Lai Châu ban hành công điện khẩn ngăn chặn dịnh tả lợn Châu phi

Lai Châu ban hành công điện khẩn ngăn chặn dịnh tả lợn Châu phi

VOV.VN - Trước đó, ngày 19/3, tại Lai Châu xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên ở xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Công điện yêu cầu các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu phi, trong đó tập trung thực hiện ngay công tác tiêu độc khử trùng, thành lập các chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại các tuyến đường vào huyện, thành phố, hoàn thành và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/3/2019.

lai chau ban hanh cong dien khan ngan chan dinh ta lon chau phi hinh 1
Lãnh đạo tỉnh Lai Châu kiểm tra công tác kiểm soát, phòng chống dịch tại các chốt kiểm dịch liên ngành trên các tuyến giao thông.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cùng với UBND huyện Tam Đường xử lý ổ dịch tại xã Thèn Sin, không để lây lan ra diện rộng. Phối hợp với chính quyền huyện Tam Đường xác định ngay nguyên nhân dịch xâm nhiễm vào địa bàn. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, cập nhật thông tin dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân để tránh hoang mang, dao động.

Riêng đối với UBND huyện Tam Đường, địa phương xuất hiện dịch triển khai ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, vùng dịch theo điều 25 Luật Thú y và kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh. Tổ chức kiểm soát tuyệt đối không để lợn và sản phẩm của lợn được vận chuyển ra khỏi vùng dịch; không vận chuyển lợn con, lợn giống từ bên ngoài vào trong vùng giám sát, vùng dịch bị uy hiếp.

Phối hợp với các quan chức năng kiểm soát việc giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm của lợn trong phạm vi vùng dịch bị uy hiếp. Tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục một ngày/lần trong vòng một tuần đầu tiên. Phun tiêu độc, khử trùng và kiểm soát nghiêm phương tiện ra vào, đặc biệt đối với các phương tiện đi từ vùng dịch...

Trước đó, ngày 19/3, tại Lai Châu đã phát hiện một ổ lợn dịch tả lợn Châu phi tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường khi gia đình hộ gia đình chăn nuôi phát hiện 6 con lợn chết, kết quả lấy mẫu xét nghiệm có 4/4 mẫu dương tính với vi rút dịch tả. Ngay sau đó cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 111 con và bố trí 3 chốt gác tại 3 tuyến đường vào địa bàn để kiểm soát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close