"Ném đá" tập thể, lăng mạ người khác tràn lan trên mạng xã hội

VOV.VN - Tình trạng “ném đá” tập thể, tung ra lời nói lăng mạ bất chấp không đặt mình vào là nạn nhân dẫn đến năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên mạng xã hội.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn, sáng 17/11, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (đoàn Nghệ An) khẳng định, hiện nay, tin giả, xuyên tạc, chống phá và bôi nhọ lãnh đạo rất nhiều và yêu cầu Bộ trưởng nói rõ hơn về giải pháp đột phá để tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ thông tin xấu trên mạng xã hội. Với vai trò của cơ quan chủ quản báo chí thì những sai phạm của báo chí sẽ được Bộ trưởng khắc phục thế nào?

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Việt Nam là quốc gia đi đầu trong ứng dụng CNTT ở khu vực. 15 năm trước đây, chúng ta không nghĩ rằng mạng xã hội và Internet phát triển ở Việt Nam như ngày nay và 15 năm tới chưa biết phát triẻn như thế nào.

bo truong truong minh tuan noi xau tap the, lang ma nguoi khac tran lan tren mang xa hoi hinh 1
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội (ảnh: Quang Vinh)

Giới trẻ Việt Nam ứng dụng CNTT và sử dụng mạng xã hội rất nhanh và giỏi. Mạng xã hội ra đời mang lại nhiều tiện ích, làm cho con người gần nhau, gần gửi khi tiếp xúc. Kho kiến thức đồ sộ do mạng xã hội đem lại đã giúp con người tìm hiểu, hiểu biết ở mọi nơi mọi lúc. Vai trò của mạng xã hội và Internet ta không thể phủ nhận và không ai phủ nhận xu hướng tiếp cận.

Tuy nhiên, bên cạnh tiện ích rất lớn đó thì tác hại đem lại không phải nhỏ. Đó là thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư; kích động bạo lực, chia rẽ tôn giáo này càng nhiều...

Nhiều người đã đặt câu hỏi là có nên sử dụng mạng xã hội nữa không? Ta phải hiểu rõ đó là công cụ như con đường ta phải đi. Trên đường đó có nhiều loại người (có người tốt, người xấu) nên đừng coi mạng xấu mà ý thức người sử dụng thế nào mới là vấn đề.

“Hiện nay có tình trạng mà báo chí phản ánh, trên mạng xã hội người ta không coi nhau là con người. Tôi nghĩ nói thế hơi nặng nề. Vì khi sử dụng facebook thì vẫn là người tốt, nhưng chỉ có một bộ phận nhỏ, nhưng năng lượng đen, nặng lượng xấu của số người đó ảnh hưởng rất lớn đến môi trường mạng xã hội.

PC_Article_Middle
Loading...

Việc “ném đá”, nói xấu, trì chiết... trên mạng nhiều là thực trạng. Nói tốt thì ít người quan tâm, nhưng một lời lẽ xúc phạm nhau thì đang là vấn đề nhức nhối. Thậm chí nhiều người tự tử vì nội dung bôi xấu trên mạng xã hội. Tình trạng “ném đá” tập thể, tung ra lời nói lăng mạ bất chấp không đặt mình vào là nạn nhân nên dẫn đến năng lượng xấu bắt đầu lấn lướt trên mạng xã hội”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Để khắc phục những bất cập trên, Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ TT&TT đã làm việc với nhiều cơ quan liên quan, phối hợp xử lý nhằm tăng cường năng lượng tốt, giảm năng lượng xấu trên mạng xã hội. Bộ tăng cường cùng Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan liên quan tuyên truyền làm rõ tiện ích và hạn chế của mạng xã hội.

Ngoài ra, Bộ cũng đã làm việc với mạng xã hội ở nước ngoài vì người sử dụng mạng này rất nhiều, như Facebook và Youtube, tuân thủ luật pháp quốc tế và pháp luật Việt Nam. Thời gian vừa qua, Bộ cũng đã yêu cầu gỡ bỏ khoảng gần 5.000 clip trên Youtube khi xâm hại lợi ích của Đảng, Nhà nước, nhân dân, quyền cá nhân. Bên cạnh đó là Bộ cũng tăng cường hoạt động mạng xã hội trong nước; 

Thời gian tới tiếp, Bộ tục chỉ đạo phối hợp đẩy mạnh thông tin trên báo chí để đẩy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. Báo chí hiện nay có tình trạng bị mạng xã hội dẫn dắt, thì làm sao báo chí phải dẫn dắt thông tin chính xác./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tên lửa chống hạm có bề dày thành tích hàng đầu thế giới
VOV.VN - P-15 Termit là một trong những loại tên lửa chống hạm có lịch sử tham chiến sớm nhất và có bảng thành tích dày dạn nhất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x