Nghệ An, Thanh Hóa khắc phục hậu quả lũ, quyết tâm khai giảng đúng ngày.

VOV.VN -Các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa huy động lượng khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống, quyết tâm khai giải đúng ngày quy định.

PC_Article_AfterShare_1

Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cách thành phố Vinh 300 km về phía Tây, là địa phương nằm ở thượng nguồn hồ thủy điện Bản Vẽ, trong 2 ngày hôm qua và hôm nay (1/9) lũ dâng đã làm hàng trăm hộ dân của các xã Mỹ Lý, Keng Đu, bị ngập sâu. Ngay khi nước bắt đầu rút, huyện đã huy động các lực lượng tại chỗ giúp dân khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống, quyết tâm khai giải đúng ngày quy định.

vung lu nghe an thanh hoa khac phuc hau qua quyet tam khai giang dung ngay hinh 1
Nhiều hộ dân ở xã Mỹ Lý bị nước ngập tận mái nhà.

Ông Kha Văn Nghệ, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý huyện Kỳ Sơn cho biết, trong 2 ngày 31/8 và 1/9, nước lũ từ Lào đổ về sông Nậm Nơn trong khi đập thủy điện Bản Vẽ phía hạ lưu xả lũ không kịp nên nước dâng làm ngập 83 ngôi nhà trên địa bàn, buộc người dân phải di dời khẩn cấp trong đêm; trong đó 40 nhà bị ngập nặng, có 10 nhà phải tháo dỡ để di dời khẩn cấp.

Trước tình hình này, huyện đã huy động nhân dân các xã lân cận, cùng các lực lượng công an, bộ đội biên phòng giúp dân chuyển đồ đạc đến nơi an toàn và bảo vệ người dân khỏi nguy hiểm đến tính mạng.

vung lu nghe an thanh hoa khac phuc hau qua quyet tam khai giang dung ngay hinh 2
Mỹ Lý là xã nghèo của huyện Kỳ Sơn.

Do ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão số 3, số 4 vừa qua và đợt lũ này, chỉ cách nhau 2 tuần, nên người dân vô cùng khó khăn, nhiều hộ gia đình đã phải làm lán tạm trú bên đường. Trước mắt xã hỗ trợ mỗi hộ dân phải tháo dỡ nhà là 2 triệu đồng, huyện hỗ trợ 10 triệu đồng. Về lâu dài cần thiết phải di dời hàng trăm hộ dân của xã Mỹ Lý để tránh lũ.   

“Thủy điện không kịp xả thì cũng sẽ dâng. Hiện nay một số hộ dân phải di dời vì chỗ cũ không thể ở được do ngập sâu, sạt lở hết. Xã đang đề nghị huyện, Đảng và nhà nước tạo điều kiện khu tái định cư cho các hộ dân này ổn định đời sống”- ông Kha Văn Nghệ, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Lý nói.

Hiện lãnh đạo Huyện Kỳ Sơn đang cử các đoàn công tác xuống hiện trường triển khai các giải pháp giúp đỡ người dân sớm khắc phục hậu quả với nhiệm vụ quan trọng là phải thông đường, bố trí giáo viên ở tạm trong nhà dân hoặc hội trường xã để kịp khai giảng năm học mới đúng quy định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Vi Hòe, Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: “Đường sạt lở nên khó khăn cho việc đi lại của học sinh cũng như giáo viên. Hiện giáo viên trường Mường Ải, Mường Típ, khu nội trú của giáo viên là không còn nữa. Giải pháp trước mắt là giáo viên phải ở tạm tại nhà dân và hội trường của xã. Chúng tôi cố gắng khắc phục dần, quyết tâm khai giảng đúng ngày theo quy định”.

vung lu nghe an thanh hoa khac phuc hau qua quyet tam khai giang dung ngay hinh 3
Nhiều ngôi nhà bị sạt lở.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại Thanh Hóa, đến thời điểm này mưa lũ gây sạt lở, đổ sụp gần 20 phòng học và nhiều công trình phụ trợ khác, các huyện bị ảnh hưởng nặng nề là Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn… Tại huyện Quan Hóa, bắt đầu từ ngày 28/8, mưa lớn kéo dài, đất đá sạt lở làm sập 3 phòng học Trường tiểu học Trung Sơn. Mấy ngày trước, khu nhà 2 tầng gồm 6 phòng học còn lại tiếp tục bị uy hiếp nghiêm trọng và đến thời điểm này đã bị đổ sập.

Trước tình hình đó, giáo viên và lực lượng địa phương đã di chuyển cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại các phòng học, phòng chức năng đến nơi an toàn. Ông Ngô Phi Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa cho biết, đối với hơn 260 học sinh khi ngày khai giảng đang đến cận kề huyện đang lên phương án bố trí nơi học mới cho học sinh tại địa bàn ngập lụt.

“Trước mắt việc xây dựng ngôi trường là không thể thực hiện được ngay, hướng giải quyết tạm thời là mượn cơ sở vật chất ở một đơn vị gần đó vì ngày khai giảng đã đến cận kề”- ông Ngô Phi Hùng cho biết./.

Quốc Khánh-Sỹ Đức/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds