Ký ức của người cựu chiến binh về những chiến dịch trên nước bạn Lào

VOV.VN - Những trận đánh khốc liệt năm xưa của Thiếu tướng Cầm Xuân Ế cùng đồng đội luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng quân và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ký ức về những đồng đội, đồng chí anh dũng, kiên cường, cũng như tình cảm quân dân một lòng trong những năm tháng tham gia chiến dịch trên đất nước bạn Lào luôn đậm sâu trong tâm khảm và trái tim của Thiếu tướng Cầm Xuân Ế, người cựu chiến binh ở Sơn La. Những trận đánh khốc liệt như: Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Pa-Thi, tỉnh Sầm Nưa ngày ấy của Thiếu tướng Cầm Xuân Ế cùng đồng đội luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng quân và nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

ky uc cua nguoi cuu chien binh ve nhung chien dich tai nuoc ban lao hinh 1
Thiếu tướng Cầm Xuân Ế

Sinh năm 1949, tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, theo tiếng gọi của tổ quốc, năm 18 tuổi, Thanh niên trẻ Cầm Xuân Ế đã nhập ngũ về đơn vị Sư đoàn 316, quân khu Tây Bắc, đóng quân tại xã Chiềng Ve, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ năm 1969 tới năm 1972 ông tham gia chiến dịch tại nước bạn Lào, qua nhiều trận đánh khốc liệt như: Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, đánh ở Pa-Thi, tỉnh Sầm Nưa, đánh vào khu căn cứ Vàng Pao những năm 1969 – 1971 và còn nhiều trận đánh khác đã để lại trong ông những kỷ niệm không thể quên về tình quân dân, tình đồng đội.
Thiếu tướng Cầm Xuân Ế nhớ lại: “Chiến tranh càng tàn khốc bao nhiêu thì tình cảm của người lính lại càng gắn bó lại bấy nhiêu. Trong chiến đấu, dù biết nếu đi lên để đưa đồng đội bị thương xuống cấp cứu sẽ bị bom đạn của kẻ địch, nhưng đồng chí, đồng đội chúng tôi vẫn cứ lao lên để đưa bằng được đồng đội của mình về cấp cứu”.

ky uc cua nguoi cuu chien binh ve nhung chien dich tai nuoc ban lao hinh 2
Thiếu tướng Cầm Xuân Ế (thứ 2 từ trái sang) trong một chuyến công tác tại Lào

Kết thúc chiến tranh, ông trở về công tác tại các đơn vị quân đội ở Sơn La. Từ năm 1989 đến năm 2005, ông giữ nhiều chức vụ quan trọng. Trong đó từ năm 1999 đến năm 2005 là Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La. Từ năm 2005 đến năm 2010, ông được điều động, bổ nhiệm là Tư lệnh phó Quân khu II. Trong thời gian này, ông đã trực tiếp chỉ đạo giúp xây dựng 03 cụm bản tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào, qua đó tô thắm thêm tình đoàn kết đặc biệt hữu nghị Việt - Lào.
Năm 2006, ông được phong quân hàm Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam và tới tháng 10 năm 2010 thì nghỉ hưu. Trong suốt quá trình công tác, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý như: Huân chương quân công hạng 3; huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba; 02 huân chương Ít-xa-la và huân chương lao động hạng 3 của nhà nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

ky uc cua nguoi cuu chien binh ve nhung chien dich tai nuoc ban lao hinh 3
Thiếu tướng Cầm Xuân Ế thường xuyên quan tâm đến các cựu chiến binh trên địa bàn

Từ tháng 10 năm 2012 tới nay, ông là Chủ tịch hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, Ủy viên thường vụ Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam. Giờ đây, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế luôn khắc khoải nhớ về đồng đội, có những người đã ra đi mãi mãi, có những người trở về nhưng cuộc sống còn khó khăn. Bằng cách phối hợp với nhiều cơ quan, đoàn thể, từ năm 2013 tới nay, hội đã giúp hơn 350 cựu chiến binh tỉnh Sơn La xóa nhà tạm, nhà dột nát.
“Nguyện vọng của tôi cũng muốn các đồng chí Cựu chiến binh luôn luôn có chỗ ở và tôi làm với một trách nhiệm lớn lao. Đó sẽ là giáo dục cho con cháu, tiếp tục kế bước truyền thống của cha anh và tạo nên lòng yêu nước để cùng với toàn Đảng, toàn dân giữ đất nước này và giữ thành quả của cách mạng hiện nay”, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế cho biết.

ky uc cua nguoi cuu chien binh ve nhung chien dich tai nuoc ban lao hinh 4
Khánh thành nhà tình nghĩa tặng cựu chiến binh ở tỉnh Sơn La

Còn sức còn cống hiến, với vai trò là Chủ tịch hội Cựu chiến binh Sơn La, Thiếu tướng Cầm Xuân Ế đang tiếp tục thực hiện những công việc của những người lính, đồng thời hỗ trợ hết mình cho những đồng đội còn nhiều khó khăn trong cuộc sống./.
Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x