Lao động trẻ em nằm ngoài tầm kiểm soát

VOV.VN -Lao động trẻ em chủ yếu tồn tại ở khu vực kinh tế nông thôn và phi chính thức, ngoài tầm kiểm soát của các thanh tra lao động.

“Chấm dứt lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng - trách nhiệm của tất cả chúng ta" là chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em (12/6) năm nay.

Nhằm hưởng ứng sự kiện này, hội thảo vận động chính sách phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức vào sáng nay (14/6) khẳng định, doanh nghiệp cần phải cảnh giác để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng của họ không có lao động trẻ em, nếu không sẽ bị mất uy tín và ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh.

lao dong tre em nam ngoai tam kiem soat hinh 1
Ướ tình nước ta có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em 

Tại Việt Nam, theo Báo cáo khảo sát quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 do Bộ LĐTBXH, ILO và Tổng cục Thống kê thực hiện, cho thấy có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em, chiếm 9,6% tổng dân số trẻ em. Tuổi bắt đầu làm việc phổ biến là 12 – 13 tuổi trở lên chiếm 68,7%; trước 10 tuổi khoảng 11%, trong đó độ tuổi từ 5 – 7 tuổi có 2,6%. Cũng theo báo cáo này, 60% lao động trẻ em là trai, 40% là trẻ em gái; gần 80% lao động trẻ em sinh sống ở khu vực nông thôn và 15% sinh sống ở thành thị.

Theo đánh giá, với lực lượng lao động trẻ em này, các chuỗi cung ứng sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ phục vụ hàng triệu người mỗi ngày có nguy cơ tồn tại lao động trẻ em. Lao động trẻ em chủ yếu tồn tại ở khu vực kinh tế nông thôn và phi chính thức, ngoài tầm kiểm soát của các thanh tra lao động và ở những nơi công đoàn và các tổ chức của người sử dụng lao động thường rất mỏng hoặc không có.

Ông Minoru Ogasawara, cố vấn của ILO cũng cho biết, trên toàn cầu hiện có khoảng 215 triệu lao động trẻ em; 115 triệu trẻ em làm các công việc độc hại; hầu hết các em làm cho các doanh nghiệp gia đình không được trả công.

Ông Minoru Ogasawara dẫn chứng: “Bạn có thể đang dùng socola làm từ nguyên liệu cô ca được thu hoạch bởi lao động trẻ em từ Cote d’Ivoire. Điện thoại di động bạn đang dùng có thể được chế tạo từ nguyên liệu kim loại khai thác trẻ em từ Eastern Congo. Áo sơ mi bạn mặc có thể được dệt từ bông vải do trẻ em thu hoạch”.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, cho biết Việt Nam đã ban hành hệ thống pháp luật và chính sách nhằm đảm bảo hiện thực hóa quyền của trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, cũng như triển khai nhiều chương trình dự án, mô hình liên quan.

Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ: Phòng ngừa, giảm thiểu và tiến tới chấm dứt lao động trẻ em ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới đều gặp phải những thách thức, trước hết là nhận thức của chính trẻ em, của gia đình, của cộng đồng và của cả chính người sử dụng lao động.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện đang hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng, vấn đề thực hiện các cam kết quốc tế về lao động, trong đó có vấn đề lao động trẻ em trong các chuỗi cung ứng sẽ ngày càng được được quan tâm nhiều hơn. 

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định: “Chính chúng ta là người quyết định tốc độ và mức giảm quy mô lao động của trẻ em trong các chuỗi cung ứng; chính chúng ta sẽ quyết định tương lai của con em chúng ta”./.

Minh Dương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x