Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam

Nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam

VOV.VN - Đối ngoại nhân dân cùng với đối ngoại Đảng và ngoại giao nhà nước là 3 trụ cột giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là khẳng định của các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học có chủ đề “Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”, được tổ chức sáng nay 10/7 tại Hà Nội.

nang cao hieu qua doi ngoai nhan dan cua mttq viet nam hinh 1
Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá, trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham gia tích cực vào hoạt động đối ngoại nhân dân. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của công tác Mặt trận.

“Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang nỗ lực mở rộng các hoạt động đối ngoại nhân dân trong khu vực và trên thế giới theo đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc, vì hòa bình, hợp tác và phát triển”, ông Phùng Khánh Tài nói.

Cũng theo ông Phùng Khánh Tài, trong thời gian qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên cũng đã tích cực tham gia vận động, đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, đặc biệt là trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Mặt trận cũng đã thúc đẩy quan hệ với các đối tác truyền thống như Lào, Campuchia, Cuba và Trung Quốc cũng như các tổ chức đối tác có chức năng, nhiệm vụ tương đồng tại Singapore, Đức, Nga và Pháp. Kể từ khi tham gia vào Hiệp hội quốc tế các Hội đồng Kinh tế xã hội và các tổ chức tương đương (AICESIS) năm 2009, Mặt trận cũng đã có nhiều đóng góp thiết thực trong các lĩnh vực như xóa đói giảm nghèo góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc (MDG).

Tuy nhiên, theo các đại biểu tham dự Hội thảo, Mặt trận vẫn tồn tại một số hạn chế, bất cập trong công tác đối ngoại nhân dân như: Sự phối hợp giữa Mặt trận và các thành viên nòng cốt còn lỏng lẻo; Thông tin tuyên truyền đối ngoại còn nghèo nàn so với yêu cầu hội nhập; Số lượng cán bộ chuyên trách đối ngoại còn ít và chưa được đào tạo bài bản; Công tác tham mưu, nghiên cứu, dự báo tình hình quốc tế và khu vực còn chậm chạp, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trên cơ sở đó, các đại biểu đưa ra những ý kiến, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close