Mưa to tại Quảng Bình, Thanh Hóa khẩn trương gặt lúa trước bão số 10

VOV.VN - Các địa phương trong tầm ảnh hưởng của bão đang khẩn trương thực hiện các biện pháp đối phó bão số 10.

Tại tỉnh Quảng Bình, tối 14/9, trời mưa to, gió mạnh, các khu dân cư, các đường phố vắng bóng người. Trên đường phố Đồng Hới, thỉnh thoảng chỉ có vài chiếc xe công vụ làm nhiệm vụ chống bão chạy vội vã trong mưa.

Đến tối nay, hầu hết tàu thuyền của ngư dân tỉnh Quảng Bình đều đã vào bờ tránh bão. Hiện còn 4 tàu cá đang trên đường vào gần đến bờ. Có một tàu cá của ngư dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch với 18 thuyền viên trên đường vào bờ tránh bão, khi cách đất liền 40 hải lý thì chết một máy nên chỉ chạy rất chậm. Với tốc độ này thì tàu cá rất khó vào đến bờ trước khi bão đến.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Mặt khác, liên hệ với thuyền tàu cá, hướng dẫn tàu đi về hướng Nam, vào đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị. Đây là địa điểm gần hơn và cách xa tâm bão hơn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Hiện các cơ quan chức năng đang thường xuyên giữ liên lạc với tàu cá này. 

mua to tai quang binh thanh hoa khan truong gat lua truoc bao so 10 hinh 1
Tàu thuyền neo đậu tại khu vực cảng Nhật Lệ, Quảng Bình

Rút kinh nghiệm bão số 2, trước cơn bão này, tỉnh Quảng Bình nghiêm cấm tàu cá vào cảng Hòn La để tránh thiệt hại. Tại các xã bãi ngang ven biển, người dân khiêng tàu cá công suất nhỏ lên bờ, vào sâu trong làng để tránh bão.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Các địa phương lên kịch bản sơ tán dân vùng xung yếu, vùng ven biển đến nơi an toàn. Lãnh đạo tỉnh thường xuyên đôn đốc nhắc nhở Chủ tịch UBND các huyện phải sơ tán dân trước khi bão đổ bộ vào trưa và chiều mai. Trong đêm nay, người dân vẫn ở nhà nghỉ ngơi. Việc sơ tán bắt đầu từ sáng mai.

Các lực lượng Công an quân đội tập trung giúp dân chằng chống lại nhà cửa. Các khách sạn, nhà nghỉ ven biển, ven sông Nhật Lệ chằng néo cửa kính, tránh thiệt hại.

mua to tai quang binh thanh hoa khan truong gat lua truoc bao so 10 hinh 2
Các khách sạn ven biển chằng néo lại cửa.

Mặc dù bão không trực tiếp đổ bộ vào Thanh Hóa nhưng dự báo trong 2 ngày tới mưa to đến rất to, từ 50 đến 150mm, có nơi trên 200 mm. Để chủ động phòng chống bão số 10, nhiều địa phương tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa nhằm giảm tối đa thiệt hại; huy động các máy gặt lúa làm cả ngày lẫn đêm.

Hiện nay, các địa phương đã thu hoạch được gần 36.000 ha lúa mùa (đạt gần 30%), hiện còn lại hơn 52.000 ha lúa đã chín đang được các địa phương tập trung thu hoạch. Một số địa phương có diện tích đã thu hoạch lớn như Thọ Xuân, Nông Cống, Yên Định, Thiệu Hoá , Đông Sơn, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc. 

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã có phương án sơ tán dân sinh sống ở khu vực mép nước, cửa sông, ven biển khi có bão. Số dân cần phải sơ tán trong phạm vi cách bờ biển 200m là gần 38.000 nghìn người. Số dân cần phải sơ tán trong phạm vi cách bờ biển từ trên 500m là hơn 154.000 người; khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống lũ quét, sạt lở đất là hơn 32.000 người. Vị trí sơ tán đến tại các hộ có nhà kiên cố, UBND các xã, trường học, nhà văn hóa thôn và các khu vực an toàn khác.

Chiều nay, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng thành viên Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại các địa phương ven biển, nhắc nhở một bộ phận cán bộ và người dân vẫn có tâm lý chủ quan, nhiều phương tiện tàu thuyền đã vào bờ nhưng chưa được neo đậu an toàn.

Chỉ đạo, hỗ trợ người dẫn đưa bè mủng lên vị trí an toàn, bảo đảm trật tự và tổ chức lực lượng bảo vệ; tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi, không để người ở lại các chòi canh lồng bè, nuôi trồng thủy sản; dừng hoạt động của các bến đò ngang; chuẩn bị phương án di dời các hộ dân khu vực ven biển. Đồng thời, chỉ đạo chỉ đạo nhân dân huy động toàn bộ lực lượng lao động, phương tiện, máy móc khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín trên 80%. Các nhà nghỉ, khách sạn có phương án di dời du khách khi cần thiết./.

Thanh Hà-Kim Thanh-Vân Anh/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
7 tháng sau nổ đầu đạn kinh hoàng, làng Quan Độ-Bắc Ninh giờ ra sao?
VOV.VN -Hơn 7 tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở làng Quan Độ (Bắc Ninh), người dân trong làng vừa khắc phục thiệt hại và duy trì hoạt động buôn bán phế liệu.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x