Ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua đường biển

Ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập qua đường biển

VOV.VN -Tất cả tàu thuyền trước khi vào làm hàng tại các bến cảng của Hải Phòng đều phải thực hiện công tác kiểm dịch tại phao số 0.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sáng nay (16/3), thành phố Hải Phòng làm việc với các cơ quan liên quan về kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra, vào thành phố bằng đường biển, nhằm ngăn chặn và phòng, chống dịch Covid-19 vào Hải Phòng qua đường biển.

Thành phố Hải Phòng hiện có hơn 40 bến cảng. Bắt đầu từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tất cả tàu thuyền trước khi vào làm hàng tại các bến cảng của Hải Phòng đều phải thực hiện công tác kiểm dịch tại phao số 0 (đảo Hòn Dáu, quận Đồ Sơn), phun khử trùng toàn bộ tàu.

ngan chan dich benh covid-19 xam nhap qua duong bien hinh 1
Lãnh đạo TP Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch Covid 19 tại Chi nhánh Cảng Tân Vũ (Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng)

Trước đó, các đại lý, các hãng tàu đều phải khai báo y tế, thông tin đầy đủ về tình trạng sức khỏe của thuyền viên; những thuyền viên có vấn đề về sức khỏe sẽ phải cách ly và lấy mẫu xét nghiệm ngay tại phao số 0.

Trong quá trình tàu dừng lại làm hàng tại các Cảng của Hải Phòng, các thuyền viên nước ngoài chỉ ở trên tàu, không được làm thủ tục lên bờ. Các thuyền viên là người Việt Nam đi về từ vùng dịch về đều phải cách ly 14 ngày theo quy định. Đến thời điểm này, chưa phát hiện thuyền viên nào bị mắc bệnh Covid-19 xuất, nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng.

Bắt đầu từ 12 giờ (15/3), Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với các hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước châu Âu trong vòng 14 ngày.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị Cảng vụ hàng hải Hải Phòng, Hải quan, Biên phòng và các bến cảng của Hải Phòng tiếp tục rà soát, xem xét các thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam để thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh vào Hải Phòng qua đường biển.

"Chúng ta quan tâm đến con người, phương tiện, hàng hóa; lưu ý lúc này là tuyệt đối an toàn. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, một mặt bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng bệnh, nhưng phải tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tôi đề nghị Hải quan, cảng vụ, rà soát lại thủ tục của mình, đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, không được lợi dụng phòng chống dịch bệnh để gây phiền nhiễu cho các doanh nghiệp" - ông Bình nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close