Ngày xuân kể chuyện Ron “hiệp sĩ’

Ngày Xuân kể chuyện Ron “hiệp sĩ’

VOV.VN - Chàng ngư dân 25 tuổi này ở làng chài Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi vừa được Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm vì cứu người.

Cái tên Trần Thanh Ron đang rất “hot” trong mục tìm kiếm trên Google. Chỉ cần gõ "ngư dân Ron", "hiệp sĩ biển khơi" hay "ngư dân dũng cảm" thì hàng ngàn kết quả sẽ hiện lên. Chàng ngư dân 25 tuổi này ở làng chài Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Anh là ngư dân được Chủ tịch nước tặng Huân chương dũng cảm vì có hành động cứu người trên biển.

ngay xuan ke chuyen ron "hiep si’ hinh 1
Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi gắn Huân chương Dũng cảm tặng Trần Thanh Ron.

Ngôi nhà của Ron “hiệp sĩ” nằm khuất sâu dưới những doi cát vàng, ẩn hiện giữa những rặng phi lao ở bờ biển Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Hỏi thăm về Ron, đầu làng, cuối xóm ai cũng biết. Dân cứ tấm tắc khen cái thằng nhỏ con thế kia mà gan góc, dám liều mình lao xuống biển cứu người trước cuồng phong bão táp ở vùng biển Hoàng Sa mà chẳng nghĩ đến chuyện sống chết. Ron có dáng người nhỏ nhắn, dong dỏng, trắng trẻo thư sinh và rất ngại ngùng, nhút nhát.

Ngược thời gian 1 năm về trước, Trần Thanh Ron cũng như bao thanh niên khác ở làng chài bình dị này theo những con tàu lênh đênh trên biển mưu sinh. Cuối năm 2017, khi đánh bắt trên biển, 4 ngư dân bị sóng đánh chìm tàu, lênh đênh trên biển chỉ với một chiếc thúng chai. Sự sống của họ như “chỉ mành treo chuông” còn biển thì động rất mạnh. Trong lúc 4 ngư dân chới với thì Trần Thanh Ron, 25 tuổi, đi trên tàu cá số hiệu QNg - 98465 liền nhảy xuống biển ứng cứu đưa 4 ngư dân này lên tàu an toàn. Sau đó, anh lại nhảy xuống biển lần thứ 2 để lấy đồ đạc cho các ngư dân bị nạn mà không nghĩ đến tính mạng của mình.

Nhắc đến câu chuyện này, Ron chậm rãi kể: "Lúc đó tôi không nghĩ gì hết, nghe hô la là có mấy đứa không biết bơi là tôi nhảy xuống cứu chứ không suy nghĩ. Cứu lên hết rồi mình thấy đồ, bộ đàm của ghe bị nạn trôi nổi nên tôi nghĩ mình cũng còn sức nên tôi nhảy xuống tìm. Nhảy xuống thì bất ngờ có một con sóng lớn nhấn chìm tôi. Cũng hên là tôi ráng gượng qua được bên kia, trồi qua bên kia còn ở trên ghe thì cứ kêu thằng Ron đâu rồi, thằng Ron đâu, sao không thấy thằng Ron? Rồi người ta kéo tôi lên. Anh em kéo tôi lên tới ghe là mình kiệt sức, xỉu luôn. Một lúc sau mình mới tỉnh lại".

ngay xuan ke chuyen ron "hiep si’ hinh 2
Trần Thanh Ron.

1 năm trôi qua, vì cuộc sống mưu sinh nên 4 ngư dân bị nạn ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định chưa có dịp ghé thăm "ân nhân” của mình. Ngư dân Trần Đức vẫn nhớ như in hình ảnh chàng ngư dân nhỏ nhắn mà dũng cảm Trần Thanh Ron đã cứu mình và các bạn thuyển: "Nói chung làm biển mà. Hoạn nạn thì cũng khó có người như anh Ron lắm. Nói chung cũng vì anh em mà ảnh cũng quên mình. Bữa đó ảnh lao xuống mà ảnh cũng chả có gì chỉ có cái dây thừng không à. Bữa đó mà ảnh không có sức thì cũng có khả năng nguy hiểm tính mạng lắm chứ".

Ngày 21/11/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ trao Huân chương dũng cảm của Chủ tịch nước cho Trần Thanh Ron.

Ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ lòng cảm phục: "Ngư dân Trần Thảnh Ron có hành động dũng cảm cứu người trong lúc sóng to gió lớn, bình thường người ta bỏ chạy thoát thân đi thế nhưng chủ tàu và ông Trần Thanh Ron đã quay tàu lại cố gắng cứu được 4 ngư dân Bình Định. Tôi nghĩ đây không chỉ là hành động dũng cảm mà còn cực kỳ dũng cảm".

Với Trần Thanh Ron, cứu người là một cái tình chứ không phải để ồn ào ca tụng và càng không nghĩ mình được biểu dương, tôn vinh. Ngày ngày, Ron vẫn vươn khơi rong ruổi và sẵn sàng viết nên câu chuyện cổ tích mới về tình người giữa biển khơi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close