Lai Châu hoàn toàn bị cô lập do mưa lũ

VOV.VN -Tuyến QL12 nối Lai Châu với Điện Biên hiện nay có hàng chục điểm sạt lở, với khối lượng hàng trăm mét khối đất, đá vùi lấp giao thông...

Mưa lũ vẫn đang tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Lai Châu, ngoài 16 người thương vong, thiệt hại về  tài sản của Nhà nước và nhân dân trên 60 tỷ đồng, đến nay mưa lũ đã gây sạt lở nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, chia cắt hoàn toàn địa phương này với các tỉnh bên ngoài.

lai chau hoan toan bi co lap do mua lu hinh 1
Các tuyến quốc lộ vào địa bàn tỉnh Lai Châu hoàn toàn bị cô lập do sạt lở, trong đó tuyến quốc lộ 4D thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn có hơn 40 điểm sạt lở lớn nhỏ, với khối lượng hàng vạn mét khối.


Từ đêm qua đến sáng nay (25/6), trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục có mưa to trên diện rộng và trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đường liên xã, liên bản vẫn đang tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở mới.

Tuyến QL12 nối Lai Châu với Điện Biên hiện nay có hàng chục điểm sạt lở, với khối lượng hàng trăm mét khối đất, đá.

Trên tuyến QL4D nối Lai Châu với Lào Cai từ trưa 24/6 đã bị tắc đường với nhiều điểm sạt lở, trôi mất đường. Từ đêm qua đến nay lại xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở mới.

Còn QL32, nối Lai Châu với Yên Bái, tuyến đường duy nhất còn thông đường vào chiều qua với vài ba điểm sạt lở nhỏ thì hôm nay có hơn 20 điểm sạt lở lớn nhỏ. Nặng nhất là tại km 369 thuộc địa bàn huyện Than Uyên, mưa lũ đã cắt hoàn toàn hơn 30 mét đường.

lai chau hoan toan bi co lap do mua lu hinh 2
Mưa lũ vẫn đang tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho địa bàn tỉnh Lai Châu khi mưa vẫn chưa ngớt và ngày càng nặng hạt.


Tuyến đường quốc lộ, các tuyến đường tỉnh lộ 129 nối thành phố Lai Châu với huyện Sìn Hồ; tỉnh lộ 127 và quốc lộ 4H nối thành phố Lai Châu với các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè cũng hoàn toàn bị cô lập do mưa lũ, sạt lở.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên xã, liên bản cũng sạt lở nghiêm trọng, người dân không thể lưu thông.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nặng nhất là tuyến đường từ trung tâm xã Sà Dề Phìn về bản Nậm Cầy bị sạt lở lớn không thể khắc phục được và chính quyền địa phương phải cứu trợ chuyển mỳ tôm và nước uống cho bà con.

Ông Nguyễn Kiên Chung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và Xây dựng cầu đường 3, đơn vị quản lý hai tuyến QL4D và 32 cho biết: Tại tuyến QL32 hiện có hơn 20 điểm sạt lở, tuyến QL4D có hơn 40 điểm sạt lở, với tổng khối lượng trên 30 vạn mét khối.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dù đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện và chính quyền các địa phương cũng đã huy động thêm nhiều xe, máy xúc của các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ khắc phục, nhưng do trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa to, việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn nên không thể khắc phục được ngay.

“Trên tuyến quốc lộ 4D bị sạt, sau khi nhận được thông tin của anh em tuần đường báo về, công ty đã huy động máy móc lên để thông đường. Tuy nhiên hiện nay khối lượng quá lớn, đặc biệt mưa càng nhiều, càng dày hạt nên rất khó cho việc tiếp cận để thông tuyến. Khó khăn nhất bây giờ là địa hình trật hẹp, hiện tại đơn vị đã huy động rất nhiều máy móc rồi nhưng không thể tiếp cận được”, ông Chung nói./.


Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam vào bán kết, HLV Quốc Tuấn tự tin thắng U22 Thái Lan
VOV.VN - HLV Nguyễn Quốc Tuấn dành những lời khen cho các học trò khi U22 Việt Nam giành vé vào bán kết U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds