Mùa Đôn Ta: Ấm áp từ những căn nhà

Đón lễ Sen Đôn Ta năm nay, đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng có thêm niềm vui mới bên những căn nhà vừa mới hoàn thành còn thơm mùi vôi mới...

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục triển khai và thực hiện nhiều chính sách xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer. Một trong những chính sách đó phải kể đến chính sách cấp nhà cho đồng bào Khmer theo chương trình 134 của Chính phủ. Nhân dịp lễ Sen Đôn Ta truyền thống của đồng bào Khmer năm nay, nhiều người dân đã được hưởng niềm vui trong những căn nhà mới.

Về ấp Cà Lăng A Biển, xã ven biển Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, chúng ta rất dễ dàng nhận thấy những căn nhà vừa mới hoàn thành còn thơm mùi vôi mới. Đây là những căn nhà được Nhà nước xây tặng đồng bào Khmer theo quyết 134 của Chính phủ. Rất dễ phân biệt là vì những căn nhà này được xây cùng chiều ngang, chiều dài và chiều cao. Nền được lát gạch, vách và nóc nhà lợp bằng tôn.

Trước đây, nhà anh Thạch Su Lê bị mưa dột, mỗi tối khi trời có mưa, cả nhà phải thức giấc để che mưa. Nay Nhà nước xây cho gia đình căn nhà mới, anh  vui lắm.

Không riêng ấp Cà Lăng A Biển mà tất cả các phum sóc trong tỉnh Sóc Trăng đều có bóng dáng những căn nhà do Nhà nước xây tặng theo chương trình 134. Ấp ít nhất cũng vài chục căn, ấp nhiều thì vài trăm căn nhà. Những căn nhà này đã giúp cho bà con Khmer có nơi ăn ở, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Si Phon, ở xã Long Phú, huyện Long Phú năm nay đã ngoài 60, tóc đã bạc lại bị mù cả hai mắt. Từ hơn 10 năm nay, ông sống trong căn nhà lá đơn sơ. Thu nhập do 2 đứa con đi làm mướn chỉ đủ giúp gia đình sống qua ngày. Nhận được căn nhà hồi tháng trước ông không cầm được nước mắt: “Tôi cám ơn Nhà nước nhiều lắm đã chăm lo cho gia đình tôi. Tặng nhà cho tôi, dạy con tôi cách làm ăn và hỗ trợ vốn tôi không quên ơn nhà nước đâu. Đôn Ta năm nay gia đình tôi có căn nhà mới”.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng và bàn giao gần 4 ngàn căn nhà thuộc chương trình 134 tặng đồng bào Khmer nghèo. Mỗi căn nhà trị giá 8 triệu đồng, những hộ có điều kiện huy động thêm từ các thân nhân để xây dựng căn nhà được khang trang hơn.

Như vậy trong dịp Sen Đôn Ta năm nay ở Sóc Trăng có gần 4 ngàn hộ Khmer được đón lễ Sen Đôn Ta trong căn nhà mới. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, Sóc Tăng sẽ tiếp tục xây dựng thêm khoảng 3 ngàn căn khác để tặng đồng bào Khmer nghèo. Thực hiện được việc này, Sóc Trăng sẽ cơ bản xóa nhà lụp xụp trong đồng bào Khmer địa phương./.

Chanh Tuy
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage