GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mưa, lũ làm nhiều nơi ở Khánh Hòa vẫn bị cô lập

VOV.VN - Sau bão số 9, sáng 26/11, tại Khánh Hòa, lượng mưa giảm, nước đang rút, người dân từ nơi sơ tán đang trở về nhà, một số khu vực vẫn bị chia cắt, cô lập.

Tại trường mầm non Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh, mưa lũ khiến bùn đất đổ về dày gần nửa mét. Nhiều sách vở, bàn ghế bùn đất bê bết.

mua, lu lam nhieu noi o khanh hoa van bi co lap sau bao so 9 hinh 1
Cầu tràn Khánh Sơn bị hư hỏng.
Cô giáo Trần Thị Dung, hiệu trưởng trường mầm non Cam Thịnh Đông cho biết, mấy ngày trước không đưa các đồ đạc lên tầng 2 mà chỉ kê lên cao ở tầng 1. Không ngờ năm nay lũ lớn, bùn non ngập gần nửa mét, nhiều đồ đạc hư hại.

Theo cô giáo Trần Thị Dung, các giáo viên cùng sự giúp đỡ của địa phương, bộ đội khẩn trương lau dọn cho kịp thời gian các em đi học: “Cơn lũ của bão số 9 thiệt hại cho trường nhiều về bàn ghế, sách vở học sinh, bùn non vào trường rất nhiều. Cũng may có sự hỗ trợ của UBND xã, của quân sự tỉnh, hiện tại công tác khắc phục cũng rất khó khăn. Mặc dù trời đang mưa nhưng các cô cũng cố gắng để lên dọn, tương đối ổn định, trong ngày nay phải khắc phục cho xong để mai các cháu đi học”.

mua, lu lam nhieu noi o khanh hoa van bi co lap sau bao so 9 hinh 2
Bùn non bám dày đặc gây khó khăn cho lau dọn.
Ông Đặng Văn Thứ, Chủ tịch UBND xã Cam Thịnh Đông, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, mưa lũ tại địa phương không gây ra sập nhà, hư hỏng đường sá, tuy nhiên hoa màu của người dân bị hư hại. Chính quyền đang cho rà soát lại tổng thể sau đó lên phương án khắc phục.

“Sáng nay đã chỉ đạo rà soát lại các thôn, báo cáo lại tình hình, thống kê sơ bộ và sẽ có hướng khắc phục. Ở đây chủ yếu là các trường học còn nhà dân thì từ hôm qua giờ đã tự khắc phục. Những hộ khó khăn, gia đình chính sách cần lực lượng hỗ trợ thì xã sẽ triển khai, chủ yếu là vấn đề môi trường”, ông Đặng Văn Thứ cho biết thêm.

mua, lu lam nhieu noi o khanh hoa van bi co lap sau bao so 9 hinh 3
Các chiến sĩ hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh tại trường mầm non.
Từ sáng sớm, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa đã triển khai lực lượng và các phương án giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ cùng các phương tiện xe chở quân, 1 xe cấp cứu, xe chở lương khô, nước uống về các xã Cam Phước Đông, Cam Thịnh Đông thuộc thành phố Cam Ranh.

Thượng tá Trần Tấn Cường, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ tối qua lực lượng đã lập Sở Chỉ huy tại thành phố Cam Ranh, nếu tình hình mưa lũ phức tạp sẽ triển khai ứng cứu người dân. Đến sáng nay nước rút, lực lượng đã về các địa phương hỗ trợ chính quyền, bà con khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

mua, lu lam nhieu noi o khanh hoa van bi co lap sau bao so 9 hinh 4
Lượng bùn non dày khiến công tác dọn dẹp gặp khó khăn.
“Do mưa lớn mấy ngày nên lượng bùn ngập rất lớn, hiện nay lực lượng đang tiến hành khắc phục, dọn dẹp khu vực trường mẫu giáo Cam Thịnh Đông. Sau nhiệm vụ này tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khác, khi có lệnh cơ động là anh em cơ động để phục vụ công tác giúp dân. Hiện nay ưu tiên các gia đình chính sách, các gia đình khó khăn đặc biệt là các trường học để bảo đảm dọn dẹp cho học sinh học đúng thời gian quy định”, Thượng tá Trần Tấn Cường cho hay.

Tại huyện miền núi Khánh Sơn, đến nay vẫn bị chia cắt với đồng bằng vì Tỉnh lộ 9 bị sạt lở nhiều đoạn. Trong đó, nghiêm trọng nhất là đoạn qua đèo Khánh Sơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại đây, nhiều đoạn bị sạt lở taluy dương, ta luy âm. Hiện, ngành giao thông tỉnh Khánh Hòa đang tập trung phương tiện để gia cố, khắc phục, cố gắng thông một làn xe vào tối mai.

Tại huyện Khánh Sơn, mực nước trên các cầu tràn đang rút, địa phương đang tiến hành sửa chữa tạm để đảm bảo giao thông. Việc cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Tô Hạp và vùng phụ cận bị gián đoạn vì nguồn nước sông quá đục. Các cửa hàng thương mại miền núi huyện Khánh Sơn đã chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu để cung ứng cho người dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Mấy cái cầu tràn lũ qua, bị hư đang sửa, đến trưa nay mới xong, tạm thời sửa để bà con đi lại. Xe máy đi được rồi. Đối với huyện khó nhất là giao thông đi lại. Về dự trữ, đã chỉ đạo cho Trung tâm thương mại của huyện chuẩn bị sẵn lương thực, thực phẩm đầy đủ, cung ứng đầy đủ cho bà con nhân dân”./.

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP