Kiên quyết ngăn chặn tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá xuất nhập bến và sản lượng hải sản cập bến theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa ký Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển đề nghị, khẩn trương triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường một số giải pháp cấp bách, trọng tâm chuẩn bị nội dung làm việc với Đoàn thanh tra của Uỷ ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU); đồng thời chuẩn bị một số nội dung tiếp và làm việc với Đoàn Uỷ ban nghề cá – Nghị viện châu Âu sang Việt Nam kiểm tra tại một số địa phương trong tháng 10.

Để tránh rào cản xuất khẩu, khai thác hải sản cần có nguồn gốc hợp pháp. Ảnh: VNE.

Nội dung Công văn đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai nghiêm túc, có kết quả Chỉ thị số 45, Công điện số 732, Công điện số 1275 của Thủ tướng Chính phủ; công văn về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện chống khai thác IUU; công văn về quản lý, sử dụng thiết bị quan sát tàu cá qua vệ tinh (Movimar). Đẩy nhanh tiến độ thu hồi các thiết bị Movimar để lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên; nâng cấp thiết bị VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ tự động báo vị trí tàu về bờ; xử lý nghiêm tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy 24/24 giờ khi khai thác hải sản trên biển để cơ quan quản lý theo dõi, giám sát.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị, kiểm tra, kiểm soát các tàu cá xuất nhập bến; kiểm soát sản lượng hải sản cập bến theo quy định; thanh tra, kiểm tra tại cảng, xử phạt nghiêm hành vi khai thác IUU; ghi nhận ký khai thác, thực hiện nghiêm việc xác nhận, truy xuất nguồn gốc thuỷ hải sản khai thác.

Tổ chức tuần tra, kiểm soát các vùng biển được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tàu cá có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, trong đó không để xảy ra vụ việc tàu cá và ngư dân địa phương đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời đề nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu chính quyền các cấp, sở, ban ngành và lực lượng chức năng liên quan để tàu cá tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Trước đó, trực tiếp sang làm việc và kiểm tra tại Việt Nam từ ngày 16 đến 24/5/2018, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu ghi nhận, đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai các hành động chống khai thác IUU.

Theo kế hoạch đã thông báo, trong tháng 10 này, Đoàn Nghị viện Châu Âu gồm 30 thành viên, trong đó có 8 Nghị sĩ cũng sang làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện chống khai thác IUU tại Việt Nam. Sau đó, đến tháng 1/ 2019, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại Việt Nam một lần nữa để kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU. Trên cơ sở đánh giá của đợt kiểm tra này, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét vấn đề khắc phục “thẻ vàng” đối với Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên thả tàu cá Hàn Quốc đánh bắt trái phép

VOV.VN - Ngày 27/10, Triều Tiên thông báo sẽ thả một tàu cá Hàn Quốc sau khi tàu này bị bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép ở hải phận Triều Tiên 6 ngày trước.

Argentina phạt tàu cá Trung Quốc 400.000 USD vì đánh bắt trái phép

Tàu cá Trung Quốc bị phát hiện khai thác trái phép trong vùng biển của Argentina ngày 21/2 và đã phớt lờ cảnh báo của lực lượng biên phòng Argentina.

Nhật tăng cường chặn tàu đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế

VOV.VN - Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản tuyên bố tăng cường ngăn chặn các tàu đánh bắt cá trái phép từ Triều Tiên và các nước khác.

Australia xét xử 30 ngư dân Việt Nam đánh bắt trái phép

VOV.VN - Hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang khẩn trương làm rõ những thông tin liên quan, tiến hành các biện pháp bảo hộ, sớm đưa ngư dân về nước.

Tin cùng chuyên mục