GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

VOV.VN -Nghi lễ được dân đảo Lý Sơn được duy trì hàng trăm năm tưởng nhớ các hùng binh cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Sáng 20/4, tại Di tích cấp Quốc gia Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, các tộc họ trên đảo tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Đây là nghi lễ gắn liền với đời sống người dân đảo Lý Sơn được duy trì hàng trăm năm qua nhằm tưởng nhớ công ơn của các hùng binh năm xưa có công cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

ly son to chuc le khao le the linh hoang sa hinh 1
Hình ảnh rước thuyền hướng ra biển Hoàng Sa.

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa bắt đầu bằng bài Văn tế Khao lề. Ông Nguyễn Thành Phương, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn nói: “Lễ hội mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Cây có cội nước có nguồn thì cũng do các vị tiền nhân để lại, bỏ thân mình để giữ Hoàng Sa, Trường Sa. Vừa làm vừa nêu gương cho con cháu đời sau phấn đấu để giữ nguồn gốc người Việt ta cho con cháu sau này”.

ly son to chuc le khao le the linh hoang sa hinh 2
Hoạt động tưởng nhớ các binh phu đội Hoàng Sa.

Các hoạt động tại buổi lễ đã tái hiện sinh động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo...

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân hướng ra vùng biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân đã ra đi từ hơn 400 năm trước .

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
ly son to chuc le khao le the linh hoang sa hinh 3
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Lễ hội là nghĩa cử tri ân, tưởng nhớ các binh phu trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn đã quên mình vì nghĩa lớn, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chị Đào Thị Như Hoa, du khách TP Hà Nội cảm nhận: “Tôi thấy lễ hội rất độc đáo. Qua đây tôi thấy rất biết ơn những người lính Hoàng Sa và mong muốn hoạt động này được bảo tồn mãi về sau”./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hải Phòng: Nhiều người bị thương trong vụ cháy lớn tại Công ty Phú Lâm

VOV.VN - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang tiếp tục không chế vụ cháy tại Công ty TNHH Phú Lâm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng).

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP