Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, khi tìm ra nguyên nhân, xác định trách nhiệm sẽ có biện pháp xử lý bất cứ ai vi phạm gây sự cố Sông Bung 2.

"Kiên quyết xử lý nếu có vi phạm trong sự cố Thủy điện Sông Bung 2​"

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, khi tìm ra nguyên nhân, xác định trách nhiệm sẽ có biện pháp xử lý bất cứ ai vi phạm gây sự cố Sông Bung 2.

Sau khi xảy ra sự cố Thủy điện Sông Bung 2 khiến nước tràn vào hầm dẫn dòng, 2 công nhân bị nước cuốn trôi mất tích, Lãnh đạo Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo khắc phục sự cố.

Đây là sự cố nghiêm trọng, thiệt hại về người và tài sản. Vậy trách nhiệm thuộc về ai và xử lý trách nhiệm này như thế nào? Phóng viên VOV phỏng vấn ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công thương.

thu truong bo cong thuong khang dinh, khi tim ra nguyen nhan, xac dinh trach nhiem se co bien phap xu ly bat cu ai vi pham gay su co song bung 2. hinh 1
Ông Cao Quốc Hưng (đứng) chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan .

PV: Xảy ra sự cố Thủy điện Sông Bung 2, Bộ Công thương đánh giá thế nào về chất lượng công trình này?

Ông Cao Quốc Hưng: Bây giờ, việc đầu tiên là chúng ta phải đánh giá nguyên nhân xảy ra sự cố. Trong nguyên nhân xảy ra sự cố đó thì tiếp tục làm rõ nguyên nhân gì, đánh giá chất lượng từng công trình ở từng khu vực một.

Không chỉ đánh giá nguyên nhân tại chỗ mà đánh giá lại toàn bộ chất lượng công trình, trước khi cho phép tiến hành tiếp để có thể hoàn thành công trình.

PV:  Sự cố này ảnh hưởng đến tiến độ dự án như thế nào, thưa ông?

Ông Cao Quốc Hưng: Chắc chắn là ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Vì hiện nay đang mùa tích nước, đang mùa lũ. Nếu đảm bảo chắc chắn an toàn cho quá trình đánh giá, thẩm định lại nguyên nhân xảy ra sự cố chúng ta phải chờ đợi thời gian, tránh mùa mưa lũ. Đợi khi mùa mưa lũ thấp mới làm được.

Chính vì vậy, phải tính đến việc tích nước, vận hành các hồ chứa khác. Chúng ta phải tính toán, triển khai khi điều kiện cho phép. Việc đó chắc chắn là ảnh hưởng đến công trình, còn ảnh hưởng như thế nào thì có thời gian mới xác định được.

PV: Thưa ông, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, có thông tin cho rằng UBND tỉnh đã có cảnh báo mức độ an toàn này nhưng công trình này vẫn tích nước?

 Ông Cao Quốc Hưng: Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin đã có cảnh báo độ an toàn của đập thủy điện Sông Bung 2 hay chưa.

Tất cả mực nước bây giờ chảy ra theo tự nhiên xuống hạ lưu, không có tích nước gì nữa. Và như vậy dòng sông bây giờ chảy hoàn toàn mang tính chất tự nhiên, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên chúng ta phải phòng chống bất cứ sự cố nào trong mùa mưa lũ, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu, mưa lũ khôn lường, khó dự đoán được.

Vì vậy, phải tích cực triển khai các biện pháp phòng chống trong mùa mưa bão như chúng ta đã đề ra trong biện pháp cảnh báo lũ dọc dòng sông. Rồi tránh lũ và các phương án khác ta đã xây dựng trong suốt thời gian qua.

PV: Việc xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan sẽ tiến hành như thế nào?

Ông Cao Quốc Hưng: Trước hết là xác định nguyên nhân. Sau đó sẽ tìm ra và xác định trách nhiệm, từ đó sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết bất cứ ai vi phạm quy định pháp luật.

Chúng ta có quy định về kiểm nghiệm an toàn đập, về cảnh báo lũ, về thông báo lũ, về xử lý sự cố khác nhau. Đã triển khai những biện pháp và bây giờ đang rà soát lại việc thực thi các quy định về an toàn đập về cảnh báo lũ cũng như là khoanh vùng, có gì bất hợp lý sẽ tiến hành điều chỉnh.

PV: Dự án này ban đầu mức đầu tư chỉ 3.600 tỷ đồng nhưng trong quá trình xây dựng lại điều chỉnh tăng thêm hơn 1.600 tỷ đồng. Vì sao như thế, thưa ông?

Ông Cao Quốc Hưng: Việc này, báo chí đã nêu nhiều rồi. Có lẽ chúng ta sẽ quay lại trong thời gian tới để đánh giá kỹ hơn. Kể cả sự cố ngày hôm nay nữa.

PV: Thưa ông, trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn có rất nhiều thủy điện bậc thang nhưng không có hồ điều tiết lũ. Thực tế này có ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa?

 Ông Cao Quốc Hưng: Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã nghiên cứu và báo cáo trình Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa. Hiện chúng ta đang vận hành đúng quy trình ấy.

PV: Ông có cho rằng thủy điện được quy hoạch trong hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn là phù hợp và đảm bảo khoa học?

Ông Cao Quốc Hưng: Chúng ta xây dựng hệ thống trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên trên thực tế có những cái chưa lường hết được. Khi nào đối mặt với cái gì không hợp lý, không khoa học sẽ phải điều chỉnh.

Ví dụ như biến đổi khí hậu, chúng ta không thể lường hết trước được. Rồi các diễn biến khác nhau cũng chưa lường được, ngay cả phản ứng của tự nhiên chúng ta cũng phải dựa trên tình hình thực tế và có rà soát, đánh giá liên tục để xác định cái gì cần làm hợp lý nhất để đảm bảo tính khoa học của công trình.

thu truong bo cong thuong khang dinh, khi tim ra nguyen nhan, xac dinh trach nhiem se co bien phap xu ly bat cu ai vi pham gay su co song bung 2. hinh 2
Ông Cao Quốc Hưng (áo xám đứng giữa) kiểm tra tại hiện trường Thủy điện Sông Bung 2.

PV: Vậy có nên rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch mạng lưới thủy điện?

Ông Cao Quốc Hưng: Phải đánh giá lại tồn tại là cái gì khi có vấn đề và có điều kiện cần nêu ra, có cơ sở cho việc điều chỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh, chắc chắn là như thế.

PV: Chúng ta sẽ điều chỉnh như thế nào khi mà các dự án đã xây dựng xong rồi thưa ông?
Ông Cao Quốc Hưng: Ở đây có quy chế vận hành, có quy trình vận hành của hồ. Đấy là cơ sở để chúng ta thực hiện. Không thể nói điều chỉnh là phá hết. Nhưng với cơ sở khoa học đã có và dự báo, chúng tôi nghĩ rằng có đủ cơ sở để điều chỉnh tính hợp lý, tính khoa học, an toàn cho vùng hạ lưu cũng như lợi ích kinh tế của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close