Mưa lũ, sạt lở đất ở Quảng Nam đã làm 44 người chết và mất tích

VOV.VN - Theo thống kê, đã có 44 người chết và mất tích ở các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức của tỉnh Quảng Nam.

18h47', phóng viên Đình Thiệu đang có mặt tại Trà Leng cho biết: Vụ lở đất vùi lấp 15 ngôi nhà khiến 22 người thiệt mạng và mất tích xảy ra ở nóc ông Đề, thôn 1 xã Trà Leng, huyện miền núi Nam Trà My làm nhói lòng cả nước. Tang thương bao phủ khắp làng quê nghèo này.

Sau một ngày trời hửng nắng, tối nay, mưa bắt đầu đổ xuống và mỗi lúc một nặng hạt. Công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích càng thêm khó khăn. Đêm nay, một đêm nữa, lực lượng cứu hộ và người dân thôn 1, xã Trà Leng lại không ngủ.

Đến 18h hôm nay, lực lượng cứu hộ mới tìm được 8 thi thể nạn nhân bị vùi lấp, hiện vẫn còn 14 người tại thôn 1 xã Trà Leng mất tích, trong đó có ông Lê Hoàng Viêt, Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng. Gần 1 ngày có mặt tại hiện trường sạt lở đất tại đây, chúng tôi chứng kiến những hoàn cảnh hết sức đau lòng. Tang thương bao phủ khắp làng quê nghèo này. Trong số những gia đình có người thân thiệt mạng và mất tích, có một hoàn cảnh 8 người thân gồm cha, mẹ, con cái, chị em, dượng và cháu bị vùi lấp. Đến nay, mới tìm thấy được 2 người, còn 6 người mất tích. Chứng kiến cảnh tượng đau lòng này, không ai cầm được nước mắt.

Những ngày qua, những người còn sống sót ở nóc ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng bị lấp nhà cửa, ai có người thân thì họ tìm về đó để ở, còn không phải ở nhờ nhà hàng xóm ở các nóc khác trong thôn. Một số người được bố trí nhà văn hóa thôn.

17h55', phóng viên Thanh Hà cho biết: Sở Chỉ huy Tiền phương đã liên lạc được với Chủ tịch UBND xã Phước Lộc. Hiện nhân dân thôn 6 và cán bộ xã đã chôn cất 5 thi thể tìm kiếm được. Như vậy còn 6 nạn nhân vụ sạt lở ở thôn 6 chưa tìm thấy.

Trong khi đó, 2 cán bộ xã Phước Lộc bị sạt lở vùi lấp ở thôn 5 A cũng chưa tìm thấy. Theo báo cáo của lực lượng tại chỗ, lượng đất đá sạt lở xuống rất lớn, cần phải có phương tiện để đào bới tìm kiếm, chứ đào bới tìm kiếm thủ công 6 nạn nhân là không khả thi. Vì vậy, trước mắt, huyện Phước Sơn và các xã tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ, huy động lực lượng thanh niên vào việc tìm kiếm người mất tích. Hiện có trên 140 người tại xã Phước Lộc có thể vận động tham gia tìm kiếm tại hai điểm có người mất tích.

17h20', CTV Thanh Thắng thông tin: 17 giờ chiều nay 30/10, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu V cho biết, hiện mọi công tác hậu cần và thông tin liên lạc tại khu vực sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn được đảm bảo tốt. Ngoài ra chỗ ăn, ở của lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn đảm bảo an toàn.

Khu vực hậu cần, bếp ăn của cán bộ chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Trà Leng

17h03', thông tin từ phóng viên Thanh Hà gửi về từ hiện trường cứu hộ nạn nhân sạt lở đất ở Phước Sơn cho biết: Trong khi đường ĐH 2 không thể tiếp cận do sạt lở tê liệt bởi hàng ngàn mét khối đất đá chia cắt đường thì Đường ĐH 3 hiện vẫn chưa thông, nước trên sông Đăk Mek rất lớn nên không thể băng qua sông.

Việc cơ động lực lượng trên con sông này không đảm bảo an toàn. Sở Chỉ huy tiền phương quyết định tạm dừng tiếp cận hướng từ đường ĐH 2 để chờ nước rút, mới có thể vào trung tâm xã rồi từ đó mới tìm cách tiếp cận đến thôn 6 xã Phước Lộc, nơi xảy ra vụ sạt lở.

17h00', người dân cắm cây vị trí nghi ngờ nơi nạn nhân bị vùi lấp. Clip: Thanh Thắng

 

16h30, CTV Thanh Thắng vừa gửi clip từ hiện trường cứu hộ cho thấy các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Trà Leng.

 

16h18', theo thông tin chúng tôi mới nhận được: Tại tỉnh Quảng Nam, thiệt hại về người tính đến 14h chiều nay (30/10) lên đến 92 người (44 người chết và mất tích) ở các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức. 

Cụ thể, ở huyện Nam Trà My, số người chết, bị thương và mất tích lên tới 77 người. Trong đó, sạt lở núi ở thôn 1 và thôn 2, xã Trà Leng làm 8 người chết, 33 người bị thương, 14 người mất tích. Cùng chiều 28/10, sạt lở núi xảy ra ở xã Trà Vân làm 8 người chết, 12 người bị thương. Sau đó, vụ sạt lở núi xảy ra vào chiều tối 29/10 ở xã Trà Mai đã làm 1 người bị thương, 1 người mất tích. 

Ngoài huyện Nam Trà My bị thiệt hại nặng nề, sạt lở núi những ngày qua cũng đã làm thiệt mạng 1 người ở huyện Bắc Trà My; huyện Phước Sơn 5 người chết, 8 người mất tích và huyện Hiệp Đức cũng 1 người mất tích.

16h10', CTV Thanh Thắng cho biết: Từ sáng đến đầu giờ chiều ngày 30/10, thời tiết ở điểm sạt lở có mưa khiến con đường vào hiện trường trơn trượt hơn, một số điểm sạt lở ven đường đã được dọn thông xe bước 1 đã có dấu hiệu sạt lở trở lại. Con đường từ đầu điểm sạt lở làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đến khu vực nhà dân bị cuốn trôi mới được san ủi sáng nay nhưng mưa đã làm cho bùn non, đất sét trên mặt đường trơn trượt hơn. Dưới cơn mưa, hàng trăm người dân và lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang theo dõi và chờ đợi thông tin từ hiện trường.

16h08, Thắt lòng thầy giáo an ủi học sinh chờ đợi tin người thân

Sáng nay (30/10), thầy giáo Lê Việt Khánh cùng các thầy cô Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My đưa 6 học sinh đi tìm người thân trong vụ sạt lở ở thôn 1, xã Trà Leng. Những lời động viên, an ủi của người thầy làm ấm lòng học trò Lê Thanh Tú (Lớp 11, con trai Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng- ông Lê Hoàng Việt), sẻ chia đau thương mất mát. Clip: Hải Sơn

 

16h04', phóng viên Đình Thiệu phản ánh trực tiếp công tác cứu hộ tại Trà Leng.

 

 

15h30', PV Thanh Hà cho biết, không thể sử dụng máy bay trực thăng để tiếp tế thuỷ điện Đăk My 2. Sau khi cắt đường vào nhà điều hành thuỷ điện, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam-người chỉ đạo cứu nạn tại huyện Phước Sơn cho biết, do thời tiết quá xấu nên không thể bay trong thời điểm hiện nay.

15h15', CTV Thanh Thắng cho biết, chiều nay, trận mưa lớn trút xuống địa bàn 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến cho việc di chuyển và tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Leng càng thêm khó khăn hơn. Thế nhưng, hơn 500 người là bộ đội, công an và lực lượng dân quân vẫn đang dời từng thanh gỗ, cắt từng thanh sắt, dời từng miếng bê tông để tìm kiếm các nạn nhân. Tại những khu vực được nghi ngờ có các nạn nhân, lực lượng tìm kiếm phải dùng tay bới nhẹ để không ảnh hưởng đến các nạn nhân.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Đắc Huy, Lữ đoàn Công binh 270, Quân Khu V cho biết, khi dùng máy cắt sắt để cắt những thanh sắt trong các đống đổ nát, các anh phải rất cẩn thận. Anh em bộ đội tìm kiếm ở những khu vực nghi ngờ phải dùng tay đào bới. Anh em bộ đội đang nỗ lực hết sức, mong rằng sớm tìm được những người bị mất tích.

 

14h44', CTV Thanh Thắng thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V cho biết, huyện đội Nam Trà My đã bước đầu cứu sống được 33 người, số người bị thương nặng từ chiều qua đã được y, bác sĩ của quân khu cứu chữa và chuyển viện an toàn. Trong ngày hôm nay (30/10) và ngày mai (31/10) lực lượng quân đội và lực lượng tại chỗ sẽ cố gắng tìm cho xong trước đợt mưa vào tuần trước.

Hiện nay, trên hướng Phước Sơn vẫn sử dụng lực lượng tại chỗ là chủ yếu do đường bị sạt lở hết. Đường sông nước đang lên rất lớn, cơ động rất khó khăn. Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã yêu cầu sử dụng trực thăng, nếu trong điều kiện thuận lợi, trực thăng sẽ bay vào thả hàng cứu trợ cho khu vực bị cô lập.

 

14h35', PV Thanh Hà cho biết, trong sáng nay, anh cùng với các lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Nam cắt đường rừng vượt qua nhiều quả núi tiếp cận được đến nhà điều hành thủy điện Đăk Mi 2. Tuyến đường ĐH 2 từ xã Phước Công vào Phước Lộc tan nát bởi hàng ngàn tấn đất đá đổ sụp xuống mặt đường. Việc thi công mở đường là rất khó khăn.

 

 

 

14h00', theo CTV Thanh Thắng, tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thông tuyến từ buổi sáng. Như tin đã đưa, lực lượng cứu hộ đã tìm được thêm 2 thi thể.

13h37', các đơn vị thi công cơ giới vẫn tiếp tục san gạt mở đường. Dòng suối thơ mộng vắt ngang Thôn 1 xã Trà Leng nay bị lũ san phẳng. Không còn ai nhận ra 11 ngôi nhà ở nóc Ồng Đề bình yên trước kia ở đâu. Trong khi đó, bộ đội công binh cùng lực lượng cứu hộ Cảnh sát PCCC&CHCN Công an Quảng Nam nỗ lực di chuyển vật dụng, đào bới trong lớp bùn đất nhão nhoét để tìm kiếm các nạn nhân.

 

13h'30, phóng viên Hải Sơn thông tin, có mặt chỉ đạo công tác cứu nạn tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh QK5 cho biết, Bộ Tổng Tham mưu đã đồng ý điều 3 chó đặc nhiệm từ Bộ đội biên phòng đang trên đường vào hiện trường tham gia tìm kiếm nạn nhân. Các đơn vị nỗ lực cao nhất khi thời tiết không thuận lợi, đảm bảo tìm được các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. 

 

 

 

13h20', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin: đến nay tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân, vẫn còn 12 người mất tích trong tổng số 53 người bị vùi lấp, uy hiếp trong lũ dữ (28/10).

 

 

13h00', phóng viên Hải Sơn vừa cho biết, trong sáng nay (30/10), công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam, đang rất khẩn trương. Các lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát tại nhà Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng Lê Hoàng Việt ở thôn 1.

12h50', phóng viên Thanh Hà từ hiện trường cho biết, từ sáng đến trưa nay, các lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quàng Nam và Bộ đội BP Quảng Nam cùng các phóng viên đến được cầu tràn qua sông ĐăckMil, nhà điều hành thuỷ điện ĐakMi2, nhưng chưa thể đến được Thuỷ điện ĐăkMi2.

