Một bệnh nhân bạch hầu ở Đắk Nông đang diễn biến nặng

Một bệnh nhân bạch hầu ở Đắk Nông đang diễn biến nặng

VOV.VN -Bệnh nhân bạch hầu chuyển biến nặng là cháu Giàng A Phủ, ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết tính đến sáng 24/6, Khoa đã tiếp nhận và điều trị cho 6 bệnh nhân bị bệnh bạch hầu, trong đó  có 1 bệnh nhân có diễn biến rất nặng.

Trong số 6 bệnh nhân bị bạch hầu được tiếp nhận điều trị tại khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, đã có 2 trường hợp được xuất viện, 4 trường hợp bị bạch hầu tuýp sinh độc tố, trong đó có một bệnh nhân có diễn biến bệnh rất nặng. Bệnh nhân bạch hầu chuyển biến nặng là cháu Giàng A Phủ, ở xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

mot benh nhan bach hau o dak nong dang dien bien nang hinh 1
Khu vực điều trị bệnh nhân bạch hầu tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Bệnh nhân được bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông chuẩn đoán bạch hầu ác tính trong tình trạng rất nguy kịch với dấu hiệu cổ bò, sốt cao liên tục, biến chứng viêm cơ tim. Ngày 22/6, bệnh nhân được chuyển lên khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Theo bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, bệnh nhân Giàng A Phủ đang trong tình trạng rất nguy kịch và đang được các bác sĩ điều trị tích cực.

“Hiện tại bệnh nhân đã được mở khí quản, đặt máy tạo nhịp và điều trị đúng phác đồ. Chúng tôi hội chẩn thêm với Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhiệt đới. Tối 23/6, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới cùng một đoàn đã lên khảo sát và cử một bác sĩ hội chẩn với chúng tôi về ca này. Hiện ca này rất nặng, đã viêm cơ tim, đã phải dùng đến máy tạo nhịp và tiên lượng trong thời gian tới sẽ có những biến chuyển tiếp theo”- BS Trần Thị Thúy Minh cho biết.

Liên quan đến 3 ổ dịch bạch hầu tại Đắk Nông, đến sáng 24/6, địa phương này đã ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó huyện Krông Nô có 4 ca, huyện Đắk Glong có 8 ca, 1 trường hợp đã tử vong. Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, trong những ngày qua, Viện đã cử đoàn cán bộ đến những nơi có ổ dịch để hỗ trợ Đắk Nông điều tra 282 trường hợp và tiến hành khoanh vùng dập dịch. Theo ông Viên Chinh Chiến, những ổ dịch tại Đắk Nông đều là những nơi có đông đồng bào sinh sống và cũng là những vùng lõm của tiêm chủng. Nguy cơ này cũng đang tiềm ẩn rất lớn tại các tỉnh trong khu vực  Tây Nguyên khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh tại khu vực này vẫn còn rất thấp.

“Toàn vùng Tây Nguyên từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, tỉnh nào cũng có điểm dịch và nguy cơ này đặc biệt quan trọng ở những vùng lõm về tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, cần phát hiện sớm bệnh thì hiệu quả khá nhanh và nâng cao kiến thức chẩn đoán và điều trị y tế cơ sở nhất là những nơi có vùng lõm về tiêm chủng thì cần phải được tập huấn ngay. Về lâu dài, phải tập trung rà soát kết quả tiêm chủng của trẻ em và nếu trường hợp nào tiêm thiếu thì phải tiêm vét, tiêm bổ sung”- ông Viên Chinh Chiến cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close