Kỷ luật bác sĩ chê Bộ trưởng, luật sư cho rằng có vấn đề

VOV.VN - Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

Sở Y tế khẳng định không rút lại quyết định kỷ luật bác sĩ

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định không bị áp lực từ Bộ Y tế trong việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công T. Đồng thời khẳng định mình làm đúng, không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở TT-TT vẫn giữ nguyên.

Trước đó, vào tháng 7, trên facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện, 53 tuổi, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa nội dung cho rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay sau đó, Chánh văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên Huế yêu cầu phối hợp với công an, khẩn trương kiểm tra và xác minh thông tin tài khoản facebook. Sở TT&TT tỉnh đã vào cuộc, xác minh tài khoản facebook là của bác sĩ T., nên đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Bác sĩ T. sau đó cũng đã làm bản kiểm điểm, giải trình sự việc. Sau khi xem xét, thống nhất với Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã ra quyết định kỷ luật khiển trách với bác sĩ T. do vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức

Sáng 21/10, ông Hoàng Văn Đức, Chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định về việc ra quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện (Trung tâm Y tế huyện Phong Điền), đến bây giờ là đúng, bởi đã căn cứ vào quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh này. Lấy pháp luật làm thượng tôn chứ không phải chỉ đạo của Bộ Y tế làm thượng tôn. "Là người tham gia xử lý vụ việc ngay từ đầu và khẳng định chúng tôi không có áp lực nào từ phía trên. Sở Y tế tỉnh không phải cấp trên chỉ đạo sao làm vậy. Tự nhiên Bộ chỉ đạo về là đùng đùng kỷ luật nhân viên của mình sao?. Họ cũng là con người, không vi phạm, không có quy chế thì làm sao xử lý được" - ông Đức nói.

Từ khi báo chí phản ánh đến nay, theo ông Đức thì Bộ Y tế chưa có chỉ đạo gì đối với địa phương. "Nếu Bộ có chỉ đạo xem xét lại, Sở vẫn bảo lưu kết quả xử lý kỷ luật BS Truyện, ngoại trừ các cơ sở ban đầu thay đổi. Trong trường hợp Sở TT-TT rút quyết định xử phạt nhưng vẫn khẳng định BS Truyện vi phạm thì sở vẫn bảo lưu, còn nếu thay đổi hoàn toàn quan điểm thì chúng tôi mới thu hồi quyết định xử lý kỷ luật" - ông Đức khẳng định.

ky luat bac si che bo truong luat su cho rang co van de hinh 1
Công văn Sở Y tế đồng ý hình thức kỷ luật đối với BS T.
Giải thích về việc quyết định kỷ luật BS T. chỉ có căn cứ chung chung về vi phạm luật viên chức, không nêu lỗi thuộc khoản, điều nào, ông Đức khẳng định rằng việc này căn cứ quyết định xử phạt hành chính của Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế; người ra quyết định (ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế Phong Điền - PV) không thể liệt kê điều luật vi phạm bởi đó thuộc Sở TT-TT .

"Không phải tự nhiên ông Lợi đề ra mức khiển trách mà phải đề nghị từ dưới lên, kiểm điểm khoa phòng, chi bộ, trung tâm y tế, mới đề xuất lên xin ý kiến Sở đồng ý hay không?. Thường trực hội đồng kỷ luật của Sở họp và thống nhất hình thức này. Chúng tôi khẳng định không xin ý kiến Bộ Y tế có đồng ý mức kỷ luật này hay không bởi thẩm quyền của mình, mắc mớ gì phải hỏi" - ông Đức nói. Đến nay Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế mới có báo cáo ban đầu, chứ chưa có báo cáo tổng thể, các hình thức kỷ luật, xử phạt.

Luật sư cho rằng kỷ luật bác sĩ chê Bộ trưởng trên facebook 'có vấn đề'

PC_Article_Middle

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đỗ Pháp - Trưởng Văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng) cho biết: Căn cứ trên các thông tin đăng tải, rõ ràng việc xử lý kỷ luật với BS T. là vội vã, vô lý và "có vấn đề". Theo Luật sư Pháp, dễ thấy việc xử lý này là "theo chỉ đạo", chứ chưa đúng các quy trình về việc xử lý cán bộ, viên chức theo quy định.

"Quyết định kỷ luật nêu lý do chung chung vi phạm Luật viên chức nhưng lại không cụ thể vi phạm gì. Việc viện dẫn các văn bản của Sở Y tế không thể coi là căn cứ pháp lý để xem xét kỷ luật, và trong quyết định cũng không đề cập đến kết luận của Hội đồng kỷ luật là chưa đúng quy định khi tiến hành xử lý kỷ luật viên chức thì cần phải tiến hành lập hội đồng kỷ luật", Luật sư Pháp nói.

Cũng theo Luật sư Pháp, cần làm rõ "cái gốc" vấn đề ở đây là nội dung ở status trên facebook của bác sĩ giữa việc nêu ý kiến cá nhân và việc xúc phạm, vu khống, xuyên tạc, bởi với nội dung của status này rất khó để xác định. Trường hợp xác định rõ ràng việc vu khống, xúc phạm thì chủ thể bị xúc phạm, vu khống đó (cụ thể ở đây được xác định là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến) phải có đơn trình báo, văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ theo quy định.

"Ở đây BS T. không nói xấu Bộ (cơ quan, đoàn thể) nên Văn bản do đại diện Bộ Y tế ký yêu cầu xác minh, kiểm tra, xử lý dẫn đến xử lý kỷ luật khiển trách BS T. là chưa đủ cơ sở pháp lý, vội vã và không đúng quy trình. Nếu Bộ ra văn bản theo hướng kiểm tra, làm rõ, trao đổi thông tin thì đó là một câu chuyện khác" - Luật sư Pháp phân tích.

Ông Pháp nói thêm: Để xử lý cán bộ, viên chức, pháp luật hiện hành quy định phải căn cứ trên các yếu tố hành vi, mức độ vi phạm, hậu quả, tính chất, mức độ khắc phục thiệt hại, có tái phạm nhiều lần, hay đã từng bị xử phạt chưa. Trong trường hợp này, theo xác nhận của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, BS Truyện có nhân thân tốt, chưa từng bị xử lý kỷ luật nào... nên việc ban hành quyết định kỷ luật trên chưa thấu tình, đạt lý.

Luật sư Lưu Mai Hưng - Giám đốc điều hành hãng luật Times (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: Quyết định xử phạt BS T. không viện dẫn các điều khoản vi phạm của Luật, Nghị định hoặc Thông tư liên quan đến kỷ luật viên chức là chưa thỏa đáng, chưa đảm bảo quy định. Đặc biệt, xét theo hành vi của BS Truyện không thuộc các phạm vi điều chỉnh của Luật viên chức số 58/2010/QH12 và các văn bản hướng dẫn khác.

Cụ thể trong Luật Viên chức quy định về "Những việc viên chức không được làm" có việc xúc phạm danh dự nhân phẩm và uy tín người khác trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, nhưng ở đây, BS Truyện không thực hiện hành vi xúc phạm ai khi đang hoạt động nghề nghiệp. Status đăng trên Facebook (nếu có nội dung vi phạm) là một hành vi của cá nhân và bị điều chỉnh bởi các quy định, pháp luật khác. Trong trường hợp không chấp nhận, BS Truyện có thể khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định nêu trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân./.

PV/VOV.VN Tổng hợp (VOV, NLĐ, Giao thông)
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x