Lệch lạc giới tính ở trẻ: Cách nhận biết và định hướng

VOV.VN -Trẻ em bị lệch lạc giới tính hiện nay đã không còn là hiện tượng nhỏ nữa, mà trở thành một vấn đề hết sức đáng lưu tâm trong xã hội hiện đại.

Mặc dù là con trai nhưng em N., 12 tuổi, ở TP Biên Hòa thường thích dùng son môi phụ nữ, đi đứng ẻo lả, giọng nói õng ẹo.

Theo lời mẹ em, khi dẫn em đi hội chợ, đến quầy bán hàng dành cho con gái thì em tỏ ra rất thích và thường chủ động lấy ra thử.

Cả gia đình rất buồn và lo lắng về em, có lúc đánh mắng em mà cũng không cải thiện được gì.

lech lac gioi tinh o tre cach nhan biet va dinh huong hinh 1
Trong khi đó, T., 18 tuổi, lại trực tiếp đến một trung tâm tư vấn về giới nhờ giúp đỡ, vì gần đây em không thể nào cưỡng lại được sự ham muốn ngắm nhìn một bạn gái cùng lớp. Hoàn cảnh T. khá phức tạp, cha em luôn mong muốn có một đứa con trai, nhưng mẹ em chỉ sinh được hai con gái.

Chính vì vậy, ông bỏ bê gia đình, có bồ nhí và thường xuyên đánh vợ con. Khi bắt đầu vào học cấp 3, T. và cô bạn cùng lớp thân với nhau như hình với bóng. Tuy nhiên, gần đây T. rất đau khổ và không thể chịu đựng nổi vì cô bạn này có bạn trai. Em đã có ý nghĩ tự tử hai lần, nhưng đều không thực hiện được.

Đây là 2 trong số những ví dụ tiêu biểu về hiện tượng lệch lạc giới tính đang ngày một phổ biến trong xã hội ngày nay. Trên thực tế, ngay từ khi sinh ra, không ai có thể tự quyết định giới tính. Thế nhưng, một dấu hiệu đáng ngại là trong giới trẻ hiện nay xuất hiện nhiều hơn các em không sống thật với giới tính của mình. Tình trạng này có nguyên nhân từ sự lệch lạc giới tính khi còn nhỏ.

PC_Article_Middle
Loading...

Thông thường, từ 18 - 30 tháng tuổi, đa số bé trai biết mình sẽ trở thành con trai và bé gái trở thành con gái đồng thời bé muốn bắt chước bố hoặc mẹ - người đồng giới với mình. Ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu có những câu hỏi về giới tính. Khi đó, đa số phụ huynh đều có tâm lý trì hoãn nói chuyện giới tính với con. Việc trì hoãn hoặc chờ đợi trẻ lớn mới nói chuyện giới tính có mặt tốt là trẻ được phát triển tự nhiên theo sở thích. Nhưng có thể trong những sở thích đó có những ý thích lệch lạc với giới tính do trẻ không được chỉ dẫn.

Lệch lạc giới tính (LLGT) là một rối loạn phức tạp mà nguyên nhân chưa được tìm thấy rõ ràng. Ngoài bất thường về hormon hoặc nhiễm sắc thể, bất thường trong quá trình người mẹ mang thai… người ta nhận thấy có những vấn đề về gia đình như sự thiếu vắng vai trò của người cha hoặc mẹ trong gia đình, hoặc cha mẹ có vấn đề tâm lý.

Ở trẻ nhỏ, chưa thể vội vã kết luận một đứa trẻ bị LLGT nếu chỉ dựa trên những biểu hiện bên ngoài. Đó chỉ nên gọi là dấu hiệu LLGT. Những dấu hiệu này không được phát hiện và can thiệp sớm có thể đẩy trẻ phát triển giới tính lệch lạc khi lớn./.

Đồ ăn nhanh làm biến đổi giới tính?

VOV.VN - Các bác sĩ cho rằng, ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có chứa các chất có thể gây biến đổi giới tính sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng hooc-môn

Theo VOV GT
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x