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

Quảng Bình sẵn sàng ứng phó sạt lở núi

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương, đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ và nguy cơ sạt lở trên địa bàn.

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

 
 

17h55', phóng viên Thanh Hà cho biết: Sở Chỉ huy Tiền phương đã liên lạc được với Chủ tịch UBND xã Phước Lộc. Hiện nhân dân thôn 6 và cán bộ xã đã chôn cất 5 thi thể tìm kiếm được. Như vậy còn 6 nạn nhân vụ sạt lở ở thôn 6 chưa tìm thấy.

Trong khi đó, 2 cán bộ xã Phước Lộc bị sạt lở vùi lấp ở thôn 5 A cũng chưa tìm thấy. Theo báo cáo của lực lượng tại chỗ, lượng đất đá sạt lở xuống rất lớn, cần phải có phương tiện để đào bới tìm kiếm, chứ đào bới tìm kiếm thủ công 6 nạn nhân là không khả thi. Vì vậy, trước mắt, huyện Phước Sơn và các xã tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ, huy động lực lượng thanh niên vào việc tìm kiếm người mất tích. Hiện có trên 140 người tại xã Phước Lộc có thể vận động tham gia tìm kiếm tại hai điểm có người mất tích.

 

17h20', CTV Thanh Thắng thông tin: 17 giờ chiều nay 30/10, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu V cho biết, hiện mọi công tác hậu cần và thông tin liên lạc tại khu vực sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn luôn được đảm bảo tốt. Ngoài ra chỗ ăn, ở của lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn đảm bảo an toàn.

Khu vực hậu cần, bếp ăn của cán bộ chiến sĩ tham gia tìm kiếm cứu nạn tại Trà Leng

 

17h03', thông tin từ phóng viên Thanh Hà gửi về từ hiện trường cứu hộ nạn nhân sạt lở đất ở Phước Sơn cho biết: Trong khi đường ĐH 2 không thể tiếp cận do sạt lở tê liệt bởi hàng ngàn mét khối đất đá chia cắt đường thì Đường ĐH 3 hiện vẫn chưa thông, nước trên sông Đăk Mek rất lớn nên không thể băng qua sông.

Việc cơ động lực lượng trên con sông này không đảm bảo an toàn. Sở Chỉ huy tiền phương quyết định tạm dừng tiếp cận hướng từ đường ĐH 2 để chờ nước rút, mới có thể vào trung tâm xã rồi từ đó mới tìm cách tiếp cận đến thôn 6 xã Phước Lộc, nơi xảy ra vụ sạt lở.

 

17h00', người dân cắm cây vị trí nghi ngờ nơi nạn nhân bị vùi lấp. Clip: Thanh Thắng

 

 

 

16h30, CTV Thanh Thắng vừa gửi clip từ hiện trường cứu hộ cho thấy các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Trà Leng.

 

 

 

16h18', theo thông tin chúng tôi mới nhận được: Tại tỉnh Quảng Nam, thiệt hại về người tính đến 14h chiều nay (30/10) lên đến 92 người (44 người chết và mất tích) ở các huyện miền núi Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức. 

Cụ thể, ở huyện Nam Trà My, số người chết, bị thương và mất tích lên tới 77 người. Trong đó, sạt lở núi ở thôn 1 và thôn 2, xã Trà Leng làm 8 người chết, 33 người bị thương, 14 người mất tích. Cùng chiều 28/10, sạt lở núi xảy ra ở xã Trà Vân làm 8 người chết, 12 người bị thương. Sau đó, vụ sạt lở núi xảy ra vào chiều tối 29/10 ở xã Trà Mai đã làm 1 người bị thương, 1 người mất tích. 

Ngoài huyện Nam Trà My bị thiệt hại nặng nề, sạt lở núi những ngày qua cũng đã làm thiệt mạng 1 người ở huyện Bắc Trà My; huyện Phước Sơn 5 người chết, 8 người mất tích và huyện Hiệp Đức cũng 1 người mất tích.

 

16h10', CTV Thanh Thắng cho biết: Từ sáng đến đầu giờ chiều ngày 30/10, thời tiết ở điểm sạt lở có mưa khiến con đường vào hiện trường trơn trượt hơn, một số điểm sạt lở ven đường đã được dọn thông xe bước 1 đã có dấu hiệu sạt lở trở lại. Con đường từ đầu điểm sạt lở làng ông Đề, thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đến khu vực nhà dân bị cuốn trôi mới được san ủi sáng nay nhưng mưa đã làm cho bùn non, đất sét trên mặt đường trơn trượt hơn. Dưới cơn mưa, hàng trăm người dân và lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang theo dõi và chờ đợi thông tin từ hiện trường.

 

16h08, Thắt lòng thầy giáo an ủi học sinh chờ đợi tin người thân

Sáng nay (30/10), thầy giáo Lê Việt Khánh cùng các thầy cô Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Nam Trà My đưa 6 học sinh đi tìm người thân trong vụ sạt lở ở thôn 1, xã Trà Leng. Những lời động viên, an ủi của người thầy làm ấm lòng học trò Lê Thanh Tú (Lớp 11, con trai Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng- ông Lê Hoàng Việt), sẻ chia đau thương mất mát. Clip: Hải Sơn

 

 

 

16h04', phóng viên Đình Thiệu phản ánh trực tiếp công tác cứu hộ tại Trà Leng.

 

 

 
 Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, do thời tiết quá xấu nên không thể bay trong thời điểm hiện nay.

 

 

15h30', PV Thanh Hà cho biết, không thể sử dụng máy bay trực thăng để tiếp tế thuỷ điện Đăk My 2. Sau khi cắt đường vào nhà điều hành thuỷ điện, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam-người chỉ đạo cứu nạn tại huyện Phước Sơn cho biết, do thời tiết quá xấu nên không thể bay trong thời điểm hiện nay.

