Lãnh đạo TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng phải là đầu tàu chống ngập

VOV.VN - TP HCM đã giải quyết 15 tuyến đường ngập do mưa, đồng thời có giải pháp ứng cứu cho 8 tuyến đường khác khi bị ngập nước.

Theo Ban điều hành chương trình chống ngập TP HCM, hiện nay, TP đã giải quyết 15 tuyến đường ngập do mưa và 4 tuyến đường ngập do triều, đồng thời có giải pháp ứng cứu cho 8 tuyến đường khác khi bị ngập nước. Tuy nhiên, với những diễn biến bất thường về thời tiết và nhiều dự án trọng điểm đang triển khai còn vướng mắc nên công tác chống ngập vẫn còn nhiều khó khăn.

quy hoach thoat nuoc lac hautphcm dua so xay dung lam dau tau chong ngap hinh 1
TP HCM cần có quy hoạch ngầm hoàn chỉnh để giải quyết vấn đề chống ngập. 

Trong tháng 6, TPHCM bắt đầu xuất hiện nhiều trận mưa có vũ lượng 119,3mm-139,5mm, vượt gấp 1,5 lần lượng mưa theo tầng số thiết kế hệ thống thoát nước của quy hoạch tổng thể thoát nước của thành phố đến năm 2020.

Trong khi đó nhiều dự án chống ngập trọng điểm vẫn chưa thể triển khai đồng bộ và còn nhiều vướng mắc khó khăn, cụ thể như: Dự án Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (quận Gò Vấp); Dự án cải tạo rạch Bàu Trâu (quận 6); rạch Cầu Sơn (quận Bình Thạnh); dự án chống ngập Quốc lộ 1 (huyện Bình Chánh)...

PC_Article_Middle

Theo đánh giá của TPHCM, tuy nhiều hạng mục thuộc các dự án được đưa vào sử dụng bước đầu mang lại hiệu quả nhất định, nhưng đến giữa năm 2018 vẫn còn 23 tuyến đường ngập do mưa và 5 tuyến ngập do triều cường. 
Tồn tại hiện nay là khâu xử lý thoát nước chưa tốt, quy hoạch thoát nước lạc hậu, thiếu quy hoạch ngầm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP HCM cho biết, cần triển khai ngay lại quy hoạch thoát nước và phải có đơn vị đứng ra thực hiện: “Cần rà soát lại công tác điều hành của UBND thành phố. Trung tâm chống chống ngập không phải là cơ quan quản lý nhà nước, cho nên khi xử lý sự cố rất khó. Đơn vị này chỉ làm nhiệm vụ sự nghiệp và vận hành các dự án chống ngập sau khi hoàn thành. Phải có một sở ngành đứng ra thực hiện công tác quản lý nhà nước, mà đó chính là Sở Xây dựng”./.     

Vinh Quang/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Danh tính lái xe Audi Q5 đâm liên hoàn trên đường phố Hà Nội
VOV.VN - Danh tính lái xe Audi Q5 được cơ quan công an xác định ngay trong sáng 13/11.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x