảo tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế chất lượng, công bằng, hiệu quả, phát triển hệ thống y tế cơ sở, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và tăng cường bảo vệ tài chính cho người dân khi ốm đau. Trong đó, tỷ trọng chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến huyện và tuyến xã sẽ chiếm trên 50% chi phí ở tất cả các tuyến, tăng gần gấp đôi so với hiện nay, góp phần quản lý sức khỏe suốt đời và phát hiện sớm bệnh tật cho người dân.

Ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết: “Để đạt được mục tiêu giảm chi từ tiền túi của người dân xuống dưới 30% đòi hỏi rất nhiều chính sách, trong đó tiếp tục tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, giảm việc người dân phải tự đi mua thuốc để điều trị, tăng tỷ lệ chi trả BHYT lên 100% cho người bệnh, giảm tỷ lệ gia đình phải chi trả chi phí y tế ở mức thảm họa xuống dưới 2%”.

tien tui cua nguoi dan chi cho vien phi van o muc cao hinh 3
Bệnh nhân không có thẻ BHYT phải trông chờ vào sự giúp đỡ của xã hội.

Hiện tỷ lệ người tham gia BHYT trên toàn quốc đạt 81,7%. Theo lộ trình, từ tháng 6 tới, giá dịch vụ y tế mới (tăng từ 3 đến 5 lần) sẽ chính thức được áp dụng với những người không có thẻ BHYT.

Việc thực hiện sẽ được chia thành nhiều giai đoạn, trong đó sẽ áp dụng ngay đối với các tỉnh, thành có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80%, sau đó sẽ thực hiện với các địa phương còn lại trong năm 2017. Mục đích của sự điều chỉnh này là tạo sự công bằng trong chi trả và thúc đẩy bảo hiểm y tế toàn dân./.

Văn Hải/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x