 
 

15h15', CTV Thanh Thắng cho biết, chiều nay, trận mưa lớn trút xuống địa bàn 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến cho việc di chuyển và tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Leng càng thêm khó khăn hơn. Thế nhưng, hơn 500 người là bộ đội, công an và lực lượng dân quân vẫn đang dời từng thanh gỗ, cắt từng thanh sắt, dời từng miếng bê tông để tìm kiếm các nạn nhân. Tại những khu vực được nghi ngờ có các nạn nhân, lực lượng tìm kiếm phải dùng tay bới nhẹ để không ảnh hưởng đến các nạn nhân.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Đắc Huy, Lữ đoàn Công binh 270, Quân Khu V cho biết, khi dùng máy cắt sắt để cắt những thanh sắt trong các đống đổ nát, các anh phải rất cẩn thận. Anh em bộ đội tìm kiếm ở những khu vực nghi ngờ phải dùng tay đào bới. Anh em bộ đội đang nỗ lực hết sức, mong rằng sớm tìm được những người bị mất tích.

 
 

 

 

14h44', CTV Thanh Thắng thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V cho biết, huyện đội Nam Trà My đã bước đầu cứu sống được 33 người, số người bị thương nặng từ chiều qua đã được y, bác sĩ của quân khu cứu chữa và chuyển viện an toàn. Trong ngày hôm nay (30/10) và ngày mai (31/10) lực lượng quân đội và lực lượng tại chỗ sẽ cố gắng tìm cho xong trước đợt mưa vào tuần trước.

Hiện nay, trên hướng Phước Sơn vẫn sử dụng lực lượng tại chỗ là chủ yếu do đường bị sạt lở hết. Đường sông nước đang lên rất lớn, cơ động rất khó khăn. Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã yêu cầu sử dụng trực thăng, nếu trong điều kiện thuận lợi, trực thăng sẽ bay vào thả hàng cứu trợ cho khu vực bị cô lập.

 

 

14h35', PV Thanh Hà cho biết, trong sáng nay, anh cùng với các lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Nam cắt đường rừng vượt qua nhiều quả núi tiếp cận được đến nhà điều hành thủy điện Đăk Mi 2. Tuyến đường ĐH 2 từ xã Phước Công vào Phước Lộc tan nát bởi hàng ngàn tấn đất đá đổ sụp xuống mặt đường. Việc thi công mở đường là rất khó khăn.

Clip PV Thanh Hà tiếp cận hiện trường sạt lở khoảng 11km nhưng không thể tiếp tục di chuyển
 

 

Một công nhân thoát khỏi vụ sạt lở tại công trình thủy điện Đak Mi 2 (khiến 200 công nhân đang còn mắc kẹt) kể lại phút sạt lở kinh hoàng cho PV Thanh Hà đang có mặt tại Phước Sơn

 

 
Chó nghiệp vụ đang trên đường điều lên hiện trường. Ảnh, clip do PV Hải Sơn vừa ghi được khi xe của Bộ đội Biên phòng vừa đi qua xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

 

 

14h00', theo CTV Thanh Thắng, tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thông tuyến từ buổi sáng. Như tin đã đưa, lực lượng cứu hộ đã tìm được thêm 2 thi thể.

 

13h37', các đơn vị thi công cơ giới vẫn tiếp tục san gạt mở đường. Dòng suối thơ mộng vắt ngang Thôn 1 xã Trà Leng nay bị lũ san phẳng. Không còn ai nhận ra 11 ngôi nhà ở nóc Ồng Đề bình yên trước kia ở đâu. Trong khi đó, bộ đội công binh cùng lực lượng cứu hộ Cảnh sát PCCC&CHCN Công an Quảng Nam nỗ lực di chuyển vật dụng, đào bới trong lớp bùn đất nhão nhoét để tìm kiếm các nạn nhân.

 

 

 
 

13h'30, phóng viên Hải Sơn thông tin, có mặt chỉ đạo công tác cứu nạn tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh QK5 cho biết, Bộ Tổng Tham mưu đã đồng ý điều 3 chó đặc nhiệm từ Bộ đội biên phòng đang trên đường vào hiện trường tham gia tìm kiếm nạn nhân. Các đơn vị nỗ lực cao nhất khi thời tiết không thuận lợi, đảm bảo tìm được các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. 

 

 

 

 
 Binh nhất Lê Minh Mãn Tiểu đội 6- Tiểu đoàn 885, Bộ CHQS Quảng Nam tham gia trong lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 

13h20', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin: đến nay tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân, vẫn còn 12 người mất tích trong tổng số 53 người bị vùi lấp, uy hiếp trong lũ dữ (28/10).

 

 

 
Sáng nay, có mưa tại khu vực hiện trường gây khó khăn đối với các lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 
 

13h00', phóng viên Hải Sơn vừa cho biết, trong sáng nay (30/10), công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam, đang rất khẩn trương. Các lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát tại nhà Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng Lê Hoàng Việt ở thôn 1.

 
 
 

12h50', phóng viên Thanh Hà từ hiện trường cho biết, từ sáng đến trưa nay, các lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quàng Nam và Bộ đội BP Quảng Nam cùng các phóng viên đến được cầu tràn qua sông ĐăckMil, nhà điều hành thuỷ điện ĐakMi2, nhưng chưa thể đến được Thuỷ điện ĐăkMi2.

 
Đây là một trong những người dân đầu tiên được Công ty Cổ phần thuỷ điện ĐăkMi thuê gùi cõng lương thực vào nơi 200 công nhân bị cô lập. Ạn Hồ Văn Rinh, người xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vừa ra tới cầu Ka Sa, cách xã Phước Lộc khoảng 11km.
 

