Kinh hãi 300 ống khói xả thẳng lên trời ở làng tái chế nhôm lớn nhất miền Bắc

VOV.VN - Hơn 300 lò đúc nhôm hoạt động suốt ngày đêm khiến người dân làng Mẫn Xá (Bắc Ninh) luôn sống cảnh mờ mờ khói bụi, ngạt thở bởi mùi hóa chất, chất thải vứt đầy đường.

Làng Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) được coi là làng nghề tái chế nhôm có quy mô lớn nhất miền Bắc, hiện cả làng có hơn 300 hộ làm nghề cô đúc nhôm.

Việc thu mua phế liệu, tái chế, cô đúc nhôm trong những năm qua giúp người dân tại xã Văn Môn ngày một khấm khá, giàu có. Tuy nhiên, hệ luỵ kéo theo là tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, rác thải công nghiệp do tái chế, cô đúc nhôm bị đổ tràn ra khắp các ngả đường, cánh đồng.

Mỗi ngày các hộ ở đây có thể tái chế từ 500kg đến 2.000 kg phế liệu. Cứ 1 tấn phế liệu tái chế, người dân thu được từ 700- 850kg nhôm, còn lại 150-300 kg xỉ nhôm thải loại.

Hơn 300 lò đúc nhôm hoạt động suốt ngày đêm khiến làng trên xóm dưới đâu đâu cũng mờ mờ vì khói bụi, ngạt thở bởi mùi hóa chất, chất thải nguy hại vứt đầy đường.

Hiện nay, người dân thôn Mẫn Xá ngày đêm phải “sống chung” với cảnh môi trường bị ô nhiễm trầm trọng từ rác thải, khói, bụi của các lò cô đúc nhôm đang bủa vây, bóp nghẹt cuộc sống của họ.

Đặc biệt là hơn 370.000 tấn chất thải xỉ nhôm đang tồn tại hàng chục năm ở khu đồng Cậy, thôn Mẫn Xá gây ô nhiễm môi trường, đe dọa cuộc sống của người dân. Người dân "làng ung thư" Mẫn Xá đang tự giết mình bởi chất thải trong quá trình tái chế nhôm.

Một số hình ảnh ô nhiễm môi trường tại làng nghề cô đúc nhôm lớn nhất miền Bắc:

Viết bình luận

Tin liên quan

Mưa cấp tập, người dân Hội An vẫn thiếu nước sinh hoạt vì nước sông nhiễm mặn

VOV.VN - Từ 5 ngày nay, người dân một số khu vực ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phàn nàn về tình trạng nguồn nước sinh hoạt quá yếu. Một số nơi, nước thủy cục bị hụt không có để dùng.

Người dân Bắc Ninh: “Sống đâu âu đấy” làng nghề ô nhiễm mà phải chịu

VOV.VN - Trong vài năm trở lại đây, đô thị hóa tại Bắc Ninh phát triển vượt bậc. Cùng với đó đã hình thành nhiều khu công nghiệp và làng nghề quy mô lớn. 

Làng giấy Phong Khê mịt mờ khói bụi, dân sống mòn trong ô nhiễm

VOV.VN - Phường Phong Khê (Bắc Ninh) từ lâu nổi tiếng với nghề tái chế và sản xuất giấy, nhưng cũng chính vì nghề này người dân đang phải chịu ô nhiễm nặng nề

Tin cùng chuyên mục