Nghệ An chuẩn bị vận hành xả lũ thủy điện Khe Bố

VOV.VN - Theo thông báo, thủy điện Khe Bố chuẩn bị vận hành xả lũ với lưu lượng khoảng 1.500 m3/s đến 4.200 m3/s.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN Nghệ An cũng vừa có Thông báo số 77 về việc vận hành hồ xả lũ hồ chứa Thủy điện Khe Bố.

Theo đó, thời gian xả lũ dự kiến được bắt đầu vào 00h30’ ngày 16/9/2017. Lưu lượng xả từ 1.500m3/s đến 4.200m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

nghe an chuan bi van hanh xa lu thuy dien khe bo hinh 1
Sóng lớn tấn công vào tuyến đê biển ở địa bàn xã Quỳnh Nghĩa.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, dự báo trong ngày và đêm 15/9, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa có khả năng đạt: Phía bắc Nghệ An và Thanh Hóa: 50 - 100mm; Phía nam Nghệ An và Hà Tĩnh: 100 - 250 mm, riêng ở Hà Tĩnh có nơi trên 300mm.  Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 - 2. Dự báo ngày 15 - 17/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện 1 đợt lũ, trong đợt lũ này, mực nước trên các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An dưới mức báo động 1, các sông nhỏ và sông La (Hà Tĩnh) trên mức báo động 1; sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) có khả năng ở mức báo động 2 – 3.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 625 đập, hồ chứa lớn nhỏ. Trong đó có 307 hồ chứa đã đầy nước số còn lại đạt mực nước từ 80 – 90 %.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có mưa rất lớn ở nhiều nơi, nước dâng cao, nhiều tuyến đê biển trên địa bàn Nghệ An đã bị nước tràn qua gây ngập úng cục bộ.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Hữu Tuy - Chủ tịch UBND TX Hoàng Mai cho biết: Địa phương đã di dời khoảng gần 300 người dân đến nơi an toàn. Một số tuyến đê biển bị nước tràn qua gây ngập úng cục bộ ở các phường như Quỳnh Phương, Quỳnh Lập và Quỳnh Xuân… Địa phương đang tích cực di dời dân, tài sản ra những vùng nguy hiểm. Nước biển cũng đang dâng rất cao.

nghe an chuan bi van hanh xa lu thuy dien khe bo hinh 2
Nhiều hàng quán trên địa bàn thị xã Cửa Lò bị ngập.

Một số tuyến đê biển ở các xã như Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa… huyện Quỳnh Lưu, phường Quỳnh Phương, Quỳnh Lập, Quỳnh Xuân thị xã Hoàng Mai cũng bị nước tràn qua vô cùng nguy hiểm. Chính quyền địa phương cũng đang khẩn trương triển khai các phương án di dời người dân đến nơi an toàn. Đồng thời triển khai các phương án ứng cứu tại những vị trí xung yếu, trước nguy cơ vỡ đê.

nghe an chuan bi van hanh xa lu thuy dien khe bo hinh 3

Nhiều tuyến đê xung yếu ở thị xã Hoàng Mai đã bị nước tràn qua.

Tại đê chắn sóng xã Quỳnh Thọ, triều cường nước biển dâng cao áp sát chân đê, nguy cơ vỡ đê rất cao. Nghiêm trọng, phía bên kia chân đê có 150 hộ dân đang sống với chiều dài 2,2 km. UBND xã Quỳnh Thọ chỉ đạo dân quân tự vệ, công an và bà con nhân dân dùng cọc tre, bao tải cát đá để kè vào những đoạn đê xung yếu có nguy cơ bị vỡ. Cùng với đó, phân công lực lượng di dời 600 người dân đến các địa điểm an toàn như nhà văn hóa xã, thôn để tránh trú. Hiện oàn huyện Quỳnh Lưu có 750 hộ với 3.200 người ở các xã Quỳnh Long, Sơn Hải, Quỳnh Thọ, An Hòa...đã được di dời đến nơi an toàn.

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò, Cửa Hội nước biển cũng dâng cao khiến nhiều tuyến đường bị ngập. Hàng quán của người dân cũng bị hư hỏng nặng do bão. Trên địa bàn TP Vinh một số tuyến đường cũng bị ngập do mưa lớn./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x