Nắng nóng khiến người dân không dám ra đồng

VOV.VN -Những ngày này nắng nóng đỉnh điểm tại tỉnh Hà Tĩnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Mới đầu giờ sáng, tại thành phố Hà Tĩnh nắng đã rát mặt. Hơi nóng hầm hập tỏa ngược lên từ đường nhựa khiến ai cũng nai nịt kín mít nhanh chóng đến nơi làm việc. Càng gần trưa nhiệt độ càng tăng cao khiến những tuyến phố đông đúc bỗng trở nên vắng lặng khác thường.

Không giấu nổi vẻ mệt mỏi và ngao ngán vì nắng nóng kéo dài, ông Nguyễn Văn Hiệp, một người dân ở TP Hà Tĩnh nói: “Mấy ngày nay nắng nóng, oi bức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân, rồi đến cây trồng vật nuôi. Nắng nóng sức khỏe giảm sút rất nhiều”.

nang nong o ha tinh nguoi dan khong dam ra dong hinh 1
Đường Hàm Nghi, thành phố Hà Tĩnh vắng hoe khi nắng nóng.

Vốn đã quen với sự khắc nghiệt của nắng gió miền Trung nhưng ông Phan Duy Hải ở huyện Cẩm Xuyên cũng không có cách nào khác phải thay đổi cả lịch sinh hoạt của gia đình để tránh cái nóng trong những ngày cao điểm này: “Từ 11 giờ trưa đến 5 giờ chiều là phải ở nhà trừ trường hợp phải đi làm thôi, đợt nắng này có đặc điểm là kéo dài. Trường hợp phải ra ngoài thì mang chống nắng như báo, đài phương tiện đại chúng đã khuyến cáo”.

Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt ngày thường mà với người nông dân thì chỉ biết than trời khi cái nắng thiêu đốt không thể ra đồng, cây cối héo dần héo mòn, người dân cũng không dám chăn thả gia súc ở ngoài đồng như những ngày thường.

Ông Phạm Văn Đông ở huyện Lộc Hà nói: “Những ngày này người nông dân chúng tôi rất vất vả, không dám ra đồng, trâu bò phải nhốt trong chuồng…”.

nang nong o ha tinh nguoi dan khong dam ra dong hinh 2
Điện lực Hà Tĩnh duy tu bảo dưỡng đường dây trước mùa nắng nóng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với những công nhân, cán bộ của Công ty Điện lực Hà Tĩnh những ngày nắng nóng cao điểm này là một thử thách thực sự với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân. Ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết: hiện nay là những ngày cao điểm về tiêu thụ điện và toàn bộ công nhân của Công ty đều ứng trực suốt ngày đêm sẵn sàng khắc phục các sự cố, đảm bảo không cắt điện trong những ngày nắng nóng trên 36°.

Đặc thù của phụ tải ở Hà Tĩnh thiên về quá tải vào buổi tối, từ 10h đêm đến 2h sáng nên các đơn vị tập trung anh em công nhân kỹ thuật đi kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết kỹ thuật, đảm bảo cung cấp điện tốt nhất”./.      

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đình Hiếu/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc
VOV.VN - Họng cứu hỏa bị bục khiến nước tràn vào nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City (Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds