Miền Trung kêu gọi tàu thuyền tránh bão Bopha

(VOV) - Do ảnh hưởng của bão Bopha (bão số 9), hiện các tỉnh miền Trung bắt đầu xuất hiện mưa vừa rải rác.

Các địa phương từ thành phố Đà Nẵng đến Khánh Hòa đang tập trung kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú, lên phương án bảo vệ lúa đông xuân.  

Các tàu thuyền được yêu cầu về nơi tránh bão an toàn

Đến chiều 5/12, thành phố Đà Nẵng còn 97 phương tiện với hơn 800 ngư dân đang hoạt động trên các vùng biển, trong đó chỉ có 1 tàu hoạt động ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Hiện nay, tất cả các phương tiện đã nhận được thông tin về diễn biến và đường đi của cơn bão để tìm nơi tránh trú.

Ông Lê Duy Vọng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng cho biết: “Để đối phó với bão Bopha, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố triển khai đề nghị Bộ đội Biên phòng liên hệ với các phương tiện đang hoạt động trên biển thông tin về bão Bopha và hướng dẫn các phương tiện tránh bão. Chúng tôi cũng đang tiếp tục theo dõi và liên hệ với các phương tiện trên biển. Đến nay các phương tiện của thành phố Đà Nẵng đang hoạt động trên biển  chưa có thiệt hại nào”.

Còn tại tỉnh Bình Định, đến chiều nay vẫn còn gần 1.600 tàu với hơn 14.000 lao động đang đánh bắt trên biển, riêng vùng biển quần đảo Hoàng Sa còn 17 tàu, vùng biển quần đảo Trường Sa còn 165 tàu với 1.700 ngư dân đang hoạt động.  Hiện nay, tất cả tàu thuyền này đều đã nhận được thông tin về cơn bão và tiếp tục di chuyển để tránh bão.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và Đài duyên hải duy trì liên lạc với các tàu để cập nhật thông tin về diễn biến cơn bão.

Ông Phan Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh Bình Định cho biết: Ở Bình Định ngay khi có tin bão gần biển Đông thì lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các huyện ven biển, Bộ đội Biên phòng thông báo kịp thời thông tin cho tàu thuyền hoạt động trên biển để hướng dẫn di chuyển tránh xa vùng ảnh hưởng của bão.
 
Sau khi bão vào biển Đông, tỉnh tiếp tục chỉ đạo kêu gọi tàu thuyền và hiện nay số tàu thuyền này đang tích cực di chuyển tránh xa vùng ảnh hưởng bão.

Ứng cứu tàu cá gặp nạn trên biển

Trưa cùng ngày, tàu cá QNg-90133 TS, do thuyền trưởng Bùi Vỹ, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng cùng 6 lao động được lai dắt về cảng Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh an toàn.

Ngày 25/11, khi đang hành nghề câu và lưới chuồn ở vùng biển Hoàng Sa, tàu cá này bị chết máy, trôi tự do trên biển. Các thuyền viên đã cố gắng xử lý sự cố nhưng bất thành.

8h sáng 1/12, các thuyền viên đã phát tin cứu nạn và được tàu cá QNg – 90312 TS ứng cứu kịp thời.

Cùng ngày, tàu Hải quân TS 04 đã tiếp cận, hỗ trợ lương thực, thực phẩm và tiến hành khắc phục sự cố cho tàu cá khác mang ký hiệu QNg – 96355 TS, do ông Nguyễn Tuấn, ở xã An Hải, huyện Lý Sơn làm thuyền trưởng cùng 12 lao động, hành nghề lặn, bị hỏng máy, neo đậu tại khu vực đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa./.

Tin liên quan

Miền Trung chủ động ứng phó bão Bopha
Miền Trung chủ động ứng phó bão Bopha

(VOV) -  Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa thông báo và kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển chủ động tìm nơi trú tránh.

Miền Trung chủ động ứng phó bão Bopha

Miền Trung chủ động ứng phó bão Bopha

(VOV) -  Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa thông báo và kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển chủ động tìm nơi trú tránh.