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

 
Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 

Quảng Bình sẵn sàng ứng phó sạt lở núi

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các địa phương, đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ và nguy cơ sạt lở trên địa bàn.
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

 

 

 

16h04', phóng viên Đình Thiệu phản ánh trực tiếp công tác cứu hộ tại Trà Leng.

 

 

 
 Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, do thời tiết quá xấu nên không thể bay trong thời điểm hiện nay.

 

 

15h30', PV Thanh Hà cho biết, không thể sử dụng máy bay trực thăng để tiếp tế thuỷ điện Đăk My 2. Sau khi cắt đường vào nhà điều hành thuỷ điện, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam-người chỉ đạo cứu nạn tại huyện Phước Sơn cho biết, do thời tiết quá xấu nên không thể bay trong thời điểm hiện nay.

 
 

15h15', CTV Thanh Thắng cho biết, chiều nay, trận mưa lớn trút xuống địa bàn 2 huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam khiến cho việc di chuyển và tìm kiếm những người mất tích tại hiện trường vụ sạt lở tại xã Trà Leng càng thêm khó khăn hơn. Thế nhưng, hơn 500 người là bộ đội, công an và lực lượng dân quân vẫn đang dời từng thanh gỗ, cắt từng thanh sắt, dời từng miếng bê tông để tìm kiếm các nạn nhân. Tại những khu vực được nghi ngờ có các nạn nhân, lực lượng tìm kiếm phải dùng tay bới nhẹ để không ảnh hưởng đến các nạn nhân.

Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Đắc Huy, Lữ đoàn Công binh 270, Quân Khu V cho biết, khi dùng máy cắt sắt để cắt những thanh sắt trong các đống đổ nát, các anh phải rất cẩn thận. Anh em bộ đội tìm kiếm ở những khu vực nghi ngờ phải dùng tay đào bới. Anh em bộ đội đang nỗ lực hết sức, mong rằng sớm tìm được những người bị mất tích.

 
 

 

 

14h44', CTV Thanh Thắng thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V cho biết, huyện đội Nam Trà My đã bước đầu cứu sống được 33 người, số người bị thương nặng từ chiều qua đã được y, bác sĩ của quân khu cứu chữa và chuyển viện an toàn. Trong ngày hôm nay (30/10) và ngày mai (31/10) lực lượng quân đội và lực lượng tại chỗ sẽ cố gắng tìm cho xong trước đợt mưa vào tuần trước.

Hiện nay, trên hướng Phước Sơn vẫn sử dụng lực lượng tại chỗ là chủ yếu do đường bị sạt lở hết. Đường sông nước đang lên rất lớn, cơ động rất khó khăn. Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã yêu cầu sử dụng trực thăng, nếu trong điều kiện thuận lợi, trực thăng sẽ bay vào thả hàng cứu trợ cho khu vực bị cô lập.

 

 

14h35', PV Thanh Hà cho biết, trong sáng nay, anh cùng với các lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Nam cắt đường rừng vượt qua nhiều quả núi tiếp cận được đến nhà điều hành thủy điện Đăk Mi 2. Tuyến đường ĐH 2 từ xã Phước Công vào Phước Lộc tan nát bởi hàng ngàn tấn đất đá đổ sụp xuống mặt đường. Việc thi công mở đường là rất khó khăn.

Clip PV Thanh Hà tiếp cận hiện trường sạt lở khoảng 11km nhưng không thể tiếp tục di chuyển
 

 

Một công nhân thoát khỏi vụ sạt lở tại công trình thủy điện Đak Mi 2 (khiến 200 công nhân đang còn mắc kẹt) kể lại phút sạt lở kinh hoàng cho PV Thanh Hà đang có mặt tại Phước Sơn

 

 
Chó nghiệp vụ đang trên đường điều lên hiện trường. Ảnh, clip do PV Hải Sơn vừa ghi được khi xe của Bộ đội Biên phòng vừa đi qua xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

 

 

14h00', theo CTV Thanh Thắng, tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thông tuyến từ buổi sáng. Như tin đã đưa, lực lượng cứu hộ đã tìm được thêm 2 thi thể.

 

13h37', các đơn vị thi công cơ giới vẫn tiếp tục san gạt mở đường. Dòng suối thơ mộng vắt ngang Thôn 1 xã Trà Leng nay bị lũ san phẳng. Không còn ai nhận ra 11 ngôi nhà ở nóc Ồng Đề bình yên trước kia ở đâu. Trong khi đó, bộ đội công binh cùng lực lượng cứu hộ Cảnh sát PCCC&CHCN Công an Quảng Nam nỗ lực di chuyển vật dụng, đào bới trong lớp bùn đất nhão nhoét để tìm kiếm các nạn nhân.

 

 

 
 

13h'30, phóng viên Hải Sơn thông tin, có mặt chỉ đạo công tác cứu nạn tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh QK5 cho biết, Bộ Tổng Tham mưu đã đồng ý điều 3 chó đặc nhiệm từ Bộ đội biên phòng đang trên đường vào hiện trường tham gia tìm kiếm nạn nhân. Các đơn vị nỗ lực cao nhất khi thời tiết không thuận lợi, đảm bảo tìm được các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. 

 

 

 

 
 Binh nhất Lê Minh Mãn Tiểu đội 6- Tiểu đoàn 885, Bộ CHQS Quảng Nam tham gia trong lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 

13h20', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin: đến nay tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân, vẫn còn 12 người mất tích trong tổng số 53 người bị vùi lấp, uy hiếp trong lũ dữ (28/10).

 

 

 
Sáng nay, có mưa tại khu vực hiện trường gây khó khăn đối với các lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 
 

13h00', phóng viên Hải Sơn vừa cho biết, trong sáng nay (30/10), công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam, đang rất khẩn trương. Các lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát tại nhà Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng Lê Hoàng Việt ở thôn 1.

