GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Không để đại dịch tấn công đàn heo ở TPHCM

VOV.VN - Đến thời điểm này, TPHCM chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn về triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn sáng nay (14/5), Lãnh đạo TP HCM bày tỏ quyết tâm không để đại dịch nguy hiểm này tấn công đàn heo hiện có của thành phố. 

khong de dai dich tan cong dan heo o tphcm hinh 1
Cơ quan chức năng TPHCM giám sát dịch tả heo châu Phi tại một chợ đầu mối ở TPHCM. Ảnh: SGGP.

Đến thời điểm này, TPHCM chưa phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Tuy tổng đàn heo nuôi không lớn nhưng lại là nơi sử dụng thịt heo với khối lượng rất cao. Trong đó, với 11 cơ sở giết mổ heo, bình quân hàng đêm mổ tới 6.500 - 7.000 con và còn tiếp nhận khoảng 2.300 - 2.500 con heo giết mổ từ các tỉnh khác đến như: Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai.....nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn.

Khi có thông tin tỉnh Đồng Nai, Bình Phước xảy ra bệnh Dịch tả heo Châu Phi, TPHCM đã chỉ đạo các ngành chức năng thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại 3 khu vực là cửa ngõ ra, vào thành phố để kiểm soát, ngặn chặn khi có dấu hiệu dịch bệnh.

Đồng thời không cấp giấy kiểm dịch đối với sản phẩm thịt heo từ các cơ sở giết mổ thuộc vùng dịch và tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở giết mổ tại các xã thuộc vùng uy hiếp, giám sát xuất xứ, nguồn gốc thịt heo về thành phố tiêu thụ. 

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết: "Để theo dõi, giám sát nguồn heo đưa về TPHCM, chúng tôi thống nhất giám sát chặt chẽ nguồn heo về TPHCM phải xuất phát từ vùng không có dịch. Trên giấy chứng nhận kiểm dịch phải thể hiện nguồn gốc, bao gồm: Tên chủ hộ - nguồn gốc 3 cấp: xã, huyện, tỉnh. Thống nhất tuyến đường đưa heo về thành phố chỉ đi qua 2 tuyến là Quốc lộ 1A và 1K, qua đó trình kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh việc chỉ đạo tăng tần suất hoạt động 24/24 giờ của Đoàn kiểm tra liên ngành để giám sát nguồn heo và sản phẩm thịt heo vào thành phố, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp về khả năng cung ứng, dự trữ nguồn thịt heo đảm bảo cân đối cung cầu cho thị trường; với hơn 106 tấn thịt /ngày.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết: "Về công tác dự trữ cấp đông, hiện nay, công ty Vissan là đơn vị cung ứng thịt heo chủ lực của TP đã đăng ký việc cấp đông thịt heo. Như vậy, có thể trong vòng 45 ngày sẽ cấp đông khoảng 3.600 tấn để đưa ra thị trường trong thời điểm có dịch. Trong quá trình có biến động lớn thì cũng sẽ chuẩn bị nguồn hàng nhập khẩu tăng cường thêm".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, TPHCM tuy chăn nuôi không nhiều, nhưng khi xảy ra dịch bệnh ở các tỉnh lân cận, UBND TP đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh khá bài bản.

Ông Dương nói: "Số lượng làm về nông nghiệp và chăn nuôi của TPHCM không lớn, nhưng đây là địa phương tiêu thụ thịt heo nhiều nhất của cả nước, vì vậy, thành phố có rất nhiều kinh nghiệm trong phòng chống đối với việc chăn nuôi, đặc biệt là trong vấn đề giết mổ gia súc, gia cầm và lưu thông. Do đó, những kinh nghiệm của TPHCM đúc kết để chúng ta có thể làm tốt được công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi ở các tỉnh phía Nam".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM cho biết, đường lây lan bệnh dịch tả heo Châu Phi hết sức phức tạp, bằng nhiều hình thức. Khi bệnh dịch tả heo Châu Phi phát hiện tại Việt Nam, TPHCM đã đưa ra 3 phương án phòng, chống và cũng tập trung tuyên truyền nhiều chỉ đạo của Trung ương đến người dân, người chăn nuôi. Thành phố sẽ tiếp tục quán triệt để phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi hết sức quyết liệt, không chủ quan lơ là gây nguy hiểm đến đàn heo của thành phố./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP