Lào Cai đẩy mạnh công tác ứng phó với rét đậm, rét hại

VOV.VN - Trước diễn biến của thời tiết, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra công điện chỉ đạo các ngành, địa phương nhằm ứng phó với đợt rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh liên tục tăng cường kèo theo mưa kéo dài từ đêm 22/11 đến nay khiến nhiệt độ tại các khu vực trong tỉnh Lào Cai ngày một giảm thấp. Rét đậm bao phủ khắp toàn tỉnh, đặc biệt tại các vùng núi cao của huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát xuất hiện rét hại với nhiệt độ đều ở mức dưới 10 độ C. Đây cũng là đợt rét mạnh nhất tại Lào Cai kể từ đầu mùa đông đến nay.

lao cai day manh cong tac ung pho voi ret dam ret hai hinh 1
Miền Bắc đang chìm trong đợt giá rét mạnh nhất kể từ đầu mùa. Ảnh minh họa: KT.

Trước diễn biến của thời tiết, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra công điện chỉ đạo các ngành, địa phương nhằm ứng phó với đợt rét này.

Theo đó, bên cạnh việc yêu cầu các biện pháp chống rét, đảm bảo sức khỏe cho người, nhất là các đối tượng người già, trẻ em và học sinh thì việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc của người dân vùng cao cũng được chỉ đạo cụ thể. Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị những khu vực có nhiệt độ thấp dưới 13 độ C phải kiên quyết không để người dân thả rông gia súc ngoài trời mà phải nuôi nhốt tại chuồng hoặc sơ tán xuống vùng thấp.

Địa phương có nhiệt độ xuống thấp nhất trong đợt rét này là huyện Sa Pa với nhiệt độ trung bình tại khu vực thị trấn và các vùng cao lân cận ở mức cực tiểu được dự báo chỉ từ 4 – 6 độ C. Đây cũng là địa bàn thường xảy ra thiệt hại về gia súc trong các mùa đông trước, do đó, việc triển khai phòng chống đói rét cho đàn đại gia súc trên 13.000 con của người dân đã được chủ động từ rất sớm.

Bà Trần Thị Hương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi đã tuyên truyền vận động các hộ dân tận dụng các loại rơm rạ và sản phẩm phụ của nông nghiệp để làm thức ăn cho gia súc; đồng thời vận động người dân đem bán giết thịt những gia súc già yếu, vừa để tái đàn vừa nhằm giảm thiểu thiệt hại trong những ngày giá rét”./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vườn cam hàng chục nghìn mét vuông được “mắc màn” chống sâu bọ
Để bảo vệ thương hiệu cam tổng đội, người trồng cam trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang có nhiều giải pháp để có cam sạch, trong đó có cam “mắc màn”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x