Lãnh đạo Kai Yang bỏ trốn: Quyền lợi người lao động đảm bảo thế nào?

Lãnh đạo Kai Yang bỏ trốn: Quyền lợi người lao động đảm bảo thế nào?

VOV.VN - Thành phố Hải Phòng cam kết ưu tiên quyền lợi của người lao động công ty TNHH Kai Yang Việt Nam trong mọi tình huống xảy ra.

Các vấn đề về quyền lợi của người lao động, như: lương, chế độ bảo hiểm, thai sản… là những nội dung được ưu tiên hàng đầu trong cuộc làm việc sáng nay (15/8) giữa Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và các Sở, ngành thành phố Hải Phòng về việc Ban lãnh đạo công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan) rời khỏi trụ sở không rõ lý do.

lanh dao kai yang bo tron: quyen loi nguoi lao dong dam bao the nao? hinh 1
Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định thành phố Hải Phòng cam kết ưu tiên quyền lợi của người lao động công ty TNHH Kai Yang Việt Nam trong mọi tình huống xảy ra.

Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã làm việc với UBND thành phố Hải Phòng và trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư của người lao động công ty TNHH Kai Yang Việt Nam.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam đang nợ khoảng 30 tỷ đồng tiền lương; nợ tiền bảo hiểm của người lao động hơn 9,5 tỉ đồng, nợ ngân hàng hơn 149 tỷ đồng.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trực tiếp nói chuyện điện thoại và mời Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Kai Yang tại Đài Loan sang Việt Nam giải quyết sự việc; đồng thời, thành phố Hải Phòng cam kết đảm bảo quyền lợi của người lao động công ty TNHH Kai Yang Việt Nam trong mọi tình huống.

Ông Lê Khắc Nam cho biết: "Bây giờ phải tạo điều kiện trả chế độ cho người lao động, gồm: lương, bảo hiểm… Trường hợp xấu nhất, nếu ông chủ không sang, ngoài việc xem xét theo quy định hình sự thì số tài sản đó, thành phố sẽ làm theo quy định, như: bán đấu giá tài sản, ưu tiên giải quyết chế độ cho người lao động, nợ, sau đó mới trả ngân hàng".

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thành phố Hải Phòng tiếp tục nhận hồ sơ, thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho công nhân công ty TNHH Kai Yang; Cục Thuế thành phố cũng rà soát lại hồ sơ hoàn thuế ,đẩy nhanh quá trình hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Ông Đào Xuân Hải, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam thành phố Hải Phòng cho biết: "Nếu chủ không quay lại, đơn vị không ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động được, chúng tôi sẽ đảm bảo người lao động được chốt sổ đến tháng 4/2019. Sau này thu hồi được tiền, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4 đến giờ của người lao động". 

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các cấp công đoàn cơ sở trong giải quyết sự việc tại công ty TNHH Kai Yang Việt Nam, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Ông Trần Thanh Hải mong muốn, trong trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì chính quyền thành phố Hải Phòng sẽ tạo điều kiện để giải quyết nhanh chóng các chế độ cho người lao động: "Công đoàn cơ sở phải phối hợp với liên đoàn lao động thành phố, bảo hiểm xã hội đưa ra một hướng giải pháp cụ thể, đảm bảo tất cả lao động nữ được hưởng chế độ thai sản. Đối với những trường hợp không thể chờ việc khôi phục sản xuất của doanh nghiệp, phải đi tìm việc làm khác, thì các cấp công đoàn phối hợp với các ngành chức năng để chốt sổ bảo hiểm cho họ, trong điều kiện pháp luật cho phép, để làm cơ sở họ làm việc với đơn vị khác".

Theo bà Chu Thị Kim Oanh, Chủ tịch Công đoàn công ty Kai Yang Việt Nam, chiều nay (15/8), Hội đồng quản trị công ty Kai Yang tại Đài Loan (Trung Quốc) vẫn đang đàm phán với các đối tác để tháo gỡ khó khăn, trong đó vấn đề tiền lương của công nhân được ưu tiên hàng đầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close