Ngăn chặn tàu đánh cá trái phép ở ngư trường nước ngoài

VOV.VN -Ngư dân không được phép xâm phạm vùng biển nước ngoài để rồi “tiền mất tật mang”. Tỉnh Quảng Ngãi đang quyết liệt chấm dứt tình trạng này…

PC_Article_AfterShare_1

Tình trạng ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép ngày càng nghiêm trọng cần có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu. Tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo quyết liệt để chấm dứt tình trạng này.

Chạy theo luồng cá, nhiều thuyền trưởng và ngư dân trên tàu cá liều lĩnh vượt cả ngàn cây số đến vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Nhưng sau những chuyến đi như thế, không ít chủ tàu ngậm đắng nuốt cay.

quang ngai ngan chan tau danh ca trai phep o ngu truong nuoc ngoai hinh 1
Tàu đánh bắt hải sản Quảng Ngãi (Ảnh minh họa)

Ngư dân Trần Nam, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi kể, tàu cá QNg - 90446 của anh đến vùng biển Austrailia thì bị phát hiện. Dù con tàu không bị nước sở tại bắt giữ nhưng khi trở về địa phương chủ tàu này bị cắt toàn bộ chính sách hỗ trợ của Nhà nước và không được cấp giấy phép đi khai thác trong vòng 6 tháng. Ngư dân Trần Nam bây giờ đành chịu “thiệt đơn, thiệt kép”,

“Trong thời điểm người ta đi thì thu nhập rất là cao mà thời gian đi bước đầu cũng dễ dàng nên tôi không nghĩ bị bắt. Tôi nghĩ đi mà trót lọt thì kiếm được số tiền khá lớn, trúng thì mỗi ngư dân cũng được 300 triệu đồng”, ngư dân Trần Nam nói.

Sau khi Thủ tướng chính phủ ra Công điện 732 ngày 28/5/2017 về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở ở Quảng Ngãi đã vào cuộc mạnh mẽ. Từ ngày có Công điện đến cuối tháng 11/2017 không có tàu cá nào của ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài. Nhưng đến đầu tháng 12 vừa qua, 2 tàu các của ngư dân Quảng Ngãi bị chính quyền New Caledonia bắt giữ vì vi phạm vùng biển, khai thác thác hải sản trái phép. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn tới nỗ lực của Chính phủ để ngăn chặn EU tiếp tục rút thẻ đỏ với thủy sản của Việt Nam.

PC_Article_Middle

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cho các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm chủ các phương tiện vi phạm này.

 “Chúng ta không để con sâu làm rầu nồi canh, 2 chiếc tàu này vì lợi nhuận chủ ý cố tình đi khai thác nước ngoài chứ không có chuyện nói là đi theo luồng cá. Đây là hành vi chủ ý vi phạm lãnh hải của nước khác. Chúng ta đã nhận thẻ vàng rồi mà còn tiếp tục vi phạm, làm như thế này thì dứt khoát không được. Đề nghị với Bộ Công an hướng dẫn cho lực lượng Công an tỉnh và các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là chúng ta phải kiên quyết xử lý việc này chứ không thể để việc này nữa. Đúng theo tinh thần Chỉ thị 45 là đến ngày 30/6/2018 là chúng ta phải kiêm quyết chấm dứt tình trạng này”, ông Nguyễn Tăng Bính cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Quảng Ngãi phải vào cuộc quyết liệt hơn. Đặc biệt là lực lượng Bộ đội biên phòng và chính quyền xã, thôn. Bởi nếu không ngăn chặn được tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích kinh tế của quốc gia.

Ông Nguyễn Ngọc Oai lưu ý tiếp tục triển khai Công điện 732, đặc biệt là Chỉ thị 45 của Thủ tướng Chính phủ. Đến 28/4, chúng ta không thực hiện được 9 khuyến nghị của EU thì họ đưa thẻ đỏ. Mà thẻ vàng là chúng ta đã quá tổn hại đến xuất khẩu thủy sản khai thác, đưa thẻ đỏ thì tuyệt nhiên xuất khẩu thủy sản của chúng ta vào EU sẽ bị đình trệ. Như vậy, chúng ta mất 500.000 USD ngay tức khắc và còn ảnh hưởng đến các thị trường khác.

Không chỉ phạt tù, tịch thu tài sản, bị phạt tiền mà đôi khi ngư dân phải đánh đổi bằng chính mạng sống của mình. Hiện nay, các nước trong khu vực đang rất mạnh tay xử lý các phương tiện vi phạm vùng biển của quốc gia họ. Vì thế, ngư dân không được phép xâm phạm vùng biển nước ngoài để rồi “tiền mất tật mang”./.   

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x