“Mưa vàng” giải nhiệt “chảo lửa” thành phố Vinh

VOV.VN - Trận mưa vàng tối ngày 7/7 đã chính thức chấm dứt những ngày nắng nóng như thiêu đốt tại “chảo lửa” thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

PC_Article_AfterShare_1

Trong những ngày qua nắng nóng liên tục kéo dài với nền nhiệt phổ biến ở mức từ 36 – 39 độ C, thậm chí có nơi trên địa bàn Nghệ An còn đo được nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ C.

Bên cạnh đó hiệu ứng gió phơn Tây nam hoạt động mạnh biến thành phố Vinh nói riêng, Nghệ An nói chung trở thành một “chảo lửa”. Nắng nóng cũng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

mua vang giai nhiet chao lua thanh pho vinh hinh 1
“Mưa vàng” tối 7/7 giải nhiệt “chảo lửa” thành phố Vinh. (Ảnh: Nhật Minh).
Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An, có khoảng 23.000 ha lúa hè thu đã gieo cấy đang bị thiếu nước tưới, 15.000 ha chưa thể gieo cấy do không có nước.

Thêm vào đó, tổng lượng mưa từ đầu năm đến nay chỉ đạt gần 400 mm, thấp hơn cùng kỳ năm 2017 gần 113 mm. Đây là những tác nhân khiến nhiều hồ đập trên địa bàn tỉnh ở mực nước chết, nhiều hồ không tích đủ nước, khiến hàng chục ngàn hécta đất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện, trong 625 hồ đập toàn tỉnh có 25 hồ nằm ở mực nước chết, 40 hồ chỉ tích được gần 50% dung tích. Mực nước một số hồ thủy điện đầu nguồn như Bản Vẽ, Khe Bố đang thấp hơn so với mực nước thiết kế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên từ sáng ngày 7/7, thời tiết trên địa bàn Nghệ An đã có chuyển biến với trời nhiều mây, cái nắng dịu đi. Đến tối cùng ngày trận mưa lớn phủ khắp các huyện, thành, thị xã trên địa bàn tỉnh đã chính thức chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Trận mưa được ví quý như vàng đã “giải khát” cho hàng chục ngàn ha lúa hè thu, hoa màu. Khiến nền nhiệt giảm mạnh, mát mẻ.

“Chảo lửa” thành Vinh cũng chính thức được hạ nhiệt sau nhiều ngày “tắm mình” trong cái nắng như thiêu đốt. Lượng mưa khá lớn kéo dài khoảng 1 giờ, dự kiến trong tối nay mưa tiếp tục kéo dài sẽ “giải cứu” cho ngành nông nghiệp và chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
CTV Nhật Minh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt giữ 1 trong 3 đối tượng đánh nhân viên an ninh sân bay
Đối tượng Trần Thị Lý, 1 trong 3 đối tượng tham gia hành hung nhân viên sân bay Nội Bài đã bị Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội bắt giữ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds