Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương khu vực Tây Bắc gập úng cục bộ

Mưa lớn kéo dài, nhiều địa phương khu vực Tây Bắc gập úng cục bộ

VOV.VN -Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, nhiều địa phương khu vực Tây Bắc xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ gây ngập úng cục bộ.

Ghi nhận tại các tuyến đường chính như: Trường Chinh, Nguyễn Hữu Thọ, Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn các phường Mường Thanh, Tân Thanh  đều bị ngập sâu trong nước. Mực nước đo được cao đến hơn 40cm, tràn cả vào các hộ dân sinh sống dọc 2 bên đường. Nhiều phương tiện mô tô, ô tô bị nước ngập gây chết máy khiến người điều khiển phương tiện phải rất vất vả để di chuyển ra khỏi vùng nước ngập trong đêm. Nhiều gia đình cũng đã phải thức trắng đêm để di chuyển đồ đạc tránh ngập và thoát nước ra khỏi nhà.

mua lon keo dai, nhieu dia phuong khu vuc tay bac gap ung cuc bo hinh 1
Thành phố Điện Biên Phủ ngập nặng do mưa lớn kéo dài

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên do lượng mưa trong các giờ qua tại khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao trên 20mm nên tình trạng ngập úng cục bộ rất dễ xảy ra.

Ngoài ra tại các khu vực khác như: huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ cũng đang tiếp tục có mưa rất to và dông khiến nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ. Cảnh báo rủi ro thiên tai đặt lên cấp độ 1.

mua lon keo dai, nhieu dia phuong khu vuc tay bac gap ung cuc bo hinh 2
Một số huyện vẫn đang mưa rất to và dông khiến nguy cơ cao xảy ra lũ.

Để ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3 tới địa bàn, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ sụt sạt, di chuyển người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Riêng đối với huyện Mường Nhé qua khảo sát hiện có hơn 100 điểm có nguy cơ sạt lở lớn, nên yêu cầu chính quyền địa phương cần bám sát các diễn biến của thời tiết cực đoan, khẩn trương lên phương án khắc phục khi có sự cố sạt lở xảy ra.

Tại thời điểm này, nhiều địa phương của tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa đo được từ 3 giờ đến 5 giờ sáng tại trạm Tân Xuân, huyện Vân Hồ là 43mm.

Tại huyện Mộc Châu từ 4 giờ sáng đã có mưa rất to khiến nhiều khu vực như ngã ba đường mới, khu vực tiểu khu 32, tiểu khu 69, tiểu khu 3… ngập trong biển nước, hàng trăm hộ dân bị nước tràn vào nhà. Trên quốc lộ 6 và các tuyến tỉnh lộ từ huyện Mộc Châu đi các xã nhiều đoạn ngập từ 20-30cm gây khó khăn cho các phương tiện qua lại.

mua lon keo dai, nhieu dia phuong khu vuc tay bac gap ung cuc bo hinh 3
Tại Mộc Châu, mưa to gây ngập úng nhiều nơi.

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu cho biết, trước diễn biến của mưa lũ và dự báo ngày hôm nay tiếp tục có mưa to ở nhiều nơi, trong điều kiện đất đã no nước, từ các xã đến huyện đặc biệt quan tâm cảnh báo, di dời dân, nhất là đối với hơn 70 hộ đang ở vùng có nguy cơ sạt trượt đất đá cao:

Ông Chính cũng cho biết thêm, hiện địa phương đã cảnh báo các hộ dân khi có mưa bão, nhất là hoàn lưu của bão thì chủ động di dời nhà  cửa và lên nơi an toàn ở nhờ các gia đình khác và họ hàng để đảm bảo an toàn về tính mạng: “Về sản xuất thì tất cả những khu vực thường bị ảnh hưởng thì tại cơ sở đã chuẩn bị phương án chống ngập úng như nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để không làm ứ nước”.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, trong khoảng 6 giờ tới, tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa dự báo đạt từ 10-20mm, có nơi trên 50mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra cao tại các huyện: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close