 
 
 

12h50', phóng viên Thanh Hà từ hiện trường cho biết, từ sáng đến trưa nay, các lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quàng Nam và Bộ đội BP Quảng Nam cùng các phóng viên đến được cầu tràn qua sông ĐăckMil, nhà điều hành thuỷ điện ĐakMi2, nhưng chưa thể đến được Thuỷ điện ĐăkMi2.

 
Đây là một trong những người dân đầu tiên được Công ty Cổ phần thuỷ điện ĐăkMi thuê gùi cõng lương thực vào nơi 200 công nhân bị cô lập. Ạn Hồ Văn Rinh, người xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vừa ra tới cầu Ka Sa, cách xã Phước Lộc khoảng 11km.
 

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

 
Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

 

 

 

14h44', CTV Thanh Thắng thông tin, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu V cho biết, huyện đội Nam Trà My đã bước đầu cứu sống được 33 người, số người bị thương nặng từ chiều qua đã được y, bác sĩ của quân khu cứu chữa và chuyển viện an toàn. Trong ngày hôm nay (30/10) và ngày mai (31/10) lực lượng quân đội và lực lượng tại chỗ sẽ cố gắng tìm cho xong trước đợt mưa vào tuần trước.

Hiện nay, trên hướng Phước Sơn vẫn sử dụng lực lượng tại chỗ là chủ yếu do đường bị sạt lở hết. Đường sông nước đang lên rất lớn, cơ động rất khó khăn. Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã yêu cầu sử dụng trực thăng, nếu trong điều kiện thuận lợi, trực thăng sẽ bay vào thả hàng cứu trợ cho khu vực bị cô lập.

 

 

14h35', PV Thanh Hà cho biết, trong sáng nay, anh cùng với các lực lượng cứu nạn tỉnh Quảng Nam cắt đường rừng vượt qua nhiều quả núi tiếp cận được đến nhà điều hành thủy điện Đăk Mi 2. Tuyến đường ĐH 2 từ xã Phước Công vào Phước Lộc tan nát bởi hàng ngàn tấn đất đá đổ sụp xuống mặt đường. Việc thi công mở đường là rất khó khăn.

Clip PV Thanh Hà tiếp cận hiện trường sạt lở khoảng 11km nhưng không thể tiếp tục di chuyển
 

 

Một công nhân thoát khỏi vụ sạt lở tại công trình thủy điện Đak Mi 2 (khiến 200 công nhân đang còn mắc kẹt) kể lại phút sạt lở kinh hoàng cho PV Thanh Hà đang có mặt tại Phước Sơn

 

 
Chó nghiệp vụ đang trên đường điều lên hiện trường. Ảnh, clip do PV Hải Sơn vừa ghi được khi xe của Bộ đội Biên phòng vừa đi qua xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My.

 

 

14h00', theo CTV Thanh Thắng, tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thông tuyến từ buổi sáng. Như tin đã đưa, lực lượng cứu hộ đã tìm được thêm 2 thi thể.

 

13h37', các đơn vị thi công cơ giới vẫn tiếp tục san gạt mở đường. Dòng suối thơ mộng vắt ngang Thôn 1 xã Trà Leng nay bị lũ san phẳng. Không còn ai nhận ra 11 ngôi nhà ở nóc Ồng Đề bình yên trước kia ở đâu. Trong khi đó, bộ đội công binh cùng lực lượng cứu hộ Cảnh sát PCCC&CHCN Công an Quảng Nam nỗ lực di chuyển vật dụng, đào bới trong lớp bùn đất nhão nhoét để tìm kiếm các nạn nhân.

 

 

 
 

13h'30, phóng viên Hải Sơn thông tin, có mặt chỉ đạo công tác cứu nạn tại hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh QK5 cho biết, Bộ Tổng Tham mưu đã đồng ý điều 3 chó đặc nhiệm từ Bộ đội biên phòng đang trên đường vào hiện trường tham gia tìm kiếm nạn nhân. Các đơn vị nỗ lực cao nhất khi thời tiết không thuận lợi, đảm bảo tìm được các nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất. 

 

 

 

 
 Binh nhất Lê Minh Mãn Tiểu đội 6- Tiểu đoàn 885, Bộ CHQS Quảng Nam tham gia trong lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 

13h20', ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin: đến nay tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân, vẫn còn 12 người mất tích trong tổng số 53 người bị vùi lấp, uy hiếp trong lũ dữ (28/10).

 

 

 
Sáng nay, có mưa tại khu vực hiện trường gây khó khăn đối với các lực lượng tìm kiếm nạn nhân

 

 
 

13h00', phóng viên Hải Sơn vừa cho biết, trong sáng nay (30/10), công tác tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam, đang rất khẩn trương. Các lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 thi thể nạn nhân trong đống đổ nát tại nhà Bí thư Đảng uỷ xã Trà Leng Lê Hoàng Việt ở thôn 1.

 
 
 

12h50', phóng viên Thanh Hà từ hiện trường cho biết, từ sáng đến trưa nay, các lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quàng Nam và Bộ đội BP Quảng Nam cùng các phóng viên đến được cầu tràn qua sông ĐăckMil, nhà điều hành thuỷ điện ĐakMi2, nhưng chưa thể đến được Thuỷ điện ĐăkMi2.

 
Đây là một trong những người dân đầu tiên được Công ty Cổ phần thuỷ điện ĐăkMi thuê gùi cõng lương thực vào nơi 200 công nhân bị cô lập. Ạn Hồ Văn Rinh, người xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vừa ra tới cầu Ka Sa, cách xã Phước Lộc khoảng 11km.
 

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

 
Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Đây là một trong những người dân đầu tiên được Công ty Cổ phần thuỷ điện ĐăkMi thuê gùi cõng lương thực vào nơi 200 công nhân bị cô lập. Ạn Hồ Văn Rinh, người xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vừa ra tới cầu Ka Sa, cách xã Phước Lộc khoảng 11km.
 

