Năm 2018 người lao động sẽ được nghỉ ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kiến nghị để người lao động nghỉ thêm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Nếu được nghỉ thêm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hưởng nguyên lương của người lao động sẽ nâng lên thành 11 ngày.

Mới đây, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng đã có kiến nghị người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 hàng năm. 

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ghi nhận ý kiến của Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng. 

nam 2018 nguoi lao dong se duoc nghi ngay chien thang dien bien phu hinh 1
Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng kiến nghị người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương ngày 7/5 hàng năm. (Ảnh: KT)

Quan điểm hiện nay của Bộ là cần phải đánh giá kỹ tác động theo các khía cạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội trước việc nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, trước khi trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Điều 115 của Bộ luật Lao động hiện hành, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong 10 ngày lễ, tết gồm: 

Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1/1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (30/4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1/ 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2/9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài ra, Hội Truyền thống chiến sĩ Điện Biên Phủ thành phố Hải Phòng cũng gửi đề nghị cho hưởng chế độ ưu đãi người có công đối với các chiến sĩ Điện Biên Phủ năm trên tuổi 81 tuổi trở lên.

Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng hiện quy định 12 diện đối tượng người có công được hưởng chế độ ưu đãi người có công. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đó, những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định đều được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng khi đủ 80 tuổi, không có lương hưu, trợ cấp xã hội của Nhà nước thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của Luật Người cao tuổi./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tranh HCĐ U20 World Cup 2019: Italia thất bại cay đắng trước Ecuador

VOV.VN - Được đánh giá cao hơn và từng thắng U20 Ecuador ở vòng bảng nhưng U20 Italia đã thất bại 0-1 trước đối thủ trong trận tranh HCĐ U20 World Cup 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP