Mưa lũ ở Quảng Nam, Bình Định: 8 người chết, 2 người mất tích

VOV.VN - Theo một số người dân, mưa lũ ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định không to nhưng nhiều người thiệt mạng là do bất cẩn.

Mưa lũ những ngày qua tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định không to nhưng nhiều người thiệt mạng. Đến chiều 3/12, mưa lũ làm 8 người chết, 2 người mất tích. Trong đó, tỉnh Quảng Nam có 1 người chết, 1 người mất tích; tỉnh Quảng Ngãi có 1 người chết, 1 người chưa tìm được thi thể; tỉnh Bình Định 6 người chết. Chính quyền các địa phương đã chủ động cử lực lượng chốt chặn tại các điểm ngập sâu nhưng vẫn xảy ra những cái chết do sự bất cẩn.

Sáng 3/12, lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể ông Đinh Văn Ước, Phó Chủ tịch UBND xã An Toàn, huyện An Lão, tỉnh Bình Định bị nước lũ cuốn trôi vào chiều tối 2/12. Sau giờ làm việc ở cơ quan, ông Đinh Văn Ước, 32 tuổi, người dân tộc Ba Na, đi từ trụ sở UBND xã An Toàn về nhà cách 7 km, khi qua đập tràn Cha Ri, thuộc thôn 1, xã An Toàn thì bị lũ cuốn trôi.

mua lu o quang nam va binh dinh khien 8 nguoi chet hinh 1
Mưa lũ ở Bình Định 

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, ông Ước đã cẩn thận dựng xe máy lội qua tràn để kiểm tra mực nước ngập, bất ngờ nước lũ tràn về cuốn trôi. Đợt mưa lũ vừa qua tại huyện An Lão đã làm 2 người chết. Trước đó, anh Phan Văn Kiệt, ở xã An Hòa bị chết đuối khi kiểm tra hồ cá.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, tỉnh Bình Định thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến chết người do người dân bất cẩn: “Cũng có phần người dân chủ quan chứ thực ra thì không phải nước lũ dâng cao đến mức nguy hiểm”.

Tại tỉnh Bình Định, mưa lũ mấy ngày qua đã làm 6 người chết và 3 người bị thương. Sáng 3/12, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đi thị sát tại các điểm sạt lở nghiêm trọng ở 2 huyện miền núi An Lão và Hoài Ân. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu các địa phương huy động mọi lực lượng giúp dân khôi phục đường giao thông, nhà cửa, ruộng đồng; triển khai công tác an sinh xã hội, cứu trợ khẩn cấp đối với những gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản.

Cũng trong sáng 3/12, chính quyền và người dân huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã tìm thất thi thể anh Phạm Văn Phiên, 15 tuổi, ở thôn Nước Chạch, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ bị nước cuốn trôi 3 ngày trước đó. Anh Phiên bị lũ cuốn trên đường đi rẫy về lội qua sông Re.

Riêng nạn nhân Nguyễn Đức Trọng 36 tuổi, ở xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi là công nhân thủy điện ĐăkRe, bị nước cuốn trôi khi lội qua suối Nước Chạch, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ vẫn chưa tìm thấy.

Ông Phan Văn Ơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các địa phương đã liên tục cảnh báo người dân không được qua lại vùng ngập lụt nhưng nhiều người vẫn chủ quan đi lại trong mưa lũ.

“Mưa to trên miền núi, đoạn đó nước chảy rất nhanh. Trên rừng đã trồng keo hết cho nên nước mưa là ào xuống liền chứ không giữ lại. Địa phương đã cảnh báo rồi nhưng người dân vẫn đi qua nên họ chết. Do ý thức của người dân là mất cảnh giác, bất cẩn, chủ quan”- ông Ơn nói.

Còn tại tỉnh Quảng Nam, khoảng 6h30 sáng 3/12, chị Trần Thị Vũ, 36 tuổi, trú tại xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đi xe máy chở theo con trai tên 4 tuổi lưu thông theo hướng Phú Ninh - Tam Kỳ. Khi đến cầu Tây Yên, xã Tam Đàn, do nước lũ qua cầu chảy mạnh đã cuốn trôi 2 mẹ con cùng chiếc xe máy. Mẹ con chị Vũ trôi xa khoảng 100m thì chị Vũ bám được một nhánh cây. Người dân địa phương kịp thời phát hiện chạy đến dùng gậy dài đưa ra ứng cứu và khẩn trương đưa 2 mẹ con chị Vũ đến bệnh viện nhưng cháu bé đã tử vong.

Ông Nguyễn Phi Thạnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: Vị trí mà mẹ con chị Vũ mất đã chốt chặn. Nhưng sáng nay có một thanh niên đi sớm tháo chốt chặn để đi. Hai mẹ con chị này thấy vậy đã đi theo. Không phải nước lũ mà thường cứ mưa to là ngập ở vùng các xã Tam Đàn, Tam An.

Mưa lũ không to nhưng số người thiệt mạng lại nhiều, phần lớn do bất cẩn. Tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới. Chính quyền và người dân cần cảnh giác hơn nữa, tránh chủ quan đi lại ở những vùng nước chảy xiết và ngập sâu./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x