Nghệ An vẫn day dứt nỗi đau chất độc da cam

Nghệ An vẫn day dứt nỗi đau chất độc da cam

VOV.VN - Tỉnh Nghệ An hiện có 15.000 đối tượng nhiễm chất độc da cam, với đa số các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An đã vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ cho gần 3.700 nạn nhân bị chất độc da cam/dioxin trong dịp Tết Kỷ Hợi và 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, đa số hộ có nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

nghe an van day dut noi dau chat doc da cam  hinh 1
Các nạn nhân của chất độc da cam được hỗ trợ nhà tình nghĩa.

Ông Ngô Văn Bình là nạn nhân chất độc da cam, ở khối 5 Phường Đội Cung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, đã từng chiến đấu tại chiến trường B3 Tây Nguyên, có tỷ lệ thương tật 63%. Ông Bình là thương binh loại 2, mất 1 cánh tay, chấn thương sọ não, nên trí nhớ thường xuyên không ổn định. Đau xót nhất cả 3 người con (một trai và hai gái) đều bị di chứng tâm thần do hậu quả chất độc da cam. Trong đó, con trai đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa kịp xin việc thì mắc bệnh tâm thần.

Ông Nguyễn Văn Diện, 65 tuổi quê xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên là thương binh nặng với thương tật 97%, đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Diện có con gái 24 tuổi cũng bị nhiễm chất độc da cam và chỉ nằm 1 chỗ, không thể thể tự chăm sóc bản thân.

"Tôi có 2 con gái, một đứa đi bộ đội, còn một đứa nhiễm chất độc nằm một chỗ và phục vụ toàn bộ. Bác gái về hưu, bây giờ chỉ phục vụ con gái, ăn cũng đút rồi vệ sinh hàng ngày cũng lo, vất vả nhưng cũng chấp nhận thôi", ông Diện đau xót nói.

Thành phố Vinh có 3.255 người bị phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó 1.150 người được hưởng phụ cấp hàng tháng, còn hàng ngàn người chưa được hưởng vì không đủ thủ tục. Một số người là nạn nhân chất độc da cam nhưng con cái chưa được xét hưởng. Ông Tạ Quang Dư, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Vinh chia sẻ: "Tâm trạng của rất nhiều gia đình là mong con cái được hưởng hỗ trợ. Nhất là khi cha mẹ không còn nữa, thì con cũng không có chế độ gì hết. Rất nhiều hoàn cảnh bố mẹ bị bệnh hiểm nghèo, ung thư mất rồi nhưng con cái không ai nuôi dưỡng. Đây là nỗi niềm nhức nhối. Hiện thành phố Vinh có khoảng 350 cháu như vậy".

nghe an van day dut noi dau chat doc da cam  hinh 2
Ông Ngô Văn Bình có 3 người con đều bị mắc tâm thần.
nghe an van day dut noi dau chat doc da cam  hinh 3
Hội nạn nhân chất độc Da cam thành phố Vinh hỗ trợ chữa bệnh cho nạn nhân.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An có hơn 15.000 đối tượng nhiễm chất dộc da cam trong cộng đồng đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên theo quy định. Trong đó có hơn 10.000 trường hợp hưởng chế độ trực tiếp; còn 5.000 trường hợp là gián tiếp, là con ruột của người nhiễm chất độc màu da cam. Đa số các nạn nhân chất độc màu da cam đều gặp những hoàn cảnh éo le và đặc biệt khó khăn hoặc diện hộ nghèo.

Ông Hoàng Ngọc Châu, Trưởng Phòng chính sách người có công, Sở Lao động hương binh Xã hội Nghệ An kiến nghị cần điều chỉnh các chính sách hỗ trợ các gia đình nạn nhân độc da cam cho phù hợp, trong đó chú ý giải quyết chế độ cho thế hệ thứ 3 bị di chứng chất độc da cam.

"Đề nghị Trung ương trong thời gian tới nghiên cứu để những đối tượng hiện nay có con đã được hưởng chế độ chất độc da cam nhưng không mắc các loại bệnh theo quy định, thì cũng được giải quyết chính sách để hưởng chế độ trọn vẹn. Thứ 2, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp, các cá nhân có lòng hảo tâm để hỗ trợ những đối tượng gặp những khó khăn", ông Châu nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close