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

 
Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Đây là một trong những người dân đầu tiên được Công ty Cổ phần thuỷ điện ĐăkMi thuê gùi cõng lương thực vào nơi 200 công nhân bị cô lập. Ạn Hồ Văn Rinh, người xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn vừa ra tới cầu Ka Sa, cách xã Phước Lộc khoảng 11km.
 

12h15', PV Thanh Hà từ hiện trường sạt lở đường từ Xã Phước Công vào xã Phước Lộc cho biết, sáng nay PV VOV cùng lực lượng cứu nạn cắt đường rừng vào khảo sát việc mờ đường. Việc mở đường rất khó khăn gần như không thể thực hiện.

 

 

 

 

Cùng với việc tìm kiếm cứu nạn số người mất tích, tỉnh Quảng Nam cũng khẩn trương chở gạo cứu tế các xã vùng cao bởi mưa dài ngày, gạo trữ tại các xã đã cạn kiệt.

 

 
Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Một điểm sạt lờ trên đường ĐH1 vào xã Phước Công. Hiện cả hai đường ĐH1 và ĐH2 trên địa bàn huyện Phước Sơn có 1.000 điểm sạt lở
 

9h30', PV Thanh Hà cho biết lực lượng cứu nạn Quân khu 5 tìm cách tiếp cận vào xã Phước Lộc từ hướng đi xã Phước Công bởi đường từ Phước Kim vào đã bị cắt đứt. Tuy nhiên đường vào xã Phước Công cũng bị sạt lở nặng.

 

 
 

8h36', Đại tá Trương Quang Nhạn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân khu 5 đề xuất biện pháp tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

 

 

 

8h30', CTV Thanh Thắng cho biết, đến thời điểm này, ba chiếc xe múc đang tập trung trước điểm sạt lở cuối cùng chưa thông tuyến trên tuyến đường vào khu vực sạt lở vùi lấp 11 căn nhà ở xã Trà Leng. Theo ghi nhận, điểm sạt lở này khá nghiêm trọng. Taluy âm của tuyến đường bị lở khoảng 50m, nhiều cây gỗ lớn trôi xuống mắc lại tại vị trí này khiến việc khắc phục gặp nhiều khó khăn.

Khu vực điểm sạt lở cuối cùng chưa thông xe trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 11 căn nhà xã Trà Leng.
 

7h50', ông Nguyễn Mạnh Hà, uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Quảng Nam, nguyên Bí Thư Huyện uỷ Phước Sơn người trực tiếp chỉ huy cứu nạn 11 người ở xã Phước Lộc khẳng định, sẽ điều động trực thăng tiếp cận vào hiện trường.

 

7h30', phóng viên Thanh Hà cho biết, tại huyện Phước Sơn đang diễn ra cuộc họp bàn phương án mở đường vào xã Phước Sơn. Huyện tính đến phương án tiếp cận bằng trực thăng. Hơn 1.000 điểm sạt lở, nếu xử lý sạt lở cũng hơn một tháng. Phước Thành hiện còn 4 tấn gạo, Phước Thành chỉ còn 700kg. Đối với Phước Kim có thể tiếp tế được nhưng cũng khó khăn. Trước mắt, cần tập kết gạo vào xã Phước Công và Phước Kim. Riêng tại xã Phước Lộc không còn mì tôm bởi hai quán lớn đều trôi, ngay cả muối cũng thiếu. Vì vậy cùng với tìm kiếm số người mất tích cũng phải lo cứu người bị đói. Hiện có 30 hộ ở Phước Lộc mất nhà. Phước Thành cũng 40 hộ không còn nhà. Trên người chỉ còn mỗi bộ quần áo. Nước sinh hoạt cũng bị trôi sạch phải hứng nước mưa sử dụng.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

 Trung tá Đặng Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Cơ quan quân sự tỉnh trình bày phương án cứu nạn

 

 

CTV Thanh Thắng tại Nam Trà My cho biết, thời điểm này, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện đang điều động thêm lực lượng tại chỗ và các hội đoàn thể, tình nguyện viên là người dân ở các xã lân cận xã Trà Leng am hiểu rừng núi để hỗ trợ tìm kiếm. Từ ngày 29/10 đến nay các hội đoàn thể địa phương đã vào cuộc ngay hỗ trợ công tác hậu cần. Trong ngày hôm nay các lực lượng ở địa phương sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Cũng theo ông Dũng, song song với việc tìm kiếm nạn nhân, địa phương cũng cử nhiều y, bác sĩ để hỗ trợ, cấp cứu người bệnh ở dọc đường. Đồng hỗ trợ ngay cho các gia đình gặp nạn, bố trí chỗ ăn ở cho người dân.

Trong sáng nay, thời tiết tại huyện Nam Trà My không mưa, sương mù bao phủ. Các điểm sạt lở đã thông tuyến có nguy cơ sạt lở trở lại nếu mưa xuống.

 

7h26', phóng viên Thanh Hà cho biết, sáng nay (30/10), tại huyện miền núi Phước Sơn, trời bắt đầu mưa nhỏ, việc mở đường tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở xã Phước Lộc làm 11 người mất tích càng khó khăn hơn. Từ thị trấn Khâm Đức, thủ phủ huyện Phước Sơn vào xã Phước Lộc xa 45km. Từ trung tâm xã vào thôn 6, nơi xảy ra sạt lở cũng chừng 15km, phải mất vài giờ đi bộ. Sau trận mưa lớn vừa qua, đường sá bị sạt lở cắt đứt. Việc mở đường, thông tuyến trở lại vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Quảng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, hiện tại các tuyến đường và thôn 6 xã Phước Lộc bị đất đá vùi lấp, xe ô tô không thể di chuyển được. Ngày hôm qua, nắng ráo, lực lượng cứu nạn của tỉnh Quảng Nam gồm bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã nỗ lực san gạt đất đá nhưng cũng chỉ tới được xã Phước Kim. Phương án mở đường tiếp cận từ hướng tỉnh Kon Tum cũng đã được tính đến. Tuy nhiên, phía tỉnh Kon Tum cho biết, bên đó cũng đang sạt lở nặng, rất nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm cứu nạn.

