Ngôi nhà bình yên

Ngôi nhà bình yên

Mô hình giúp cho nhiều phụ nữ và trẻ em sau khi thoát khỏi nạn buôn bán người và nạn bạo hành gia đình có thể hòa nhập cộng đồng

“Ngôi nhà bình yên” - mô hình hợp tác giữa Tổ chức Hợp tác và phát triển quốc tế Tây Ban Nha với Trung tâm Phụ nữ và phát triển (Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đang được triển khai thí điểm tại Hà Nội đã tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ và trẻ em sau khi thoát khỏi nạn buôn bán người và nạn bạo hành gia đình có thể hòa nhập cộng đồng và gây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn...

“Ngôi nhà bình yên” là ý tưởng được mở ra từ tháng 3/2007, nhằm tạo một nơi trú ẩn an toàn cho những nạn nhân trốn thoát khỏi bọn buôn người. Thông thường, những đối tượng này khi trở về đến biên giới Việt Nam sẽ được các cơ quan chức năng đón nhận và đưa về “Ngôi nhà bình yên”. Tại đây, họ được bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, tâm lý cũng như phục hồi các tổn thương cả thể xác lẫn tâm lý do bị buôn bán, hành hạ bạo lực. Khi được bình ổn tâm lý sức khoẻ, cán bộ làm việc tại ngôi nhà này sẽ định hướng giúp họ có những quyết định về kỹ năng nghề nghiệp, tạo cơ hội cho họ tham gia các lớp học nghề như: nghề phục vụ khách sạn, nấu ăn, trang điểm...

Bà Lê Thị Thuỷ, Giám đốc Trung tâm cho biết: Mục đích chính là sau các khoá học nghề cơ bản và có thể cộng thêm các khoá nâng cao (thông thường là khoảng 18 tháng), những nạn nhân của nạn buôn người sẽ có đủ tự tin để quay trở về tái hoà nhập cộng đồng bằng chính sức lao động và kỹ năng nghề nghiệp của họ.

ngoi nha binh yen  hinh 1

Được biết, hiện nay, tại “Ngôi nhà bình yên” có khoảng 15 phụ nữ và trẻ em đang được che chở và chăm sóc. Mô hình này tuy còn nhỏ (tổng cộng chỉ có 20 căn phòng dành cho 20 người) nhưng rất hữu ích và cần được nhân rộng. Hiện mới có hai “Ngôi nhà bình yên” được xây dựng thí điểm ở miền Bắc. Con số những người nhận được sự hỗ trợ này thực sự là còn ít ỏi nếu so với số lượng chưa được thống kê đầy đủ những nạn nhân của nạn buôn người và bạo lực ở khu vực phía Bắc nước ta. Địa chỉ của “Ngôi nhà bình yên” cũng như danh tính của các nạn nhân đều được giữ kín tuyệt đối nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các nạn nhân, tránh bị bọn buôn người trả thù.

Tổ chức Hợp tác Phát triển quốc tế Tây Ban Nha (thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam) là nhà tài trợ chính cho dự án xây dựng “Ngôi nhà bình yên”. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với việc lập nên ngôi nhà mang nghĩa đơn thuần là nơi trú ẩn an toàn cho các nạn nhân. Giai đoạn 2 từ 2009 - 2010 tập trung vào việc chăm sóc sức khoẻ, tâm lý và dạy nghề cho những đối tượng này. Trong giai đoạn này, Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha hỗ trợ 638.400 euro trong tổng số hơn 908.539 USD ngân sách.

Bà Elena M.Ferreras, Giám đốc Chương trình Hợp tác đa phương và Các vấn đề về giới thuộc cơ quan này nhấn mạnh: “Cần có cách tiếp cận mới và dài hạn trong hỗ trợ các nạn nhân của nạn bạo hành và buôn bán phụ nữ. “Mới” ở chỗ không chỉ coi họ là những nạn nhân cần sự chở che mà cần nhìn nhận họ là những chủ thể chính, tạo điều kiện giúp họ tự gây dựng lại cuộc sống còn dài phía trước. Những người phụ nữ và trẻ em từng phải chịu đựng những thảm kịch khủng khiếp vẫn còn rất trẻ và còn cả một tương lai chờ đợi phía trước”. Bà Elena nhấn mạnh: Người phụ nữ Việt Nam rất mạnh mẽ và dũng cảm, chỉ cần một bàn tay hỗ trợ, họ sẽ vượt qua những đau đớn trong quá khứ và tạo lập một cuộc sống thành công.

Còn về lâu dài, cần nâng cao nhận thức của các gia đình cũng như toàn xã hội để thay đổi cái nhìn còn ít nhiều ác cảm đối với những nạn nhân của nạn buôn người. Từ chỗ thay đổi nhận thức, các gia đình và toàn xã hội sẽ mạnh dạn hơn trong việc tố cáo những kẻ buôn người cũng như tố cáo những kẻ gây ra nạn bạo hành gia đình.

Một vấn đề khác đặt ra là cần phải làm sao đảm bảo rằng những nạn nhân sau khi ra khỏi “Ngôi nhà bình yên” sẽ được hưởng một cuộc sống thực sự “bình yên”, an toàn và không bị quay trở lại cuộc sống bi thảm trước kia.../.

Thùy Vân- Việt Nga (Báo TNVN)

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN