Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người chết liên quan đến thuốc lá

VOV.VN -Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tỉ lệ người hút thuốc lá như: không hút thuốc lá tại nơi công cộng, không hút thuốc lá tại nơi làm việc, trên xe buýt…nhưng tỉ lệ người hút thuốc tại Việt Nam vẫn ở mức cao trên thế giới.

moi nam viet nam co khoang 40 nghin nguoi chet lien quan den thuoc la hinh 1
Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Thống kê cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 97%.

Theo Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chất nicotin trong thuốc lá chính là chất gây nghiện, vì thế việc cai thuốc lá không hề dễ dàng. Do vậy, để giảm số người hút thuốc lá, cần xây dựng những chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

Yếu tố quan trọng nhất chính là cần hình thành một chuẩn mực xã hội về việc không hút thuốc ở những nơi công cộng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính phủ cần truyền thông mạnh mẽ rằng, hút thuốc ở những nơi công cộng là bất hợp pháp.

Thông điệp này sẽ trao quyền cho những người không hút thuốc và khuyến khích họ bắt đầu cất tiếng nhắc nhở việc hút thuốc để ngừng hút thuốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây là yếu tố quan trọng giúp giảm hút thuốc ở nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng cũng như ở các môi trường trong nhà khác./.

Hiền Lương/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Bình Thuận công bố vụ cô giáo bị tố quan hệ với học sinh
VOV.VN -Sau khi thu thập thông tin một cách thận trọng, Cơ quan điều tra Công an thị xã La Gi xác định giữa cô giáo Hạ và nam sinh có quan hệ tình cảm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds