Mưa lớn gây ngập lụt lịch sử ở các huyện miền tây Nghệ An

VOV.VN - Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An khiến các địa phương này đang phải chịu trận lụt lịch sử.

PC_Article_AfterShare_1

Bão số 4 vào đất liền theo hướng Tây gây mưa lớn tại các huyện miền núi Nghệ An và biên giới Việt Lào, khiến các địa phương này đang phải chịu trận lụt lịch sử.

cac huyen mien tay nghe an, ngap lut lich su do mua lon hinh 1
Lũ ngập nặng tại xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp.

Tại huyện Kỳ Sơn, do mưa lớn ở phía nước bạn Lào từ tối hôm qua và sáng nay (17/8), cùng với  mưa lớn trên địa bàn đã khiến mực nước ở sông Nậm Nơn và Nậm mô, dâng cao lịch sử. Hiện xã Mỹ Lỹ bị ngập 19 nhà, trong đó 4 ngôi nhà bị nhấn chìm trong nước. Xã Keng Đu phải di dời 2 nhà dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó, đường vào xã Tà Cạ cũng bị ngập và hiện đang bị cô lập.

Hai cầu tràn ở xã Hữu Lập bị ngập sâu, dự báo lũ sẽ kéo dài 3 ngày tới vì mưa lớn từ phía Lào vẫn chưa dứt, thêm vào đó, nhà máy thủy điện Nậm Mô đang xả lũ với lưu lượng trên 800m3/s . Tại xã Chiêu Lưu, đã có 2 người dân bị nước cuốn trôi nhưng rất may được người dân địa phương cứu vớt kịp thời, 1 người trong số đó chỉ bị gãy chân.

Ông Vi Hòe, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn cho biết, huyện đang tập trung chỉ đạo các xã rồi các lực lượng biên phòng, quân sự,  công an, cảnh báo di dời những hộ dân gần sông Nậm Mô và sông Nậm Nơn, nhất là các hộ bị sập nhà phải di dời tài sản đến vị trí mới, vị trí an toàn.

Tại huyện Con Cuông, Chủ tịch UBND huyện Vi Văn Sơn cho biết, mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt,  các bản làng của xã Thạch Ngàn bị cô lập. Các lực lượng công an, quân sự hiện vẫn đang túc trực, không để người và các loại phương tiện qua lại cầu tràn bị ngập. Tuyến QL 7 địa phận Dốc Chó bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều giờ. Hiện các lực lượng đang nỗ lực khắc phục.

Ông Vi Văn Sơn, Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết :”Tắc QL 7 đoạn Dốc Chó thuộc địa phận xã Lạng Khê. Anh em vừa đi kiểm tra về, trước mắt huyện đang phối hợp với Hạt giao thông xử lý cho thông đường”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại huyện Quỳ Hợp, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, mưa lớn đã gây ngập, sạt lở trên diện rộng tại các xã Châu Lý, Châu Thành, Châu Hồng... Tất cả cầu tràn trên địa bàn xã Châu Lý đã bị ngập sâu, gây chia cắt, cô lập hoàn toàn các bản trên địa bàn xã. Cây cầu qua suối vào Đền Chọng, ngôi đền thiêng của người Thái ở Quỳ Hợp có nguy cơ bị cuốn trôi. Nhiều diện tích ao cá, lúa của người dân bị thiệt hại. Một số nhà dân đã bị đất đá làm hư hỏng.

cac huyen mien tay nghe an, ngap lut lich su do mua lon hinh 2
Cầu dân sinh có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, nói: “Có những nơi ngập lụt tần suất 30 năm mới có một trận như thế này. Phía trên Châu Lý ngập hết rồi, toàn bộ Đền Chọng ngập tràn lan, đang lo cầu vào Đền Chọng hỏng mất bởi có những cây rất to trôi về mắc vào rất nguy hiểm”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại huyện Nghĩa Đàn, cầu Tràn Dinh Km97+850 nối liền xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, ngập sâu; các tràn khác ở thị trấn Nghĩa Đàn, Nghĩa Bình cũng bị ngập sâu... Đường giao thông của 11 xóm xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh cũng bị chia cắt, lực lượng chức năng đã lập hàng rào, biển báo cấm không để người dân qua đập tràn bị ngập./.


Quốc Khánh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds