Kỷ niệm 105 ngày sinh Trung tướng Phạm Kiệt

VOV.VN-Trung tướng Phạm Kiệt là một vị tướng nổi tiếng, đóng góp nhiều công lao to lớn với dân tộc và lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam.

Sáng 10/1, tại Hà Nội Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 105 ngày sinh Trung tướng Phạm Kiệt (1910-1975).

Trung tướng Phạm Kiệt là một vị tướng nổi tiếng, đóng góp nhiều công lao to lớn với dân tộc và lực lượng vũ trang cách mạng Việt Nam. Tháng 1/1931, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, từng giữ các chức vụ như đội trưởng Đội du kích Ba Tơ tháng 3/1945; Chỉ huy trưởng Nam bộ với các chiến công ở Tây Nguyên, 101 ngày phòng thủ Nha Trang; tham gia chiến dịch Biên giới, Hòa Bình và có công lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Từ năm 1961 đến 1975 ông là Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng).

Nói về Trung tướng Phạm Kiệt, ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cho rằng: “Trung tướng Phạm Kiệt có nhiều đóng góp rất to lớn trong việc gây dựng lực lượng vũ trang ở miền Nam trung bộ, trong những chiến dịch của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ  bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Những đóng góp to lớn của ông đối với cách mạng nói chung và đối với lực lượng vũ trang quân đội nhân dân Việt Nam và ngành công an, biên phòng có thể nói để lại một dấu ấn sâu sắc trong sự nghiệp cách mạng”.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng tổ chức triển lãm ảnh “Danh tướng Phạm Kiệt – Bản lĩnh và tài đức” sẽ diễn ra trong thời gian từ 10- 16/1/2014 tại trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, với gần 300 bức ảnh được chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh đã được sưu tầm và bảo quản từ nhiều nguồn khác nhau./.

PV/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Phe vé hoành hành, “cơn sốt” vé Việt Nam - Malaysia lên tới đỉnh điểm
VOV.VN - Sáng nay (11/11), người bán vé "chợ đen" trận Việt Nam-Malaysia mời chào, tranh giành khách, có lúc còn doạ đánh CĐV ngay trước cổng sân Mỹ Đình.
VOV_AllPage