Lò xử lý rác tại nhà ở vùng nông thôn Quảng Ngãi

Lò xử lý rác tại nhà ở vùng nông thôn Quảng Ngãi

VOV.VN - Người dân xây lò xử lý rác tại nhà ở vùng nông thôn Quảng Ngãi tỏ ra rất thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.

Trong khi nhiều vùng nông thôn trong cả nước đang loay hoay tìm hướng xử lý rác thải sinh hoạt, thì tại một sô vùng tỉnh Quảng Ngãi, người dân lại xây dựng lò xử lý rác tại nhà. Cách làm này rất thiết thực, giải quyết được lượng rác thải ra môi trường ở các khu vực dân cư.

lo xu ly rac tai nha o vung nong thon quang ngai hinh 1

Lò xử lý rác tại nhà của người dân ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đây, gia đình ông Ngô Phụ, ở thôn Phú Thọ, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có thói quen để rác ven đường, hoặc vứt rác ở khu đất trống, khi khô thì đốt. Nhưng cách làm này chỉ thích hợp vào mùa nắng, còn mùa mưa thì không thể đốt, vì vậy ô nhiễm môi trường là tất yếu. Vậy nên, từ khi xã phát động phong trào nhà nhà làm lò đốt rác thì ông Phụ và người dân trong thôn đều hưởng ứng.

Theo ông Phụ, hiện nay, người dân trong thôn tự phân loại rác và đốt rác để đảm bảo vệ sinh. Trung bình cứ 2 ngày thì đốt một lần. Đối với những rác hữu cơ thì ủ phân bón cho cây trồng, loại vô cơ thì bỏ vào lò đốt, đối với những vật dụng không đốt được như chai lọ thì đem chôn xuống đất.

“Quá tốt đi chứ! Trước đây mình xử lý rác vung vãi hết, nhưng bây giờ có lò đốt này rồi thì bao nhiêu rác thì mình gom góp lại đó, nhưng cái nào chưa khô thì mình phơi lên trên. Khi trời nắng nó sẽ khô, chiều lại mình bỏ vô lò đốt. Cho nên nó gom góp, tiêu hủy được rác, không vung vãi ra môi trường, làm một trường tốt đẹp, sạch sẽ hơn. Trời mưa mình cũng đối được rác”, ông Ngô Phụ cho biết.

"Lò xử lý rác tại nhà" có chiều rộng 1m và cao 1,5m. Bên trong lót một vỉ sắt cách nền 0,5m để chứa rác. Phần trên cùng, cách vỉ sắt 1m được che một tấm lợp 1,3m để tránh mưa. Sau khi đốt xong, người dân có thể tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo chị Thân Thị Liên, ở thôn Phước Tích, xã Bình Mỹ, tổng chi phí cho một lò đốt khoảng 1,5 triệu đồng, trong đó người dân bỏ ra hơn 1 triệu đồng mua vật liệu, còn UBND xã hỗ trợ đá và công xây 400 nghìn đồng/lò. Từ ngày có lò đốt rác, việc xử lý rác thải dễ dàng hơn.

lo xu ly rac tai nha o vung nong thon quang ngai hinh 2
Lò đốt rác này đem lại hiệu quả cho người dân, dù trời mưa cũng không ảnh hưởng.

“Trước đây bỏ rác ngoài trời mưa ướt hết, gà đến bươi rất mất vệ sinh. Nhưng giờ có lò đốt rác rồi thì bỏ vô đó đốt, có mái che đậy nên không sợ bị ướt, bỏ gọn gàng, không ô nhiễm môi trường”, chị Thân Thị Liên nói và cho rằng, thiết kế lò thoáng, nên việc đốt rác nhanh và dễ cháy hơn, kể cả các loại rác khó cháy.

Ở các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng, phần nhiều do ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, việc xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình là cách làm hiệu quả.

Trước hết là đảm bảo sạch sẽ môi trường sống, dần dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải đúng quy định nhất là đối với những khu vực xa nơi thu gom.

Ông Phan Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, năm 2017, sau khi đi tham quan, học hỏi xây dựng mô hình xử lý rác thải tại tỉnh Quảng Ninh. Nhận thấy cách phân loại và xử lý rác bằng cách đốt tại lò ở nhà đơn giản, hiệu quả, lãnh đạo xã Bình Mỹ triển khai cho người dân trên địa bàn xã.

Hiện nay, xã Bình Mỹ đã có gần 80 hộ gia đình có lò đốt rác tại nhà và tại các trường tiểu học, trung học cơ sở. Ông Phan Thanh Tuấn cho biết, mô hình “Lò xử lý rác tại nhà” của xã Bình Mỹ được chọn là một trong những mô hình được báo cáo tại phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh Quảng Ngãi.

“Sau khi đi tham quan, học tập mô hình ở Quảng Ninh, mình cũng thấy rằng mô hình xử lý rác thải này rất thiết thực và hay. Đến nay, cơ bản khi triển khai bà con nông dân thấy việc xây dựng lò xử lý rác thải tại nhà rất phù hợp với vùng nông thôn, xa nơi tập kết để thu gom”, ông Phan Thanh Tuấn cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close