Lào Cai Nắng nóng gay gắt xuất hiện sau đợt mưa dài lịch sử

Lào Cai: Nắng nóng gay gắt xuất hiện sau đợt mưa dài lịch sử

VOV.VN - Sau khi kết thúc đợt mưa lịch sử kéo dài suốt gần một tháng, ngày 24/7 nắng nóng gay gắt diện rộng đã bao phủ khắp nơi trong tỉnh Lào Cai.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đợt mưa vừa qua bắt đầu từ ngày 26/6 và kết thúc vào ngày 23/7. Kể từ năm 1956 khi bắt đầu hình thành chuỗi số liệu quan trắc khí tượng thủy văn thì đến nay, đã tròn 61 năm mới ghi nhận hiện tượng này. 

lao cai nang nong gay gat xuat hien sau dot mua dai lich su hinh 1
Nắng nóng gay gắt diện rộng bao phủ Lào Cai.

"Là một người làm trong ngành khí tượng 35 năm thì tôi ghi nhận đợt mưa vừa rồi là đi vào lịch sử và rất bất thường, chưa bao giờ có đợt mưa nào lớn và kéo dài như vậy. Không riêng gì ở Lào Cai mà các tỉnh miền núi phía bắc như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang và Bắc Kạn cũng xảy ra hiện tượng như trên", ông Lưu Minh Hải cho biết.

Đợt nắng nóng này khả năng sẽ kéo dài đến hết ngày mai với nhiệt độ đỉnh điểm lên tới 37 độ C, sau đó sẽ có mưa xen kẽ rồi nắng nóng lại tiếp tục diễn biến đến hết tháng 7.

Ông Lưu Minh Hải cho biết thêm, trong tháng 8 dự báo trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn dữ dội dẫn đến nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. Do đó, chính quyền các địa phương trong tỉnh cần khẩn trương khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua; đồng thời chủ động tăng cường phòng chống thiên tai trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close