Một thủy điện ở Lào Cai bị xử phạt vì không bảo đảm dòng chảy

VOV.VN -Việc bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các công trình thủy điện

UBND tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần phát triển thủy điện (Địa chỉ trụ sở chính: Số 17/55/358 đường Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, do ông Phùng Hồng Tuấn làm Giám đốc) về hành vi không bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định.

Hồ chứa nước thủy điện Minh Lương thượng (ảnh minh họa).

Chiểu theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 13 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản, doanh nghiệp này phải chịu mức phạt 220.000.000 đồng.

Theo một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, doanh nghiệp bị xử phạt đang sở hữu công trình thủy điện Minh Lương thượng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của Covid-19 và giãn cách xã hội, các kế hoạch thanh kiểm tra của ngành chức năng phải lui lại nên một số doanh nghiệp có biểu hiện thiếu nghiêm túc trong chấp hành các quy định của pháp luật.

Việc bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các công trình thủy điện, vì có tác động trực tiếp tới sự phát triển của hệ sinh thái thủy sinh cũng như hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của khu vực hạ lưu.

Không chỉ bị phạt tiền, Công ty Cổ phần phát triển thủy điện còn phải khẩn trương khắc phục hậu quả đã gây ra, duy trì dòng chảy tối thiểu trở lại./.

Viết bình luận