Kiên Giang Kênh Nước Mặn ô nhiễm trầm trọng do xả thải

Kiên Giang: Kênh Nước Mặn ô nhiễm trầm trọng do xả thải

VOV.VN - Tình trạng ô nhiễm chưa được khắc phục, có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của rất nhiều hộ dân.

Kênh Nước Mặn đoạn thuộc xã Giục Tượng, huyện Châu Thành và phường Vĩnh Lợi, TP.Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) bị ô nhiễm nghiêm trọng từ vài năm nay do các công ty thuỷ sản xả thải xuống kênh. Vụ việc nhiều lần được người dân địa phương phản ánh đến các cơ quan chức năng và đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhưng cho đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục, thậm chí có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của rất nhiều hộ dân hai bên dòng kênh.

kien giang kenh nuoc man o nhiem tram trong do xa thai hinh 1
Ảnh minh họa.

Nếu như cách đây 3 năm, những hộ dân sinh sống 2 bên con kênh vẫn có thể sử dụng nước này cho sinh hoạt, thì giờ đây không một ai còn dám dùng đến nguồn nước này. Trong một lần vô tình để tay tiếp xúc với nước kênh, sau khi về nhà mặc dù đã rửa kĩ tay bằng nước sạch và xà phòng nhưng tay của ông Dương Trung Quốc ở phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá vẫn bị nổi các mụn ngứa, làm mủ và lở loét đến nay vẫn chưa khỏi hẳn.

“Từ ngày có công ty xả nước mực hôi thối xuống ban đêm ban hôm ngủ không được mà cũng không dám xài, mà lỡ thọc cái tay xuống sông cũng nổi ghẻ nữa, phải làm sao bây giờ”, ông Dương Trung Quốc nói.

Khổ nhất là một số hộ nghèo ở cạnh bờ kênh. Vì không đủ tiền khoan cây nước nên hàng ngày vẫn phải chấp nhận lọc nước dưới kênh để sinh hoạt. Và dù có lọc kĩ nhiều lần trên mặt các thùng nước vẫn có thể nhìn thấy lớp váng màu vàng nhạt kèm theo mùi hôi tanh. “Mỗi lần nước lớn là nước đen dữ lắm xài không được. Tại mình không có nước nên mình lóng phèn xài đỡ để rửa chén bát, giặt đồ sống đỡ qua ngày thôi còn đi mua nước nấu cơm”, bà Nguyễn Ngọc Bá, hộ dân sống ven kênh Nước Mặn nói.

Cả một dòng kênh lớn được nạo vét phục vụ cho sản xuất và lưu thông. Thế nhưng những hộ trồng lúa 2 bên bờ kênh đã nhiều vụ liên tiếp phải chịu thiệt hại nghiêm trọng cũng vì dòng kênh này. Nước trong kênh ô nhiễm, dẫn vào các ruộng lúa làm cho lúa chết phải sạ lại nhiều lần.

Chứng kiến dòng kênh ngày càng trở nên ô nhiễm, người dân đã nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng để mong sớm có biện pháp chấm dứt tình trạng này; tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

 “Tôi không biết làm sao để mấy cơ quan chức năng, chính quyền khắc phục lại chớ để vầy ô nhiễm riết trầm trọng quá trời...”,   ông Lâm Xía ở xã Giục Tượng, huyện Châu Thành bức xúc.

Do việc xả thải của các doanh nghiệp rất tinh vi, thường chọn thời điểm con nước lớn, vào buổi chiều tối để xả thải nên rất khó phát hiện. Cụ thể tại một đường ống của một doanh nghiệp chế biến thủy sản đóng tại ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành đang xả thải trực tiếp ra dòng Kênh Nước Mặn khi quan sát chúng tôi thấy: Xuất hiện tình trạng cá chết, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Sau hơn 2 giờ xả nước thải liên tục, đến gần tối, toàn bộ nước trong khu vực kênh kéo dài gần 3km đã bị nhuộm đen như mực.

Chỉ sau một đêm khi chúng tôi trở lại thì dòng kênh đã trở lại bình thường. Không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy dòng kênh này từng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do vậy hành vi xả thải của các doanh nghiệp trong thời gian qua vẫn chưa thể được phát hiện kịp thời.

Ông Nguyễn Quốc Nhứt, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Châu Thành cho biết: trước đây, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra, phát hiện việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và đã phạt hành chính các công ty chế biến thuỷ sản. Từ đây đến cuối năm, huyện tiếp tục thành lập đoàn đi phúc tra việc xả thải. Nếu phát hiện thì sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn nước, môi trường sống và toàn bộ hoạt động sản xuất của rất nhiều hộ dân hai bên bờ kênh nước Mặn hàng ngày, hàng giờ vẫn bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Nếu các ngành chức năng không vào cuộc một cách mạnh mẽ, xử lý mạnh tay, triệt để  thì  chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, dòng kênh này sẽ trở thành một dòng kênh chết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close