 
Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, người phát ngôn vụ vùi lấp 53 người ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My tại hiện trường.
 

7h20', các chiến sĩ công binh di chuyển tập kết vào thôn 1. Bà con quây quần động viên nhau vượt qua nỗi đau mất người thân.

 
Ông Nguyễn Thành Sơn, nạn nhân thoát chết kể lại sự việc

 

 

7h00', phóng viên Hải Sơn cho biết, trong mưa bão số 9, cả thôn 1 xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, ngôi làng gần 11 hộ bị xóa sổ. Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, quân đội, hàng chục người dân đã được cứu sống. Tuy nhiên nỗi đau tột cùng mất người thân còn đó. Họ bàng hoàng chưa tin đó là sự thật. Mới đó thôn 1 với 11 gia đình đã nằm dưới đống bùn đất đổ nát.

 

 

 

6h44', thông tin từ CTV Thanh Thắng, sáng nay hơn 500 người thuộc các lực lượng quân đội, công an tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích trong vụ sạt lở nghiêm trọng tại xã Trà Vân, huyện Nam Trà My. Hiện tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe, trong sáng nay (30/10), toàn bộ các điểm sạt lở sẽ được xử lý để thông xe bước 1.

Viết bình luận

Chỉ có bắc đèo Hải Vân mới mưa rất to thôi ạ đo địa hình địa thế bắc m.Trung khá bất lợi về thời tiết, cộng với THỦY ĐIỆN XẢ LŨ gây lũ chồng lũ, thì hậu quả lớn, còn nam đèo Hải Vân không phải do "mưa rất to" gây chết người mà là THỦY ĐIỆN XẢ LŨ là chính!!!

WB khuyến cáo pt kte các tỉnh ven biển m.Trung! - 10 tháng 3 tuần trước

Tin liên quan

2 ông cháu bỏ lại nhà cửa, chèo đò ngược dòng nước lũ cứu hàng trăm người
2 ông cháu bỏ lại nhà cửa, chèo đò ngược dòng nước lũ cứu hàng trăm người

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Bình, lũ dữ đi qua cuốn phăng tất cả tài sản của người dân, cuộc sống bà con lâm cảnh khốn khó trăm bề. Thế nhưng, trong khó khăn, hoạn nạn, tình làng xóm, nghĩa đồng bào lại được nhân lên, ấm lòng người dân nơi vùng lũ.

2 ông cháu bỏ lại nhà cửa, chèo đò ngược dòng nước lũ cứu hàng trăm người

2 ông cháu bỏ lại nhà cửa, chèo đò ngược dòng nước lũ cứu hàng trăm người

VOV.VN - Tại tỉnh Quảng Bình, lũ dữ đi qua cuốn phăng tất cả tài sản của người dân, cuộc sống bà con lâm cảnh khốn khó trăm bề. Thế nhưng, trong khó khăn, hoạn nạn, tình làng xóm, nghĩa đồng bào lại được nhân lên, ấm lòng người dân nơi vùng lũ.

Hồ Bún Xáng - nỗi sợ của người dân Cần Thơ khi mưa bão, triều cường
Hồ Bún Xáng - nỗi sợ của người dân Cần Thơ khi mưa bão, triều cường

VOV.VN - Công trình hồ Bún Xáng thi công đã lâu, đáng ra phải hoàn thành vào hai năm trước, nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, đem lại nguy hiểm và bất an cho người dân.

Hồ Bún Xáng - nỗi sợ của người dân Cần Thơ khi mưa bão, triều cường

Hồ Bún Xáng - nỗi sợ của người dân Cần Thơ khi mưa bão, triều cường

VOV.VN - Công trình hồ Bún Xáng thi công đã lâu, đáng ra phải hoàn thành vào hai năm trước, nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, đem lại nguy hiểm và bất an cho người dân.

Khó thông đường để xe vào cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My
Khó thông đường để xe vào cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My

VOV.VN - Công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đang được Quân khu 5, tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My gấp rút triển khai.

Khó thông đường để xe vào cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My

Khó thông đường để xe vào cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở ở Nam Trà My

VOV.VN - Công tác tìm kiếm những nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đang được Quân khu 5, tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My gấp rút triển khai.

Trực tiếp: Tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe
Trực tiếp: Tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe

VOV.VN - Lực lượng cứu hộ phải quay trở ra Khâm Đức vì đường không đi được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

Trực tiếp: Tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe

Trực tiếp: Tuyến đường vào khu vực sạt lở chỉ còn 400m nữa chưa thông xe

VOV.VN - Lực lượng cứu hộ phải quay trở ra Khâm Đức vì đường không đi được. Nguyên nhân là do sạt lở, nứt đường, đi ban đêm sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nhiều thủy điện xả lũ, một số địa phương ở Nghệ An đã ngập
Nhiều thủy điện xả lũ, một số địa phương ở Nghệ An đã ngập

VOV.VN - Nhiều thủy điện, hồ thủy lợi tại Nghệ An thông báo xả lũ. Nhiều địa phương đã xảy ra ngập lụt, có nơi ngập sâu…

Nhiều thủy điện xả lũ, một số địa phương ở Nghệ An đã ngập

Nhiều thủy điện xả lũ, một số địa phương ở Nghệ An đã ngập

VOV.VN - Nhiều thủy điện, hồ thủy lợi tại Nghệ An thông báo xả lũ. Nhiều địa phương đã xảy ra ngập lụt, có nơi ngập sâu…